เตาแม่เหล็กไฟฟ้าดีกว่าเตาทั่วไปอย่างไร
เตาไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ทำอาหารไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่ใช้สนามแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อให้ความร้อนแก่หม้อหรือกระทะที่วางไว้ เตาแม่เหล็กไฟฟ้าใช้พลังงานน้อยกว่าเตาทั่วไป นอกจากนี้ยังร้อนเร็วขึ้นและปรุงอาหารได้ทั่วถึงมากขึ้น การใช้เตาแบบนี้ครั้งแรกเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2424 โดยเจมส์ เฮนรี แอตกินสัน ซึ่งเรียกมันว่า "อุปกรณ์ทำอาหารไฟฟ้าแบบใหม่" เป็นเตาไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่ใช้การเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้ากับหม้อและกระทะให้ความร้อน เครื่องครัวต้องทำด้วยวัสดุที่เป็นเฟอร์โรแมกเนติก เช่น เหล็กหล่อ สแตนเลส หรือเหล็กแม่เหล็ก การปรุงอาหารแบบเหนี่ยวนำมีประสิทธิภาพมากกว่าการปรุงอาหารแบบธรรมดาเพราะจะสร้างความร้อนโดยตรงที่หม้อหรือกระทะ และไม่อยู่ในอากาศโดยรอบ
ประโยชน์ที่สำคัญที่สุดสองประการของเตาแม่เหล็กคือ
-
ประหยัดพลังงานเมื่อเทียบกับวิธีการปรุงอาหารทั่วไป
-
ใช้เวลาอุ่นหม้อหรือกระทะน้อยกว่าเมื่อเทียบกับเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า
บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที
- ตอนที่ 1 : เตาแม่เหล็กไฟฟ้าดีกว่าเตาทั่วไปอย่างไร