bepinfo1

ผู้เขียน : bepinfo1

อัพเดท: 13 ก.ย. 2022 08.49 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1742 ครั้ง

ในปัจจุบันเทรนด์รักษ์โลก การใส่ใจสิ่งแวดล้อม กำลังมาแรงมาก ๆ ซึ่ง 1 ในเทรนด์รักษ์โลกที่ผู้ผลิตและผู้บริโภคสายกรีนตระหนักถึงเป็นทางเลือกอันดับต้น ๆ คือ การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ


บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ มีประโยชน์อย่างไร?

ในปัจจุบันเทรนด์รักษ์โลก การใส่ใจสิ่งแวดล้อม กำลังมาแรงมาก ๆ ซึ่ง 1 ในเทรนด์รักษ์โลกที่ผู้ผลิตและผู้บริโภคสายกรีนตระหนักถึงเป็นทางเลือกอันดับต้น ๆ คือ การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ 

 

ซึ่งข้อดีของการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติไม่ได้มีดีแค่ช่วยลดโลกร้อนเพียงเท่านั้น แต่ยังช่วยลดมลพิษจากขยะได้ เพราะบรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติสามารถย่อยสลายได้เอง อีกทั้งยังไร้สารเคมีตกค้างในบรรจุภัณฑ์ ดีต่อสุขภาพผู้บริโภค 

 

โดยวัสดุจากธรรมชาติที่ถูกนำมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์มักจะเป็นวัสดุที่อยู่ใกล้ตัวเรามาก ๆ แต่บางคนอาจยังไม่เคยทราบ ดังนั้นวันนี้เราได้รวบรวมวัสดุจากธรรมชาติมาให้แล้ว สำหรับผู้ที่สนใจอยากผันตัวมาเป็นสายกรีน รักษ์โลก ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ตามมาอ่านกันได้เลย

 

วัสดุจากธรรมชาติที่สามารถนำมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์

 

  1. ชานอ้อย 

 

โดยส่วนใหญ่จะนำมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่อาหารทดแทนการใช้กล่องโฟม เช่น กล่องอาหาร กล่องข้าว เพราะชานอ้อนสามารถย่อยสลายหลังจากใช้แล้วใน 45 วัน เมื่อเทียบกับกล่องโฟมที่ต้องใช้เวลาย่อยสลายมากถึง 450 ปี

 

อีกทั้งยังสามารถใช้ได้บ่อย ๆ ไม่ทำให้เกิดสารเคมีตกค้างในอาหารเหมือนกับการใช้กล่องโฟมอีกด้วย

 

  1. ใยกล้วย

 

เป็นเส้นใยจากธรรมชาติที่ไร้สารตกค้าง สามารถนำมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์แทนพลาสติกได้ เช่น ถ้วย ชาม ที่ย่อยสลายง่าย ไม่ทำลายโลก อีกทั้งยังช่วยลดปริมาณขยะฝังกลบในภาคการเกษตรได้อีกด้วย

 

  1. กาบหมาก

 

กาบต้นหมากที่ร่วงลงพื้นสามารถนำมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์รองรับอาหาร หรือจานข้าวได้เช่นกัน โดยบรรจุภัณฑ์จากกาบหมากสามารถย่อยสลายเองได้หลังจากใช้งาน 45 วัน 

 

อีกทั้งยังสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้เหมือนกับบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากวัสดุสังเคราะห์อื่น ๆ เป็น 1 ในวัสดุจากธรรมชาติที่เป็นฝีมือคนไทยคิดค้นเองและผลิตเอง

 

  1. มันสำปะหลัง

 

มันสำปะหลังเป็นวัสดุจากธรรมชาติที่เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สามารถนำมารีไซเคิลเป็นถุงใส่ของได้เทียบเท่ากับถุงพลาสติกปกติเลย แถมยังใช้เวลาย่อยสลายเองเพียง 180 วัน ต่างจากถุงพลาสติกที่ใช้เวลาย่อยสลายถึง 450 ปีเลยทีเดียว

 

  1. เยื่อไผ่

 

โดยส่วนมากแล้วเยื่อไผ่จะถูกนำมาผสมกับชานอ้อยเพื่อผลิตออกมาเป็นบรรจุภัณฑ์
ธรรมชาติ เช่น จานข้าว ช้อนส้อม และแก้วน้ำ เป็นต้น

 

โดยคุณสมบัติของวัสดุธรรมชาติ 2 ชนิดนี้ เมื่อถูกนำมาผสมกันจะมีความเหนียวแน่น แข็งแรง รองรับการใส่น้ำร้อนได้ หรืออาหารปรุงสุกใหม่ก็ย่อมได้เช่นกัน  อีกทั้งเยื่อไผ่ผสมชานอ้อยสามารถใช้เวลาย่อยสลายเองได้ภายใน 60 วัน ไม่ทิ้งมลพิษให้กับโลกของเราอย่างแน่นอน

 

ประโยชน์ของการใช้บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ

 

  1. ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์สินค้า

  2. เพิ่มมูลค่าสินค้าได้อย่างน่าประทับใจ

  3. ต้นทุนการผลิตที่ลดลง

  4. สร้างรายได้ให้กับเกษตรกร กระจายรายได้สู่ท้องถิ่นได้อย่างแท้จริง 

 

หวังจะทำให้ผู้อ่านได้ทำความรู้จักวัสดุจากธรรมชาติที่นำมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์มากยิ่งขึ้น โดยบรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย นอกจากจะรักษ์โลกแล้ว ยังช่วยลดต้นทุนการผลิต สร้างรายได้ให้กับท้องถิ่นอีกด้วย เป็นวิธีที่คุ้มค่าทั้งการผลิตและผลลัพธ์ที่ตามมา 

 

ถ้าเราร่วมมือกันใช้บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ รักโลก รักสิ่งแวดล้อม ก็จะช่วยทำให้โลกของเราน่าอยู่มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที