ไอบีต้น

ผู้เขียน : ไอบีต้น

อัพเดท: 11 มี.ค. 2023 10.20 น. บทความนี้มีผู้ชม: 781 ครั้ง

Bitcoin กำลังกลายเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ทั่วโลกให้ความสนใจ แม้ว่าในปัจจุบัน ราคาของเหรียญ Bitcoin จะมีความผันผวนอย่างหนักก็ตาม ดังนั้นเพื่อให้คุณมีความรู้ และภูมิคุ้มกันที่ดีเกี่ยวกับอุตสาหกรรมดังกล่าว การเรียนรู้โดยเริ่มต้นจาก คำศัพท์ น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีครับ และบทความนี้ผมได้รวบรวมคำศัพท์สำคัญ 16 คำ ที่นิยมใช้ในวงการนี้มาฝาก เพื่อเป็นความรู้ประกอบการทำความเข้าใจในอุตสาหกรรมดังกล่าวครับ


ทำความรู้จัก 16 คำศัพท์ทั่วไป ที่ผู้สนใจอุตสาหกรรม Bitcoin ควรรู้

เคยไหม? กำลังตั้งใจว่า จะเริ่มต้นเทรด Bitcoin กันวันนี้นี่แหละ แต่พอเปิดบทความหรือ YouTube สอนเทรดบิทคอยน์ขึ้นมาฟังได้ไม่กี่นาทีก็ต้องงงกับคำศัพท์ชื่อแปลกๆ ซะแล้ว หรือจะทักไปพูดคุยกับเพื่อนเรื่องลงทุนก็ฟังเข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง จากศัพท์ชื่อเรียกเฉพาะบางคำ เพราะงั้นบทความนี้เลยขอรวบรวม 16 คำศัพท์ทั่วไปที่นักเทรดคริปโตฯ ควรรู้มาฝากกัน รับรองว่า อ่านจบจะต้องเข้าใจการเทรดสกุลเงินดิจิตอลได้ง่ายมากขึ้นแน่นอน

Coin 
สกุลเงินดิจิตอล (Cryptocurrency) จะถูกเรียกง่ายๆ ว่า ‘เหรียญ’ เช่น เทรด Bitcoin ก็จะเรียกว่า เหรียญบิทคอยน์ เป็นต้น
 
Memecoin
เหรียญมีมเป็นสกุลเงินดิจิตอลที่เอาภาพมีมต่างๆ มาทำเป็นเงินดิจิตอล เช่น Dogecoin จาก Doge meme ภาพสุนัข Shiba Inu ของญี่ปุ่นที่กำลังทำหน้าช็อคปนสงสัยจนกลายเป็นกระแส เป็นต้น
 
Token
Token คือ เหรียญคริปโตฯ ที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อกำหนดสิทธิต่าง ๆ และไม่ได้มีการพัฒนาจากบล็อกเชนของตนเองโดยตรง ต่างจาก Coin ตรงที่มีวัตถุประสงค์ประสงค์เฉพาะเจาะจง
 
Peer to peer
ระบบที่ทั้งสองฝ่ายสามารถทำธุรกรรมทางการเงินระหว่างกันโดยไม่ต้องเกี่ยวข้องกับบุคคลที่สามทำธุรกรรมจากต้นทางถึงปลายทางได้อย่างมีประสิทธิภาพและอิสระ
 
Blockchain
เมื่อการเทรด Bitcoin ไม่มีตัวกลางมาคอยควบคุมดูแลการทำธุรกรรม เลยมีเทคโนโลยีประมวลผลและเก็บข้อมูลอย่าง Blockchain เข้ามาแทนให้ทุกคนสามารถเช็คข้อมูลตรวจความถูกต้องได้อย่างอิสระ เพิ่มความน่าเชื่อถือของข้อมูล
 
Altcoin
หากคุณเป็นนักเทรด Bitcoin เหรียญดิจิทัลสกุลเงินอื่นๆ จะถูกเรียกว่า Altcoin มาจากการรวมระหว่าง 2 คำ คือ Alternative และ Coin ความหมายตรงตัวก็คือ เหรียญทางเลือกนั่นเอง
 
Airdrop
ถ้าแปลกันตรงตัวก็คือ ของที่หย่อนลงมาทางอากาศ สำหรับในวงการเทรด Bitcoin แล้ว Airdrop ก็คือรางวัลแจกฟรี แต่อาจจะติดเงื่อนไขเล็กๆ น้อยๆ ให้คนที่ต้องการได้เข้ามาร่วมกิจกรรม
 
Bounty
ปกติถ้าไม่เทรด Bitcoin แต่ถือเก็บไว้นิ่งๆ ในกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ สกุลเงินดิจิทัลจะไม่ได้ให้ผลตอบแทนอะไรเพิ่มเติมต่างจากการฝากเงินในบัญชีโดยสิ้นเชิง เลยมีพวกโปรเจกต์ต่างๆ มาเปิดให้เราเข้าร่วม เพื่อรับผลตอบแทน และผลตอบแทนเหล่านั้นก็เรียกว่า Bounty นี่ล่ะ
 
Whale
ปลาวาฬตัวใหญ่มโหฬารเลยใช่ไหมล่ะ Whale เลยเป็นคำศัพท์เอาไว้ใช้เรียก นายทุนที่ถือเหรียญเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะพวกนิติบุคคลที่ถือหรือเทรด Bitcoin 1,000 BTC ขึ้นไปก็จะถูกเรียกว่า Whale ทันที
 
HODL
มาจากการพิมพ์ผิดจาก Hold เป็น HODL บนแพลตฟอร์มแห่งหนึ่งจากนั้นนักเทรดก็หยิบมาใช้กันอย่างแพร่หลาย เลยเป็นคำที่มักจะใช้เรียกการถือครองคริปโตฯ แบบระยะยาว
 
NFT
อีกหนึ่งรูปแบบการลงทุนยอดฮิตนอกจากเทรด Bitcoin เป็นโทเคนที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ สินทรัพย์ดิจิทัลที่มีลักษณะเฉพาะและไม่สามารถแทนที่ด้วยสิ่งของทั่วไป ถ้าใครตามข่าวเรื่องคริปโตฯ มาบ้างก็จะเห็นว่า ส่วนใหญ่เป็นพวกงานศิลปะ เกม หรืออื่นๆ
 
Rugpull
พวกโปรเจกต์ปลอมที่มาหลอกลวงนักลงทุน เมื่อได้เงินตามที่ต้องการก็จะทิ้งโครงการคริปโตฯ ไป แล้วหอบเงินของนักลงทุนหนีไปด้วย ส่วนนักเทรดก็เจ๊งไปตามระเบียบ ถ้าเทรดพวกเหรียญมั่นคงอย่างเทรด Bitcoin ก็ไม่ค่อยมีปัญหา ส่วนใหญ่จะเกิดกับเหรียญใหม่ๆ มากกว่า
 
Smart contract
เพราะการไม่มีตัวกลางคอยช่วยตรวจสอบเลยอาจเกิดปัญหา ในโลกคริปโตฯ เลยมีสัญญาพิเศษ หรือ Smart contract ไว้ป้องกันการโกงหรือบิดพลิ้ว เพื่อให้เกิดการบังคับให้ปฏิบัติตามข้อตกลงของสัญญา
 
Wallet Address
Wallet Address หรือ Public Key คืออันเดียวกัน เป็นข้อมูลรหัสของกระเป๋าเงินดิจิตอลที่ใช้รับเงินที่คนอื่นสามารถเห็นและรู้ได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย พูดง่ายๆ ก็คล้ายเลขบัญชีธนาคารนั่นล่ะ
 
Gas
แพลตฟอร์มกระดานเทรด Bitcoin หรืออื่นๆ แม้จะสมัครสมาชิกฟรี แต่เมื่อใช้งานทำธุรกรรมต่างๆ ไม่ได้ฟรีนะ มีค่าธรรมเนียมที่จำเป็นต้องจ่ายให้แก่แพลตฟอร์มเหล่านั้น เรียกว่า ค่า Gas ต้องจ่ายตามเปอร์เซ็นต์ที่แต่ละแพลตฟอร์มกำหนดไว้
 
Rekt
คำนี้เชื่อว่า ใครๆ ก็คงไม่อยากเจอ เพราะเปรียบได้กับคำว่า ดอย แต่ในวงการเทรดคริปโตฯ จะเรียกกันว่า Rekt พูดง่ายๆ ก็คือ แพ้หมดท่า หรือ ขาดทุนยับเยิน เพราะไปหลงตามกระแสหรือตามเกมของคนอื่นแบบไม่ทันตั้งตัว
 
หวังว่า 16 คำศัพท์ทั่วไปที่นักเทรดมือใหม่ควรรู้ภายในบทความนี้จะช่วยให้มือใหม่หัดเทรด Bitcoin เข้าใจความหมายของคำศัพท์ชื่อเรียกไม่คุ้นหูและสามารถศึกษาการเทรดคริปโตฯ ได้ง่ายมากขึ้น แต่ถ้าใครที่กำลังสับสนกับคำศัพท์ที่ใช้ในการเทรดคำอื่นๆ แล้วไม่มีในบทความนี้ สามารถหลังไมค์มาสอบถามหรือแนะนำเพื่อให้หยิบมาอธิบายเพิ่มเติมได้ที่ ...
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที