วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 18 พ.ค. 2024 01.12 น. บทความนี้มีผู้ชม: 335405 ครั้ง

การศึกษา เรียนรู้เพิ่มเติม การสอบเข้า


เรียนต่อปริญญาโททำไมควรเลือกที่ประเทศอังกฤษ?

ปัจจุบันการเรียนต่อปริญญาโทดูจะเป็นทางเลือกยอดฮิตพอสมควร เนื่องจากสามารถต่อยอดด้านอาชีพหรือด้านอื่นๆ ได้เยอะ แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าควรเลือกประเทศไหนเป็นทางเลือกสำหรับการเรียนต่อปริญญาโทล่ะ? แน่นอนว่ามีหลายประเทศที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แคนาดา 

แต่ประเทศยอดนิยมที่สุดคงเป็นประเทศใครไปไม่ได้นอกจากประเทศอังกฤษ ซึ่งเหตุผลหลักๆ ที่ควรเรียนต่อโทอังกฤษ ก็คือหลักสูตรปริญญาโทที่นี่ใช้เวลาเรียนเพียงแค่ 1 ปีเท่านั้น นอกจากนี้ชื่อเสียงของมหาลัยจากอังกฤษยังมีมากพอๆ กับทุนที่มีให้อีกด้วย

ถึงตรงนี้ หากใครกังวลว่าหลักสูตรที่ประเทศอังกฤษจะไม่ทันสมัยเท่ากับที่อเมริกา อย่าลืมว่าอังกฤษมีมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับโลกทุกปี ซึ่งเมื่อเทียบกันแล้ว ถ้าอเมริกามีกลุ่มมหาวิทยาลัยไอวีลีกส์ (Ivy League) อังกฤษก็มีกลุ่มรัสเซล (Russell Group) ที่คอยแย่งชิงตำแหน่ง 10 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกทุกปีเหมือนกัน

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว การเรียนต่อโทอังกฤษก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะ?

เรียนต่อปริญญาโทอังกฤษ

หลักสูตรยอดฮิต เรียนต่อปริญญาโทอังกฤษ มีอะไรบ้าง?

เรียนต่อโทอังกฤษ

หลักสูตรการเรียนต่อปริญญาโทอังกฤษ มีที่น่าสนใจมากมาย แต่ที่คนนิยมกันอย่างมากก็จะมีดังต่อไปนี้

เรียนต่อปริญญาโทอังกฤษ ใช้อะไรยื่นสมัครบ้าง

ต่อโทอังกฤษ

หากจะเรียนต่อปริญญาโทอังกฤษ สิ่งที่ต้องใช้หลักๆ ก็จะมี

ปริญญาโทอังกฤษใช้เวลาเรียนกี่ปี

เรียนต่ออังกฤษปริญญาโท

นี่เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้การเรียนต่อปริญญาโทที่อังกฤษได้รับความนิยม เพราะหลักสูตรเรียนต่อปริญญาโทของอังกฤษใช้เวลาเพียงแค่ 1 ปีเท่านั้น เรียกได้ว่าได้ความรู้แน่นรวมถึงใช้เวลาไม่นาน มีเวลาไปทำอย่างอื่นอีกมากมาย ซึ่งอาจจะช่วยเปิดโอกาสดีๆ ให้กับเราก็ได้

เรียนต่ออังกฤษปริญญาโทค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

ค่าเทอมปริญญาโทอังกฤษ

สำหรับการเรียนต่อโทอังกฤษ ค่าใช้จ่ายนั้นจะขึ้นอยู่กับมหาลัย คณะ สาขาวิชาที่เราเลือก รวมทั้งเมืองที่อาศัยด้วย แต่โดยเฉลี่ยแล้วเฉพาะค่าเทอมปริญญาโทอังกฤษจะอยู่ที่ 400,000 - 800,000 บาท หรืออยู่ที่ 10,000 – 20,000 ปอนด์ (£) ต่อปี ไม่รวมค่ากินอยู่ ค่าเดินทางและค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ด

เรียนต่อโทอังกฤษมหาลัยไหนดี

เรียนต่อโทอังกฤษมหาลัยไหนดี

ก่อนจะตั้งคำถามว่าเรียนต่อโทอังกฤษมหาลัยไหนดี เราควรจะเลือกสาขาวิชาที่อยากเรียนต่อก่อน เพราะเมื่อเลือกสาขาได้แล้วก็จะช่วยให้เรื่องการเลือกมหาลัยเป็นเรื่องง่ายขึ้น และสาขาที่เราเลือกก็จะช่วยส่งเสริมเส้นทางอนาคตของเราได้อีกด้วย

วันนี้เรารวบรวมสาขาเด่นๆ ของมหาลัยชื่อดังที่น่าสนใจมาเป็นตัวอย่างเผื่อว่าใครสนใจและอยากไปหาข้อมูลเพิ่มเติม

  1. มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด (Oxford University) หากพูดถึงการเรียนต่อโทอังกฤษแล้ว ถ้าไม่พูดถึงมหาลัยที่เก่าแก่ทีสุดในอังกฤษก็คงไม่ได้ อ็อกฟอร์ดเป็นอีกหนึ่งมหาลัยจากกลุ่มรัสเซล มีชื่อเสียงมาก ไม่ว่าจะด้านกฏหมาย มนุษศาสตร์ หรือ MBA แต่ถึงอย่างนั้น ด้านวิจัยเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์อ็อกฟอร์ดก็ถือว่าไม่น้อยหน้าใครเลย
     
  2. มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ (Cambridge University) เมื่อกล่าวถึงอ็อกซ์ฟอร์ดแล้วจะพลาดมหาลัยเก่าแก่อันดับ 2 อย่างเคมบริดจ์ไปได้ยังไง เพราะเคมบริดจ์ถือเป็นอีกตัวเลือกสำหรับการเรียนต่อโทอังกฤษเลย มหาลัยนี้โดดเด่นทั้งเรื่องของวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์ ได้รับรางวัลโนเบลสาขาต่างๆ มากถึง 121 รางวัล!
     
  3. มหาวิยาลัย LSE (The London School of Economics and Political Science) ถูกจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตรปริญญาโทสาขารัฐศาสตร์ที่ดีที่สุดอันดับ 2 แห่งปี 2022 ซึ่งอันดับหนึ่งก็เป็นของอ็อกฟอร์ดนั่นเอง และที่น่าสนใจคือสามารถเอาชนะมหาลัยเก่าแก่อย่างเคมบริดจ์ไปได้อีกด้วย

สรุป

ถ้าคุณกำลังรอโอกาสเรียนต่อปริญญาโทอยู่ ประเทศอังกฤษก็ถือว่าน่าสนใจ เพราะประหยัดเวลา มีวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจมากมาย และเมื่อเปรียบค่าเทอมปริญญาโทอังกฤษกับของไทยแล้ว แทบไม่ได้ต่างกันเลย ที่แตกต่างก็คือการได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ และโอกาสที่อาจจะเข้ามามากกว่าการเรียนต่อโทที่ประเทศไทย

เรียนต่อโทอังกฤษเปิดโอกาส


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที