Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 14 ก.ย. 2022 11.09 น. บทความนี้มีผู้ชม: 483 ครั้ง

เชื่อว่าแม่บ้านหลาย ๆ คนที่เดินซื้อของเข้าบ้านตามซูปเปอร์มาเก็ตจะต้องเคยสงสัยมาก่อนว่าจะเลือกซื้อปลาทูน่ากระป๋องแบบไหนดี หรือยี่ห้อไหนดีที่เขาว่าอร่อย เพราะตามเชลฟ์วางสินค้านั้นมีปลาทูน่ายี่ห้อต่าง ๆ ให้เลือกซื้อมากมาย


รู้หรือไม่ ซีเล็คทูน่าแต่ละประเภทเหมาะสำหรับทำเมนูใด

เชื่อว่าแม่บ้านหลาย ๆ คนที่เดินซื้อของเข้าบ้านตามซูปเปอร์มาเก็ตจะต้องเคยสงสัยมาก่อนว่าจะเลือกซื้อปลาทูน่ากระป๋องแบบไหนดี หรือยี่ห้อไหนดีที่เขาว่าอร่อย เพราะตามเชลฟ์วางสินค้านั้นมีปลาทูน่ายี่ห้อต่าง ๆ ให้เลือกซื้อมากมาย ที่สำคัญยังมีหลากแบบให้เลือกอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ซีเล็คทูน่าชนิดก้อนในน้ำแร่ ปลาทูน่าชนิดก้อนในน้ำเกลือ หรือแบบทูน่าสเต๊กในน้ำมัน ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่าแต่ละแบบมันต่างกันอย่างไร และแบบไหนเหมาะกับไปทำอาหารประเภทใดบ้าง วันนี้เราเลยรวบรวมข้อมูลมาคลายสงสัยให้เพื่อน ๆ ได้รู้กันอย่างถ้วนหน้า ว่าแล้วไม่รอช้า ตามไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า 

 

 

ประเภทของเนื้อปลาทูน่ากระป๋อง 

 

เนื้อซีเล็คทูน่ากระป๋องนั้นมีอยู่ 2 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ เนื้อปลาทูน่าแบบก้อน และแบบแซนด์วิช โดยความแตกต่างของเนื้อปลาทูน่า 2 ประเภทนี้อยู่ที่เนื้อสัมผัส ซึ่งเราสามารถสังเกตได้จากขนาดของทูน่า หากเป็นทูน่าแบบก้อน ชิ้นจะมีขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับการนำไปประกอบอาหารกับเมนูจานอาหารที่ต้องการเนื้อทูน่าเป็นชิ้น ๆ และต้องการได้เนื้อสัมผัสของทูน่าอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น เมนูผัด ทอด หรือแกงต่าง ๆ 

 

ในขณะเดียวกันเนื้อทูน่าแบบแซนด์วิชจะมีชิ้นขนาดเล็ก มีเนื้อที่ละเอียด เนื่องจากเนื้อทูน่าแบบแซนด์วิชจะผ่านการยีมาแล้ว จึงเหมาะแก่การนำไปทานคู่กับแซนด์วิช สลัด หรือน้ำพริกต่าง ๆ 

 

ซีเล็คทูน่ากระป๋องในน้ำแต่ละชนิดเหมาะแก่การทำเมนูอะไรบ้าง 

 

 

เริ่มกันด้วยที่ทูน่าในน้ำมัน หลายคนอาจไม่เชื่อว่าเมนูอาหารที่เหมาะแก่การนำทูน่าในน้ำมันมาใช้ คือ เมนูอาหารสำหรับสายเฮลตี้ที่รักสุขภาพ โดยทูน่าในน้ำมันมีความมัน เค็ม แต่มีเนื้อสัมผัสที่นุ่ม แบ่งออกเป็น 2 ชนิดย่อย ๆ ได้แก่ ทูน่าในน้ำมันถั่วเหลือง และทูน่าในน้ำมันดอกทานตะวัน ซึ่งทูน่าในน้ำมันนั้นเหมาะสำหรับการนำไปทำเมนูสลัด และแซนด์วิช เป็นหลัก 

 

 

สำหรับสายรักสุขภาพที่ไม่ชอบความมัน แต่ยังต้องการความเค็ม ก็สามารถเลือกซื้อทูน่าในน้ำเกลือมาทานได้ เนื่องจากส่วนผสมหลักของทูน่าประเภทนี้ คือ น้ำ เกลือ และเนื้อทูน่า โดยเมนูที่นิยมนำเอาซีเล็คทูน่าในน้ำเกลือมาทำเลยก็คือ ยำ ลาภ น้ำพริก ตลอดจนถึงเมนูซุปต่าง ๆ 

 

 

สำหรับใครที่ไม่ชอบรสเค็ม ก็ต้องเลือกซื้อทูน่าในน้ำแร่ เพราะซีเล็คทูน่าในน้ำแร่มีรสชาติที่จืด และมีเกลือต่ำ อีกทั้งยังไขมันต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบทานมัน โดยเฉพาะผู้ที่เป็นสายรักสุขภาพ ซึ่งเมนูที่นิยมนำไปทำเป็นอาหารก็คือ เมนูยำ หรือต้ม รวมถึงอาหารสุขภาพทั้งหลาย 

 

เป็นอย่างไรบ้างหลังจากที่ได้รู้แล้วว่าซีเล็คทูน่าประเภทไหนเหมาะสำหรับการทำอาหารประเภทใดบ้าง หากแม่บ้านคนไหนไปซื้อทูน่าก็อย่าลืมเลือกประเภทของทูน่าสำหรับการทำอาหารแต่ละแบบให้เหมาะสม เพื่อรสชาติของอาหารที่ดีขึ้น 


 

 
 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที