Jenniee

ผู้เขียน : Jenniee

อัพเดท: 19 ก.ย. 2022 14.28 น. บทความนี้มีผู้ชม: 575 ครั้ง

เตาแม่เหล็กเป็นอุปกรณ์ทำอาหารไฟฟ้าที่ปรุงอาหารโดยส่งกระแสไฟฟ้าผ่านหม้อหรือกระทะที่มีขดลวดโลหะนำไฟฟ้า มีข้อดีหลายประการเหนือเตาทั่วไป


เตาแม่เหล็กไฟฟ้าดีกว่าเตาทั่วไปอย่างไร

 
เตาแม่เหล็กเป็นอุปกรณ์ทำอาหารไฟฟ้าที่ปรุงอาหารโดยส่งกระแสไฟฟ้าผ่านหม้อหรือกระทะที่มีขดลวดโลหะนำไฟฟ้า มีข้อดีหลายประการเหนือเตาทั่วไป ปลอดภัยกว่า ประหยัดพลังงานกว่า และใช้พลังงานน้อยกว่า เป็นอุปกรณ์ทำอาหารประเภทหนึ่งที่ให้ความร้อนแก่หม้อและกระทะโดยใช้การเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้า ทำได้โดยการผลิตกระแสไฟฟ้าในหม้อโลหะหรือกระทะที่วางบนพื้นผิวการปรุงอาหาร ประหยัดพลังงานมากกว่าเตาตั้งพื้นและเตาอบทั่วไป นอกจากนี้ยังมีรอยเท้าที่เล็กกว่า ซึ่งหมายความว่าสามารถใช้ในครัวขนาดเล็กได้
 
เตาไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ทำอาหารไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่ใช้สนามแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อให้ความร้อนแก่หม้อหรือกระทะที่วางไว้ เตาแม่เหล็กไฟฟ้าใช้พลังงานน้อยกว่าเตาทั่วไป นอกจากนี้ยังร้อนเร็วขึ้นและปรุงอาหารได้ทั่วถึงมากขึ้น การใช้เตาแบบนี้ครั้งแรกเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2424 โดยเจมส์ เฮนรี แอตกินสัน ซึ่งเรียกมันว่า "อุปกรณ์ทำอาหารไฟฟ้าแบบใหม่" เป็นเตาไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่ใช้การเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้ากับหม้อและกระทะให้ความร้อน เครื่องครัวต้องทำด้วยวัสดุที่เป็นเฟอร์โรแมกเนติก เช่น เหล็กหล่อ สแตนเลส หรือเหล็กแม่เหล็ก การปรุงอาหารแบบเหนี่ยวนำมีประสิทธิภาพมากกว่าการปรุงอาหารแบบธรรมดาเพราะจะสร้างความร้อนโดยตรงที่หม้อหรือกระทะ และไม่อยู่ในอากาศโดยรอบ
 
 
ประโยชน์ที่สำคัญที่สุดสองประการของเตาแม่เหล็กคือ
  1. ประหยัดพลังงานเมื่อเทียบกับวิธีการปรุงอาหารทั่วไป
  2. ใช้เวลาอุ่นหม้อหรือกระทะน้อยกว่าเมื่อเทียบกับเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า
 
 
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที