วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 18 พ.ค. 2024 01.12 น. บทความนี้มีผู้ชม: 338206 ครั้ง

การศึกษา เรียนรู้เพิ่มเติม การสอบเข้า


ประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร รวมข้อมูลประเทศอังกฤษสำหรับคนที่ต้องการจะไปศึกษาต่อ

การไปศึกษาต่อที่อังกฤษนั้นดียังไง ทุกท่านคงจะคิดว่าทำไมต้องเป็นที่ประเทศอังกฤษละ ในเมื่อประเทศอื่นก็มีเหมือนกัน ด้วยความที่อังกฤษเป็นเมืองที่มีคนต่างชาติไปเรียนเป็นจำนวนมากและหลายชนชั้นหลายสัญชาติ ทำให้ที่อังกฤษเป็นที่ยอมรับในการที่จะไปเรียนต่อที่อังกฤษ

และด้วยความที่เป็นประเทศเจ้าของภาษาอังกฤษ ทำให้คนที่อยากได้ภาษาไม่ว่าจะทางด้านการพูดการอ่านการเขียน เพราะการไปเรียนที่ดีถึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับนักเรียนหลายๆคน และยังเป็นความฝันของใครหลายๆคนที่อยากไปเรียนที่นี่อีกด้วย 

เรียนที่ประเทศอังกฤษ

ข้อมูลทั่วไปของประเทศอังกฤษ (England) สหราชอาณาจักร (United Kingdom)

การที่เราจะเรียนต่อที่อังกฤษนั้นเราจะต้องศึกษาเกี่ยวกับภูมิประเทศ สภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมใน ประเทศอังกฤษ  ในประเทศอังกฤษนั้นแต่ละเขตสภาพอากาศจะไม่เหมือนกัน และประวัติความเป็นมาทางด้านธรรมชาติ อุตสาหกรรม และวัฒนธรรม และยังเป็นประเทศที่มีการเรียนการสอนที่ได้มาตรฐานอีกด้วย

ประเทศอังกฤษนั้นมีเมืองหลวงชื่อว่า ลอนดอน เป็นที่ได้ชื่อว่าเป็น เกาะอังกฤษ ผู้คนในประเทศจะใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักด้วยความที่ ประเทศ england นั้นเป็นประเทศที่ไม่เคยได้เป็นเมืองขึ้นของใครทำให้ ประเทศ UK นี้จึงใช่ภาษาของตัวเองเป็นซะส่วนใหญ่ และด้วยความที่เป็นเจ้าของภาษาสากลด้วยนั้นเอง

สะพานลอนดอน

ความแตกต่างระหว่างประเทศอังกฤษ (England), บริเตนใหญ่ Great Britain และ สหราชอาณาจักร (United Kingdom)

ความแตกต่างของบริเตนใหญ่กับสหราชอาณาจักร UK นั้นจะแตกต่างกันที่บริเตน จะเป็นเกาะอังกฤษ แต่ถ้าเป็นสหราชอาณาจักร ก็จะรวมทั้งเกาะอังกฤษ Wales Scotland และ Northern ireland ไปด้วย ทำให้คำว่าบริเตนใหญ่ และ สหราชอาณาจักรนั้นไม่เหมือนกัน 

รัฐและดินแดนของสหราชอาณาจักร

ในสหราชอาณาจักรบนแผนที่ประเทศอังกฤษ จะแบ่งออกเป็น 4 พื้นที่หลักใหญ่ๆ ได้แก่ เกาะอังกฤษ หรือ ประเทศอังกฤษ (England) , สก็อตแลนด์ (Scotland) , เวลส์ (Walse) และ ไอร์แลนด์เหนือ (Northern Ireland)

อังกฤษ (England)

ประเทศ england หรือที่เราเรียกว่าประเทศอังกฤษนั้น อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะบริเตนใหญ่ ในภูมิประเทศอังกฤษส่วนใหญ่จะเป็น พื้นที่ราบสีเขียวชอุ่ม เมืองหลวงของประเทศอังกฤษ คือ กรุงลอนดอน เป็นเหมือนหลวงที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร 

สกอตแลนด์ (Scotland)

ประเทศสกอตแลนด์ เป็นประเทศที่อยู่ทางตอนเหนือของเกาะบริเตนใหญ่ ภูมิภาคส่วนใหญ่จะเป็นภูเขาสูง และมีเมืองหลวงที่ชื่อว่า เอดินเบอระ เขียนเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า (Edinburgh) เป็นเมืองหลวงที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศอังกฤษ

เวลส์ (Wales)

เวลส์ เป็นประเทศที่อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบริเตนใหญ่ มีภูมิภาคติดอยู่กับชายหาดทะเลไอริช (Iris) และ มีภูเขาเก่าแก่อย่าง สโนว์ดอน (Snowdon) เวลส์ในปัจจุบันมีเมืองหลวงอยู่ที่ คาร์ดิฟฟ์ (Cardiff) เป็นเมืองที่มีผู้คนที่มีฐานะพอสมควร เป็นนครในสหราชอาณาจักรที่ใหญ่สุดเป็นอันดับที่ 11 ของสหราชอาณาจักร 

ไอร์แลนด์เหนือ (Northern Ireland)

ไอร์แลนด์เหนือจะอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของสหราชอาณาจักร ภูมิภาคของไอร์แลนด์เหนือจะไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของเกาะบริเตนใหญ่ ไอร์แลนด์เหนือจะเป็นเกาะติดกับมหาสมุทรแอตแลนติก ปัจจุบันมีเมืองหลวงเป็น เบลฟาสต์ (Belfast)

ภูมิศาสตร์ของประเทศอังกฤษ

ประเทศอังกฤษนั้นมีภูมิศาสตร์ส่วนใหญ่จะเป็นเขาเตี้ย ๆ และที่ราบ โดยเฉพาะทางตอนกลางและตอนใต้ของประเทศอังกฤษ 

แผนที่ประเทศอังกฤษ

ฤดูกาล สภาพภูมิอากาศของประเทศอังกฤษ

ในภูมิอากาศของประเทศอังกฤษจะมีสภาพอากาศหนาวชื้น เนื่องจากที่มีฝนตกตลอดทุกฤดูกาล ทำให้ประเทศอังกฤษมีหมอกตลอดเวลา ประเทศอังกฤษจะแบ่งฤดูกาลเป็น 4 ฤดูได้แก่ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูหนาว

Time Zone - โซนเวลาของประเทศอังกฤษ

ทามโซนของประเทศอังกฤษนั้น โดยปกติจะใช้เวลามาตรฐานแบบ GMT (UTC+0) เวลาจะช้ากว่าประเทศไทยถึง 7 ชั่วโมง ยกตัวอย่างเช่น เวลาไทยปัจจุบัน 12:00 PM แต่ของที่อังกฤษจะเป็นเวลา 07:00 AM เป็นเวลาช่วงเช้าของประเทศอังกฤษ  

ประชากร เชื้อชาติ และ ศาสนาในประเทศอังกฤษ

ประชากรในประเทศอังกฤษ ดั้งเดิมคือชาวชาวแซกซัน (Saxons) เป็นผู้คนที่แต่ก่อนมาจากประเทศเยอรมันในทวีปยุโรป และได้ทำอพยพมาตั้งถิ่นฐานในเกาะบริเตนใหญ่จนถึงปัจจุบันนี้ ในประเทศอังกฤษมีคนหลากหลายชนชาติที่ได้เข้ามาพักอาศัยหรือลงหลักปักฐานในประเทศอังกฤษ คนอังกฤษส่วนใหญ่จะนับถือคริสต์

การปกครองของประเทศอังกฤษ

การปกครองในประเทศอังกฤษจะเป็นการปกครองแบบราชาธิปไตยภายใต้กฎหมายของรัฐธรรมนูญ โดยมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ภาษาที่ใช้ในประเทศอังกฤษ

ประเทศอังกฤษนั้นภาษาที่ใช่จะเป็นภาษาอังกฤษ และด้วยความที่สำเนียงของประเทศอังกฤษเป็นสำเนียงที่สวยหรู สำหรับใครที่อยากพูดสำเนียงให้ได้เหมือนกับคนอังกฤษนั้น ก็ต้องมาเรียนที่ประเทศอังกฤษเพื่อที่จะได้มีสำเนียงเหมือนเจ้าของภาษา

ประมุขและสัญลักษณ์ของประเทศ - สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 

ปัจจุบันสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 ได้สวรรคตในวันที่ 8 กันยายน ค.ศ. 2022 ด้วยพระชนมพรรษา 96 พรรษา หลังทรงครองราชย์ 70 ปี ทรงเป็นประมุกของสหราชอาณาจักร ประเทศอังกฤษมีสัญลักษณ์เป็นตราแผ่นดินของอังกฤษ เป็นรูปสิงโตอังกฤษโบราณ มีลำตัวสีเหลืองทองมีจำนวน 3 ตัวบนพื้นโล่สีแดง

ตราสัญลักษณ์ราชวงศ์ประเทศอังกฤษ

นิติบัญญัติ และฝ่ายบริหาร 

ในประเทศอังกฤษจะไม่มีระบบสภานิติบัญญัติเป็นของตนเอง จะมีความแตกต่างกับของทางของ สกอตแลนด์ , เวลส์ และ ไอร์แลนด์เหนือ ที่ประเทศเหล่านี้จะมีสภาที่คอยบริหารพื้นที่ของตัวเอง

ระบบเศรษฐกิจของประเทศอังกฤษ

ในประเทศอังกฤษจะมีระบบเศรษฐกิจแบบ ตลาดเสรีนิยม (Capitalism) โดยที่สามารถเสนอช่องทางให้บุคคลต่างๆสามารถทำธุรกิจได้อย่างเสรี โดยที่ไม่ต้องมีทางรัฐบาลมาทำการตรวจสอบการใช้ทรัพยากรใดๆเกินความจำเป็น

สกุลเงินของประเทศอังกฤษ

ทางประเทศอังกฤษนั้นจะมีสกุลเงินเป็น เงินปอนด์ (GBP) โดยที่เป็นสกุลเงินที่แพงที่สุดในโลก และยังเป็นสกุลเงินที่มีการซื้อขายมากที่สุดเป็นอันดับสี่รองจากดอลลาร์สหรัฐ เยนญี่ปุ่น และยูโร อีกด้วย

สาธารณูปโภคในประเทศอังกฤษ

สาธารณูปโภคในประเทศอังกฤษถือว่าเป็นสาธารณูปโภคที่ดีและอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ประชาชนในประเทศอังกฤษเป็นอย่างมาก บริการขนส่งสาธารณะของประเทศอังกฤษ แบ่งออกเป็น 6 ขนส่งหลักๆ ได้แก่ รถไฟใต้ดิน(Tube),รถไฟ(British Rail),รถบัส(Bus),รถโค้ช(Coach),รถราง(Tram)และแท็กซี่  (Taxi)

ระบบไฟฟ้า และระบบประปา

ในประเทศอังกฤษจะมีการใช้ระบบไฟฟ้าอยู่ที่ 230 โวลต์ และลักษณะของปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆจะเป็นแบบหัวสามขา และในส่วนของน้ำประปา จะใช้ระบบน้ำทั้งหมดจากการกรองทำความสะอาดด้วยคลอรีนเป็นหลัก น้ำจะสามารถใช่ดื่มได้

การสื่อสาร โทรศัพท์

ในการสื่อสารค่าโทรศัพท์หรือค่าไฟ ค่าน้ำ ต่างๆนั้นเราสามารถชำระค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับสาธารณูปโภคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ส่งพัสดุ เติมค่าโทรศัพท์ หรือแม้แต่ค่าทำประกัน ก็สามารถทำเรื่องการชำระกับทางสำนักงานไปรษณีย์ในประเทศอังกฤษ (Post Office) ได้เลย

เมืองสำคัญในประเทศอังกฤษ

เมืองสำคัญในประเทศอังกฤษนั้น ได้แก่ London, Birmingham, Manchester, Leeds, Liverpool, Bristol, Newcastle, York, oxford นักเรียนส่วนใหญ่ที่ไปเรียนกันใน 5ระดับต้นๆนั้นก็จะมี London , oxford , York , Manchester และ Birmingham 

ลอนดอน (London)

ลอนดอนหรือกรุงลอนดอน เมืองหลวงหลักของประเทศอังกฤษเมืองหลวงที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอังกฤษ อาณาเขตของเมืองหลวงจะตั้งอยู่ริมแม่น้ำเทมส์ทางตะวันออกเฉียงใต้ของแคว้นอังกฤษ และนอกจากนี้กรุงลอนดอนยังเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรป และยังเคยเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในสหภาพยุโรปอีกด้วย

เมืองหลวงกรุงlondon

เบอร์มิงแฮม (Birmingham)

เบอร์มิงแฮม นครและเขตเมืองในภาคเวสต์มิดแลนด์ของประเทศอังกฤษ ในสหราชอาณาจักร ซึ่งหลายฝ่ายได้มีการพิจารณาว่าเป็นเมืองรองของประเทศอังกฤษ แม้ว่าจะถูกท้าทายจากผู้ที่สนับสนุนเมืองแมนเชสเตอร์ แต่เมืองเบอร์มิงแฮมก็ยังเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มประเทศนครหลักของประเทศอังกฤษ

Birmingham

แมนเชสเตอร์ (Manchester)

แมนเชลเตอร์เมืองที่เราผู้คนที่ชื่นชอบในกีฬาฟุตบอลต้องรู้จักด้วยความที่ชื่อทีมฟุตบอลเหมือนกับชื่อของเมืองนี้ และยังเป็นเมืองที่มีนักกีฬาฟุตบอลทีมชาติระดับต้นๆของโลกอยู่ที่สโมสรแมนเชลเตอร์อีกด้วย แมนเชสเตอร์ เป็นนครและโบโรมหานคร ในเทศมณฑลเกรเทอร์แมนเชสเตอร์ ตอนเหนือของประเทศอังกฤษ 

Manchester

ไม่เพียงแค่ยังมีแค่5เมืองนี้ที่น่าสนใจ แต่ในสหราชอาณาจักรก็ยังมีเมืองอื่นๆอีกมากมายที่ยังไม่ได้ทำการ พูดถึงแต่ก็เป็นเมืองที่น่าสนใจเหมือนกัน เช่น ในสกอตแลนด์ก็มี Edinburgh, Glasgow, Aberdeen, Dundee เวลส์ก็ยังมี Cardiff, Swansea, Bangor ไอร์แลนด์เหนือก็มี Belfast, Londonderry และยังมีเมืองอื่นอีกมากมาย

ระบบการศึกษาในประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร

ในระบบการศึกษาของสหราชอาณาจักรนั้นจะมีระดับชั้นประถม มัธยม และระดับมหาลัย ระบบการศึกษาในประเทศอังกฤษนั้นเป็นที่ยอมรับมากมายในโลกด้วยความที่ระบบการศึกษามีคุณภาพและมีหลักสูตรที่เข้มข้นเสมอต้นเสมอปลาย ทำให้ประเทศอังกฤษเป็นที่ใครๆก็อยากจะมาเรียน

ระบบการศึกษาในประเทศอังกฤษ

การศึกษาระดับประถม

การศึกษาในระดับชั้นประถมศึกษานั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วงด้วยกันได้แก่ ระดับเตรียมประถมศึกษา (Pre-Preparatory School) ที่รับเด็กอายุตั้งแต่ 5-7 ปี และระดับประถมศึกษา (Preparatory School ) ที่รับเด็กอายุ 7-13 ปี 

การศึกษาระดับมัธยม

ในการเรียนระดับชั้นมัธยมที่อังกฤษนั้น ของคนไทย จะมีระยะเวลาการเรียนถึง 7 ปี โดยจะต้องเตรียมตัวปูพื้นฐานวิชาการ  และภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นทักษะการพูด (Speaking) การเขียน (Writing) การอ่าน (Reading) และการฟังภาษาอังกฤษฉบับวิชาการ (Listening) เพื่อสำหรับการเข้ามหาวิทยาลัย

การศึกษาระดับอุดมศึกษา มหาวิทยาลัย

ส่วนน้องที่มีความสนใจอยากจะเรียนมหาลัยในระดับชั้นอุดมศึกษาที่ประเทศอังกฤษ จะต้องทำการเข้าหลักสูตรปรับพื้นฐาน (Foundation) เพื่อทำการปรับพื้นฐานในทางด้านวิชาการ และ ทางด้านภาษาอังกฤษ ให้กับนักเรียนชาวต่างชาติ ที่เข้ามาเรียนในอังกฤษเป็นเวลา 6-9 เดือนถึงจะศึกษาในระดับปริญญาตรีได้

ภาคการศึกษา - ประเทศอังกฤษเปิดเทอมตอนไหน

ภาคการศึกษาของประเทศอังกฤษนั้นจะแบ่งเป็น 3ภาคการศึกษา จะได้แก่ ภาคฤดูใบไม้ร่วง ( Autumn Term) เดือนกันยายน – ธันวาคม , ภาคฤดูใบไม้ผลิ ( Spring Term ) เดือนมกราคม – มีนาคม และ ภาคฤดูร้อน (Summer Term) เดือนเมษายน – กรกฎาคม

สรุป

การไปเรียนที่ประเทศอังกฤษเป็นไรที่เปิดโอกาสให้กับน้องๆที่มีความฝันอยากได้ในภาษาอังกฤษให้เหมือนกับเจ้าของภาษาหรืออยากที่จะเรียนไปและเที่ยวที่ประเทศอังกฤษก็เป็นความคิดที่ดีสำหรับน้องๆเหมือนกัน ถ้าเราอยากจะออกไปเปิดโลกในมุมมองทางด้านการศึกษาใหม่ๆตัวเลือกการไปเรียนต่อที่อังกฤษก็ดีเช่นกัน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที