metahealth

ผู้เขียน : metahealth

อัพเดท: 17 ก.ย. 2022 11.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 119 ครั้ง

การทำเลเซอร์เพื่อกำจัดขนที่ไม่พึงประสงค์ เพื่อให้ได้ผิวพรรณที่เรียบเนียน สามารถทำได้หลายวิธี แต่เคยมั้ยที่หลังการกำจัดขนแล้วเกิดปัญหา คนคุด ตอขนที่มีลักษณะดำและแข็ง ผิวหนังเกิดการระคายเคืองจนเป็นผื่นแดง


เลเซอร์กำจัดขน ช่วยกำจัดขนบริเวณไปได้บ้าง? ต้องทำกี่ครั้งถึงเห็นผล

การเลเซอร์ขนที่ไม่พึงประสงค์ เพื่อให้ได้ผิวพรรณที่เรียบเนียน สามารถทำได้หลายวิธี แต่เคยมั้ยที่หลังการกำจัดขนแล้วเกิดปัญหา คนคุด ตอขนที่มีลักษณะดำและแข็ง ผิวหนังเกิดการระคายเคืองจนเป็นผื่นแดง จนทำให้ผิวหนังเกิดความหมองคล้ำ วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับวิธีการกำจัดเส้นขนอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมา พร้อมทั้งแนะนำการกำจนขนที่ถูกต้อง
 
วิธีกำจัดขนแต่ละแบบ

วิธีกำจัดขนมีอะไรบ้าง

  1. การกำจัดขนด้วยการถอน เป็นวิธีที่หลายๆคนยังทำกันเป็นประจำ โดยเฉพาะในจุดที่มีเส้นขนไม่เยอะมาก อย่างบริเวณรักแร้ เป็นต้น แต่จริงๆแล้ววิธีนี้เป็นการทำให้รูขุมขนเกิดการอักเสบได้ง่าย จนทำให้เกิดปัญหาขนคุดและผิวหนังไก่ตามมา
  2. การโกนขน เป็นการกำจัดขนที่รวมเร็วเพราะสามารถกำจัดขนได้ในชั่วพริบตา แต่ก็ยังไม่ใช่วิธีที่จะทำให้ผิวหนังเรียบเนียน และยังเป็นการกำจัดขนแค่เพียงบนผิวหนัง จึงทำให้ขนเกิดใหม่ได้อย่างรวดเร็ว และเป็นตอแข็งอีกด้วย
  3. การแว็กซ์ขน เป็นวิธีดึงเส้นขนออกทั้งราก ที่ใช้ในการกำจัดขนแบบชั่วคราว ซึ่งก่อนแวกซ์ควรปล่อยให้เส้นขนยาวอย่างน้อย 6 มิลลิเมตร เพื่อให้การดึงนั้นทำได้ง่าย แต่อาจทำให้เส้นขนบางเส้นขาดออกจากราก จนเกิดขนคุดได้ อีกทั้งวิธีนี้ยังทำให้เกิดการละคายเคืองต่อผิวได้ง่าย
  4. การใช้ครีมกำจัดเส้นขน ที่อาจมีส่วนผสมของสารเคมี เพื่อการดักจับโปรตีนบนเส้นขน ทำให้เส้นขนนั้นค่อยอ่อนแอและขาดออกจากราก ซึ่งไม่สามารถกำจัดขนได้ทั้งราก จึงทำให้เส้นขนขึ้นใหม่อย่างรวดเร็ว และ ในคนที่มีผิวบอบบางอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้
  5. โปรแกรมเลเซอร์กำจัดขน เป็นการใช้พลังงานจากแสงเลเซอร์ยิงลงไปยังผิวหนังในบริเวณที่ต้องการกำจัดขน แล้วจากนั้นพลังงานก็จะเปลี่ยนเป็นความร้อนจากใต้ผิวเพื่อเข้าทำลายเม็ดสีที่อยู่บริเวณรากขน จนรากขนตายลง เห็นเหตุทำให้เส้นขนหลุดล่วงอย่างง่ายดายรวมถึงเป็นการตัดวงจรขนเกิดใหม่ทำให้ขนไม่ขึ้นอีกหากทำอย่างต่อเนื่อง

การเลเซอร์กำจัดขนคืออะไร?

การเลเซอร์กำจัดขน หมายถึงอะไร

โปรแกรมเลเซอร์กำจัดขน หรือ (Hair Removal Laser) เป็นการใช้พลังงานความร้อนจากแสงเลเซอร์ยิงตรงเข้าสู่ผิวชั้นลึก เพื่อเข้าไปทำลายเม็ดสีหรือเซลล์สร้างสี ที่ชื่อว่า เมลาโนไซต์ (Melanocyte) ซึ่งเป็นอาหารของรากขน เพื่อให้เมลาโนไซต์ทำการดูดซับพลังงานจากแสงเลเซอร์ (เป็นตัวนำแสง) จนเกิดเป็นความร้อนเพื่อใช้ในการทำลายรากขนโดยเฉพาะ 

ใครบ้างที่เหมาะกับโปรแกรมเลเซอร์กำจัดขน

ตำแหน่งที่เหมาะกับการกำจัดขน

เลเซอร์กำจัดขนใช้กับบริเวณไหนได้บ้าง

แนะนำโปแกรมเลเซอร์กำจัดขนด้วยเครื่องไหนดี

IPL ย่อมาจาก Intensive Pulsed light

เป็นพลังงานแสงที่มีความเข้มข้นสูง แต่ไม่ใช่เลเซอร์ ให้พลังงานแสงหลากสีหลายคลื่นความยาวสามารถกำจัดขนได้เนื่องจากตัวเครื่องมีการตรวจจับและทำลายเม็ดสีได้โดยตรง จึงสามารถรักษาได้ทังปัญหาผิวและเส้นขน แต่ไม่เหมาะกับบริเวณเฉพาะจุด เนื่องจากการปล่อยพลังงานมีการกระจายตัวที่กว้างจึงทำให้อาจเกิดผลข้างเคียงกับผิวหนังรอบข้างได้
 
 

Diode Laser

เป็นเครื่องเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นในช่วง 800-810, 940, 1,064-1,350 nm เหมาะกับการกำจัดขนกับผู้ที่มีผิวขาวไปจนถึงผิวสองสี แต่ไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวสีคล้ำ เพราะอาจทำให้เกิดรอยไหม้บนผิวได้ อีกทั้งยังเหมาะกับการเลเซอร์กำจัดขนบริเวณแขน ขา มากกว่าการกำจัดขนแบบเฉพาะจุด
 

Long Pulse Nd Yag ลองพัลส์ เอ็นดี แย็ค

หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ Gentle Yag Laser เป็นเลเซอร์ขนที่มีค่าพลังงานที่เสถียร ด้วยความยาวคลื่น 1,064 nm ที่ลงลึกถึงรากขน 5 มิลลิเมตร สามารถกำจัดขนได้ทุกสภาพสีผิวสีขน และทุกสภาพสีผิวโดยไม่ทำให้ผิวตกสะเก็ดหรือเกิดรอยเป็นแผล เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ประสิทธิภาพในการกำจัดขนสูงกว่าเครื่องอื่นๆอย่างเห็นได้ชัด สามารถกำจัดขนได้อย่างถาวรหลังทำอย่างต่อเนื่อง
 

เลเซอร์กำจัดขนดีกว่าการกำจัดขนด้วยวิธีอื่นอย่างไร

คลินิกความงาม

เลเซอร์ขนเองที่บ้าน VS คลินิก แบบไหนดีกว่ากัน?

ในปัจจุบันต้องยอมรับว่าการใช้โปรแกรมเลเซอร์กำจัดขนนั้นได้รับความสนใจสูงมาก ทำให้มีการผลิตเครื่องเลเซอร์กำจัดขนที่ใช้พลังงานแสง IPL สามารถซื้อมาทำได้เองที่บ้าน แต่พลังงานที่ได้ไม่เข้มข้นเท่ากับการทำIPLที่คลินิก จึงทำให้ยังมีข้อสงสัยอยู่ว่าสามารถกำจัดขนได้จริงหรือไม่ และในบรรดาการทำเลเซอร์ขนพลังงาน Long Pulse Nd Yag เป็นเลเซอร์ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นเครื่องที่ให้ผลลัพธ์ชัดเจนหลังการทำเพียง 1 ครั้ง ดังนั้นเพื่อให้ได้รับผลเป็นที่น่าควรควรเลือกทำที่คลินิกที่ใช้เครื่องพลังงาน Long Pulse Nd Yag เพื่อการเห็นผลที่ดีกว่า

เลเซอร์กำจัดขนกี่ครั้งเป็นผล

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์สามารถตรงเข้าไปทำลายรากขนให้อ่อนแอลง โดยสามารถสัมผัสถึงความเปลี่ยนแปลได้ตั้งแต่หลังแรก และ เมื่อทำต่อเนื่อง 3-5 ครั้งก็จะสัมผัสได้ถึงผิวที่เรียบเนียนไร้เส้นขนไปอีกนานหลายปี
 

เลเซอร์กำจัดขนต้องมีการเว้นระยะห่างอย่างไร

สำหรับโปรแกรมเลเซอร์กำจัดขนควรต้องมีการเว้นระยะห่าง ประมาณ 2 สัปดาห์ใน 2 ครั้งแรก จากนั้นสามารถเว้นระยะห่างให้นานขึ้นเป็น 1 เดือน หรือห่างออกเรื่อย ๆ ขึ้นอยู่กับการเกิดใหม่ของเส้นขน
 

เลเซอร์กำจัดขนให้ความรู้สึกอย่างไรในขณะทำ

สำหรับการทำเลเซอร์กำจัดขนด้วยเครื่อง  Long Pulse Nd Yag จะมี Dynamic Cooling Device ทำหน้าที่ปล่อยก๊าซเย็นออกมาเพื่อปกป้องผิวจากความร้อนจะทำให้รู้สึกเย็นผิวและมีความรู้สึกเหมือนโดนยางดีดเบาๆที่ผิวเท่านั้น หากเลือกเลเซอร์ด้วยเครื่องลองพัลส์เอนดีแย๊ก ไม่จำเป็นต้องแปะยาชาก่อนทำเลย
 

เลเซอร์กำจัดขนอันตรายหรือไม่

เลเซอร์กำจัดขนที่ให้พลังงานที่สม่ำเสมออย่าง Long Pulse Nd Yag จะทำลายแค่เพียงรากขนเท่านั้น โดยไม่ส่งผลที่เป็นอันตรายใดๆต่อผิว เพราะตัวเครื่องไม่สะสมความร้อนบนผิวหนัง
 

เตรียมตัวอย่างไรก่อนการทำ เลเซอร์กำจัดขน?

เลเซอร์กำจัดขนเป็นการใช้พลังงานเพื่อทำลายรากขนโดยเฉพาะ ไม่ทะให้เกิดแผลในขณะการทำ จึงไม่ต้องเตรียมตัวอะไรเป็นพิเศษ นอกจากควรงดการแวกซ์ขน/โกนขน ก่อนเข้ารับโปรแกรมเลเซอร์อย่างน้อย 2 สัปดาห์
 

หลังทำเลเซอร์กำจัดขนมีวิธีการดูแลผิวอะไรบ้าง

- ทาครีมกันแดดที่มี SPF 50 PA+++ เพื่อเป็นการปกป้องผิวจากแสงแดด
- ควรทาครีมบำรุงผิว หรือมอยเจอไรเซอร์ ที่ให้ชุ่มชื้นแก่ผิวเป็นประจําทุกวัน
- งดการโกน การถอน และ การแว็กซ์ขน หากมีขนขึ้นใหม่ให้ไปทำโปรแกรมเลเซอร์กำจัดขนแทน
- ทําทรีทเม้นท์บํารุงผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น นุ่ม นวลและ ความกระจ่างใสให้กับผิว อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง 
-หลังเลเซอร์กำจัดขนสามารถทํากิจกรรมต่างๆได้ตามปกติแต่แนะนำหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออกเป็นเวลาอย่างน้อย 12 ชั่วโมง
 

รีวิวเลเซอร์กำจัดขน Long Pulse Nd Yag

 
เลเซอร์กำจัดขนรักแร้
 
เลเซอร์กำจัดขนขา
 
เลเซอร์กำจัดขนแขน

สรุปเลเซอร์กำจัดขนควรทำหรือไม่?

เลเซอร์กำจัดขนเป็นอีกหนึ่งวิธียอดฮิตที่กำลังได้รับความนิยม เพราะมีการพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ใช้ในการกำจัดขนได้อย่างเฉพาะเจาะจง โดยการตรงเข้าไปทำลายที่รากขนเพียงอย่างเดียว จึงไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ต่อผิวหนัง เป็นวิธีที่อ่อนโยนแต่กลับให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน เมื่อทำอย่างต่อเนื่องจะทำให้เส้นขนใหม่บางลงและลดวงจรการเกิดขนใหม่ เป็นวิธีเดียวที่ช่วยกำจัดขนได้อย่างถาวร

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที