โซดาเย็น

ผู้เขียน : โซดาเย็น

อัพเดท: 30 ก.ค. 2007 20.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8710 ครั้ง

ข้อคิดดีๆเกี่ยวกับการ์ตูนจากงาน คอมมิคส์เฟส ที่งานหนังสือเด็ก 25-29 ที่ผ่านมาค่ะ


การ์ตูนก็มีข้อดีนะคะ


17734_Image188.jpg


เมื่อวันที่ 28 ที่ผ่านมาโซดาได้มีโอกาสไปงานหนังสือเด็กและเยาวชนฯที่ศูนย์สิริกิติ์ แล้วก็บังเอิ๊ญ บังเอิญเหลือเกินที่ได้ไปเจอกับงาน Comics Festival 2007 (คือว่าตอนไปไม่รู้ว่ามันมีงาน Comics Festival เพราะตอนไป แค่ตั้งใจจะไปซื้อนิยายที่เพื่อนโซดาแต่งก็เท่านั้นเอง) ซึ่งงานนี้เป็นการรวมตัวกันครั้งยิ่งใหญ่ของวงการการ์ตูนบ้านเรา โดยไม่แบ่งค่าย ไม่แบ่งสำนักพิมพ์ ซึ่งก็คงเป็นที่ใฝ่ฝันของนักอ่านหลายคนนะคะ ที่ได้เห็นวงการการ์ตูนบ้านเราร่วมมือร่วมใจกันขนาดนี้

 


ด้วยเลือดรักในการ์ตูนอันยิ่งใหญ่ โซดาหรือจะพลาด ก็รี่เข้าไปดู วันที่โซดาไป เขามีประกวดร้องเพลงคาราโอเกะการ์ตูนด้วยค่ะ ก็มีนักร้องหลายรุ่น ตั้งแต่ประถมยันจบปริญญาตรีก็มี เพลงที่เลือกมาร้องก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น โดเรมอน ปริ้นออฟเทนนิส กันดั้ม ฯลฯ มากมายจนจำไม่หวาดไม่ไหวเลยทีเดียว  แต่ที่เห็นจะมีคนกรี๊ดเป็นพิเศษ(หรือโซดากรี๊ดไปเองก็ไม่ทราบ) เรียกได้ว่าสาวกการ์ตูน หนุ่มสาวโอตาคุแถวนั้นได้ยินถึงกลับกลืนน้ำลายเอื๊อกใหญ่ วิ่งเข้ามาดูแทบไม่ทันก็คงจะเป็น เพลงจากการ์ตูน
“ฮารุฮิ” อานิเมะที่กำลังมาแรงอยู่มากทีเดียว

 


ในงานนี้โซดาได้เห็นคนที่ชอบในสิ่งที่เหมือนๆกัน มารวมตัวกัน พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกัน แต่งคอสเพลย์กันมาเป็นกลุ่มๆ บางกลุ่มเรียนคนละแห่ง แต่ได้มารู้จักกันในงานการ์ตูน งานคอสเพลย์ ต่างๆ เรียกได้ว่าเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ในอีกทางหนึ่งทีเดียว


และในงานนี้ทางผู้จัดงานได้มีการจัดบอร์ดให้คนที่มาในงานได้อ่านกัน โซดาเห็นข้อความในบอร์ดๆหนึ่งแล้วอดที่จะเอามาฝากเพื่อนๆ
ไม่ได้ เพราะว่าเขาได้กล่าวถึงข้อดีของการอ่านการ์ตูนไว้อย่างเป็นหลักการทีเดียว โดยมีเนื้อหาคร่าวๆประมาณว่า

 17734_Image193.jpg

 

                การ์ตูนส่วนใหญ่สามารถทำให้ผู้อ่านเห็นได้ว่า “ธรรมะย่อมชนะอธรรม” ทำให้คนที่อ่านย่อมอยากเป็นคนดีเหมือนตัวเอกในการ์ตูน อีกทั้งการ์ตูนยังสามารถช่วยให้ผู้อ่านได้ใช้กลไกทางจิต 2 ข้อ คือ numorism และ altruism กลไก 2 ข้อนี้เรียกว่าเป็น  healthy mental mechanism คือ กลไกการปรับตัวของผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพจิตดี

 numorism คือการใช้อารมณ์เข้ากำจัดความไม่สบายใจ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการทำให้สามารถไปเผชิญเรื่องร้ายต่างๆในชีวิต

 

 altruism คือการใช้การบำเพ็ญประโยชน์ขจัดความก้าวร้าว ความหมายแท้จริงของ altruism กว้างไกล แต่ altruism ในการ์ตูน คือการขจัดหรือแปรเปลี่ยน ความโกรธ ความรุนแรง ความก้าวร้าว ในใจให้ออกมาในรูปแบบที่สร้างสรรค์เป็นประโยชน์และสังคมยอมรับ

 

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็คือกลไกทางจิตของตัวเอกแทบทั้งหมดในโลกการ์ตูน

 


ทีนี้เพื่อนๆที่ชอบอ่านการ์ตูนคงสามารถ อธิบายข้อดีของการ์ตูนให้กับคุณพ่อคุณแม่ที่ห้ามไม่ให้อ่านการ์ตูนได้เข้าใจขึ้นนะคะ ว่าแต่อ่านแล้วก็อย่าลืมนำข้อคิดดีๆจากการ์ตูนมาบอกต่อแก่เพื่อนๆเหมือนที่โซดาได้เจอ   และนำมาบอกต่อเพื่อนๆ
นะคะ ^__^

 

17734_3.jpg


น้อง‘หยง’ คอสฯเป็น โอริฮิเมะ

และร้องเพลงของ Bleach ประเภททีม

...โซดาเย็น


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที