Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 05 ก.ย. 2022 12.05 น. บทความนี้มีผู้ชม: 705 ครั้ง

สำหรับผู้หญิง การดูแลสุขภาพ ผิวพรรณเป็นเรื่องสำคัญที่ควรให้ความสนใจสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในช่วงวัยทำงาน ที่ร่างกายได้ทำงานหนักเสมอ


ไขความลับ คอลลาเจนช่วยลดผมร่วงได้จริงไหม?

สำหรับผู้หญิง การดูแลสุขภาพ ผิวพรรณเป็นเรื่องสำคัญที่ควรให้ความสนใจสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในช่วงวัยทำงาน ที่ร่างกายได้ทำงานหนักเสมอ รวมถึงจิตใจที่มีความเครียดเป็นประจำ และวัยสูงอายุที่ระบบในร่างกายเริ่มทำงานได้น้อยและช้าลง ซึ่งนอกจากการดูแลสุขภาพด้วยการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ และหมั่นออกกำลังกายขับสารพิษ และกระชับสัดส่วนแล้ว การเลือกกินสารอาหารเสริมอย่างคอลลาเจนก็เป็นอีกส่วนสำคัญที่ช่วยเติมสาารอาหารดี ๆ เข้าไปในร่างกายได้อีกด้วย แต่หลายคนอาจเคยได้ยินว่า การกินคอลลาเจนช่วยลดผมร่วงได้จริงไหม ซึ่งคำตอบก็มีทั้งจริง และไม่จริง รวมถึงมีหลายสาเหตุเสริม วันนี้จะขอพาไปไขความลับ คอลลาเจนช่วยลดผมร่วงได้จริงไหม?

 

 

มาทำความรู้จักคอลลาเจน สารพิเศษเติมความสุขดีให้กับร่างกาย

 

ก่อนที่เราจะไปรู้ว่าคอลลาเจนช่วยลดผมร่วงได้จริงไหม ต้องมาทำความรู้จกับคอลลเจนกันเสียก่อน หากพูดถึงคอลลาเจนหลายคนคงนึกถึงแต่ผงคอลลาเจนที่เรากินเข้าไป แต่รู้หรือไม่ว่า คอลลาเจนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ร่างกายเราสามารถผลิตได้เอง ซึ่งคอลลาเจนเหล่านี้มีหน้าสำคัญในการยึดเกาะส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมถึงเป็นองค์กระกอบสำคัญของผิวหนัง เส้นขน/ผม กระดูด ข้อต่อ หลอดเลือด กล้ามเนื้อ รวมถึงเป็นเส้นผมด้วย ด้วยในคอลลาเจนมีสารที่มีชื่อว่าเคราติน ซึ่งเป็นองค์กอบในเส้นผมนั่นเอง แต่เมื่อเรามีอายุที่มากขึ้น ร่างกายก็จะเริ่มคอลลาเจนในปริมาณที่น้อยลงไปเรื่อย ๆ ทำให้การเลือกกินอาหารเสริมที่มีคอลลาเจนจะเป็นวิธีที่ช่วยเติมเต็มคอลลาเจนที่ขาดหายไปนั่นเอง

 

แล้วคอลลาเจนช่วยลดผมร่วงได้จริงไหม?

 

เคราติน เป็นเซลล์ต้นกำเนิดของเส้นผม มีหน้าที่ในการดูแลและปกป้องเส้นผมที่ถูกำทรายจากแสงแดด ที่มีรังสียูวี ฝุ่น ควันรถ มลภาวะทางอากศอื่น ๆ รวมถึงสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยอีกด้วย แต่อย่างที่บอกไปในข้างต้น ว่าเคราตินนั้นเป็นสารที่พบได้ในคอลลาเจน ซึ่งหากร่างกายมีการผลิตคอลลาเจนที่น้อยลง ก็เคราตินที่อยู่ในเส้นผมก็ลดน้อยลงด้วย ส่งผลให้เส้นผมมีความแห้งมากขึ้น ไม่มีน้ำหนัก รวมถึงไม่แข็งแรงทำให้เกิดการขาดหลุดร่วงได้

ดังนั้นสำหรับคำถามที่ว่าาคอลลาเจนช่วยลดผมร่วงได้จริงไหม ก็ต้องว่าช่วยได้จริง เพราะหากร่างกายได้รับคอลลาเจนที่เพียงพอ และไปหล่อเลี้ยงจำนวนเคราตินในเส้นผม จะเป็นเหมือนวิธีการฟื้นฟูเส้นผมจากภายใน ออกสู่ภายนอกได้ ส่งผลให้เส้นผมมีน้ำหนัก มีความเงางามมากขึ้นอีกด้วย

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที