metahealth

ผู้เขียน : metahealth

อัพเดท: 15 ก.ย. 2022 02.14 น. บทความนี้มีผู้ชม: 173 ครั้ง

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร? ควรเลือกฉีดแบบไหนดี? มีผลข้างเคียงทำให้เกิดอันตรายไหม? สาเหตุของการเกิดปัญหาใต้ตาดำคล้ำ มีริ้วรอยและถุงใต้ตามาจากอะไรบ้าง?


ข้อควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยปัญหาใต้ตาเรื่องไหนบ้าง? ใช้เวลานานกี่วันเห็นผล?

ฟิลเลอร์ใต้ตา  คืออะไร? มีหลักการทำงานอย่างไร?

ฟิลเลอร์ใต้ตา คือ การเติมเต็มส่วนที่หายไปโดยการเติมสารที่เรียกว่า ไฮยาลูรอนิค แอซิด เติมเข้าไปในบริเวณที่มีปัญหาในส่วนของริ้วรอย เพราะเมื่ออายุมากขึ้นกระดูกบนใบหน้าหรือส่วนไหนก็แล้วแต่จะยุบตัวลง เนื้อหุ้มจะดูบางลงทำให้สภาพผิวเกิดความหย่อนคล้อยไม่เต่งตึง ใบหน้าดูโทรม ดูอ่อนล้า เกิดร่องใต้ตา การเลือกฟิลเลอร์ใต้ตาเพื่อช่วยการเติมเต็มและเพื่อลดปัญหาของริ้วรอย สามารถช่วยแก้ปัญหา ในเรื่องของใต้ตาคล้ำ ถุงใต้ตา ซึ่งฟิลลเอร์ใต้ตาจะช่วยเติมเต็มร่องลึกของใต้ตา ใต้ตาคล้ำ ทำให้ใบหน้าดูสดใสและกลับมาดูสดใสอีกครั้ง ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อนคนก็จะนิยมฟิลเลอร์ร่องแก้มเพราะว่าร่องแก้มลึกทำให้ดูมีอายุ แต่การเติมร่องแก้มอย่างเดียวนั้นไม่ทำให้ใบหน้าดูเด็กลงได้ และดูไม่เป็นธรรมชาติ ซึ่งฟิลเลอร์ใต้ตาจึงเป็นจุดแรกที่สำคัญ

ฟิลเลอร์ใต้ตาช่วยในเรื่องอะไร ช่วยแก้ปัญหาอะไร?

ปัญหาใต้ตาต่างๆเหล่านี้สามารถแก้ได้ด้วยการ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชายที่เริ่มมีอายุมากขึ้นตั้งแต่ 25 ปีเป็นต้นไป ใต้ตาของทุกคนจะเริ่มลึกขึ้นแบบเลี่ยงไม่ได้ ใต้ตาจึงเป็นจุดแรกที่สำคัญที่ควรเติมเต็ม ซึ่งผู้ชายส่วนมากที่กระกุใต้ตายุบลงหรือลึกขึ้นทำให้ดูผอม โทรม แต่กลับบางคนทำให้หล่อขึ้น ส่วนผู้หญิง จะทำให้ใบหน้าดูโทรม มีอายุมากขึ้นกว่าวัย
 

มีกี่วิธีที่สามารถแก้ไขปัญหาใต้ตาคล้ำ ถุงใต้ตา ริ้วรอย ได้บ้าง?

การแก้ไขปัญหาของใต้ตาไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็แล้วแต่ แต่ต้องเลือกให้เหมาะสมกับตัวเอง ลองมาดูกันว่าจะมีกี่วิธีเพื่อช่วยให้ใต้ตากลับมาสดใสอีกครั้ง
 
ปัญหาใต้ตาดำคล้ำ
 
  1. ฟิลเลอร์ใต้ตา : ปัจจุบันนิยมเป็นตัวเลือกแรกในการแก้ไขปัญหาใต้ตา เพราะสามารถแก้ไขได้อย่างตรงจุด ทั้งการเกิดริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย และใต้ตาดำ หลังทำจะเห็นผลถึงการเปลี่ยนแปลงได้ทันที หัตถการนี้ไม่ทำให้มีแผลและยังดูเป็นธรรมชาติมาก 
  2. ทาครีมบำรุงใต้ตา : การทาครีมบำรุงใต้ตาเป็นวิธีแก้ปัญหาได้ง่ายสำหรับทุกคน แต่การทาครีมบำรุงจะต้องอาศัยระยะเวลาและต้องมีความสม่ำเสมอ เพราะครีมจะค่อยๆซึมสู่ผิวหนัง แต่ก็เห็นผลไม่ไม่ชัดเจนและใช้เวลานานเกินไปสำหรับคนใจร้อน
  3. ไหมน้ำตา : เป็นวัสดุ polydioxanone เป็นไหมที่เหมือนกับเส้นที่ร้อยเพื่อดีงเป็นไหมน้ำที่ใช้ฉีดได้จริง แต่จะเอาไหมมาตัดให้เป็นเล็กๆที่เรียกว่า particle นำผลเล็กๆมาละลายในน้ำ แล้วนำไปเติมแทนฟิลเลอร์ แต่ปัจจุบันแพทย์ยังไม่มีการใช้เนื่องจากยังไม่ผ่าน อย.
  4. ดูดไขมันใต้ตา : จะนิยมใช้กับคนที่มีถุงใต้ตายื่นออกมาหรือเรียกว่าดอลลี่อาย การดูดไขมันใต้ตาจะมีแผล 3-5 มม. และไม่เหมาะกับคนที่มีใต้ตาหย่อนคล้อยอยู่แล้ว
  5. FILORGA : เป็นการบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นอิ่มฟูมากกว่าการแก้ปัญหาริ้วรอยใบใบหน้า เพราะมีส่วนผสมของ HA และวิตามินต่างๆหลายชนิด ก็เหมือนกับการฉีดเมโสหน้าใส
  6. การเลเซอร์ถุงใต้ตา : เป็นการแก้ไขปัญหาโดยการตัดถุงใต้ตาออกไป วิธีนี้จะไม่ทำให้เกิดแผลด้านนอก เพราะเลเซอร์ด้านในเปลือกตาด้วยไมโครเลเซอร์ ซึ่งการทำวิธีนี้จะเหมาะกับคนที่อายุยังน้อย ผิวใต้ตาไม่หย่อนคล้อย

ลักษณะใต้ตาแบบไหนที่ไม่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ฟิลเลอร์ใต้ตาเหมาะกับคนที่มีปัญหาการยุบตัวของกระดูกตา เนื้อหุ้มผิวหนังได้หย่อนคล้อย ซึ่งฟิลเลอร์จะเข้าไปทดแทนในส่วนนี้ แต่ฟิลเลอร์ใต้ตาทำไมถึงไม่เหมาะกับกลุ่มคนเหล่านี้
 

ใครบ้างที่ควรฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากี่วันเห็นผล

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาไปแล้วกี่วันเห็นผล?

คนส่วนใหญ่ที่เลือกใช้ฟิลเลอร์ใต้ตาจะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงในทันทีหลังทำ แต่หลังทำไปแล้ว 4-5 วัน จะค่อยๆเข้าที่ แต่จะเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนใน 2 – 3 สัปดาห์
 

ฟิลเลอร์ใต้ตาหลังทำบวมกี่วัน?

หลังทำฟิลเลอร์ใต้ตาจะบวมประมาณ 3 วัน จะใช้เวลาประมาน 1-2 สัปดาห์ ในการยุบบวม ส่วนสาเหตุที่มีอาการบวมเนื่องจากที่เข็มเข้าไปในผิวหนัง ซึ่งไม่ใช่การอักเสบของตัวยาแต่อย่างใด

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามีความเสี่ยง ให้เกิดอันตรายไหม?

หากฉีดฟิลเลอร์แท้กับแพทย์มีประสบการณ์ การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาถือเป็นหัตถการที่ปลอดภัยมาก สาเหตุที่มีข่าวคนไข้ตาบอดจากการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอันเนื่องมาจากแพทย์ฉีดเข้าเส้นประสาทสำคัญ หากเป็นแพทย์เชี่ยวชาญก็สามารถฉีดสลายได้ทันท่วงที อีกสาเหตุคือรับการฉีดจากผู้ที่ไม่ใช่แพทย์มีใบประกอบหรือใช้ฟิลเลอร์ปลอม  ดังนั้นการเลือกแพทย์ผู้เชี่ยวชาย เลือกสถานพยาบาลมาตรฐาน ก็ช่วยลดความเสี่ยงจากอันตรายที่เกิดขึ้นได้แล้ว

ฟิลเลอร์ใต้ตากับฉีดไขมันใต้ตา ต่างกันอย่างไร

 
ริ้วรอยใต้ตาเกิดจากการยุบตัวของกระดูกและการยุบตัวของเนื้อบริเวณใต้ตา ซึ่งถ้าหากการยุบตัวของกระดูกจะไม่สามารถแก้ปัญหาได้ แต่ถ้าเป็นการยุบตัวของเนื้อสามารถแก้ปัญหาโดยฟิลเลอร์ใต้ตาและการฉีดไขมันได้ แต่ทั้งสองตัวนี้มีความแตกต่างกัน
 

1. ฟิลเลอร์ใต้ตา

การแก้ปัญหาใต้ตาด้วยการใช้ฟิลเลอร์ถือว่ามีความเสี่ยงน้อยกว่าการฉีดไขมันใต้ตา

2. ฉีดไขมันใต้ตา

การฉีดไขมันใต้ตาจะต้องพึงระวังการฉีดเข้าไปในหลอดเลือด เนื่องจากมีสสารของไขมันที่มีขนาดใหญ่และจะต้องใช้เข็มขนาดใหญ่ ส่งผลอันตรายต่อชีวิตได้ เมื่อเปรียบเทียบกับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

รีวิว - เปรียบเทียบก่อนและหลัง ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คนมีอายุ
ก่อนหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ในกลุ่มคนนอนดึก
รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ขอบตาดำ

สรุปฟิลเลอร์ใต้ตาอย่างไรให้ปลอดภัยและผลลัพธ์ถูกใจ

ไม่ว่าทุกคนจะแก้ปัญหาโดยการรักษาข้อบกพร่องเหล่านี้อย่างไร ข้อที่ควรพึงระวังสำคัญที่สุดคือความปลอดภัย ก่อนเข้ารับการรักษาควรศึกษาข้อมูลให้อย่างละเอียด เช็คคลินิกที่ได้รับมาตรฐานทั้งเรื่องความปลอดภัยและความสะอาด และในปัจจุบันการเลือกฟิลเลอร์ใต้ตามีความปลอดภัยเจ็บตัวน้อยที่สุกสำหรับตอนนี้ แต่ก็อย่างลืมข้างต้นที่บอกนะคะ ความปลอดภัยสำคัญที่สุด
 
ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.gangnamconsult.com/
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที