วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 18 พ.ค. 2024 01.12 น. บทความนี้มีผู้ชม: 343276 ครั้ง

การศึกษา เรียนรู้เพิ่มเติม การสอบเข้า


ติว CUTEP คอร์สติวสอบ CUTEP ที่ให้มากกว่าการเพิ่มคะแนนสอบ

ติว CUTEP เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการทำคะแนนสอบ CUTEP ให้ได้สูง ๆ โดยคอร์สเรียนภาษาอังกฤษ ติว CUTEP มีรายละเอียดอย่างไรไบ้าง ติดตามได้จากบทความนี้

ติว CUTEP ให้อะไรมากกว่าที่คิด

 

ภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากลที่มีการใช้อย่างแพร่หลาย ทำให้มีมาตรฐานการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษอยู่ด้วยกันหลายตัว เช่น IELTS, TOEIC และ CUTEP ซึ่งการเข้าสอบวัดระดับเหล่านี้จะช่วยเปิดโอกาสทั้งด้านการศึกษาต่อ และการทำงาน ซึ่งการติวสอบเป็นการเตรียมตัวที่ดีที่สุด โดยเรามาเน้นที่การติว CUTEP

การติว CUTEP ชื่อของมันนั้นตรงตัว มันคือการเตรียมตัวเพื่อสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ CUTEP ซึ่งประโยชน์ที่ผู้เรียนจะได้ไม่ใช่เพียงแค่โอกาสในการเพิ่มคะแนนสอบ แต่ยังเป็นการขัดเกลา ฝึกฝนทักษะภาษาอังกฤษ เพื่อนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในอนาคต เพราะคอร์สติว CUTEP นั้นก็เป็นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษโดยสิ่งที่ผู้เรียนจะได้จากการติวสอบ CUTEP มีอะไรบ้าง มาหาคำตอบได้จากบทความนี้

 

การติว CUTEP คืออะไร ทำไมถึงไม่ควรมองข้าม

คอร์สเรียนติว CUTEP เป็นการเตรียมตัวสำหรับการสอบวัดระดับ CUTEP โดยเฉพาะ เพราะการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษแต่ละตัวก็มีเอกลักษณ์ เนื้อหาและรูปแบบข้อสอบที่แตกต่างกันไป ดังนั้นหากจะเข้าสอบวัดระดับตัวไหน ก็ควรเลือกคอร์สติวสอบตัวนั้น เพื่อให้ทราบแนวข้อสอบ และวิธีการเตรียมตัวที่ถูกต้องก่อนการสอบ

โดยการสอบ CUTEP นั้นเป็นการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษในด้านการฟัง อ่าน และเขียน ซึ่งจัดทำโดยมหาวิทยาลัยชื่อดังระดับต้น ๆ ของประเทศไทยอย่างมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ โดยคำว่า CUTEP นั้นย่อมาจาก Chulalongkorn University Test of English Proficiency 

และการสอบ CUTEP เป็นการสอบที่นิสิตนักศึกษาของจุฬาต้องเข้าสอบ ซึ่งจะมีการสอบในปีที่ 1 และปีที่ 4 โดยเฉพาะนิสิตนักศึกษาปี 1 จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการสอบ CUTEP มาก เพราะหากทำคะแนนได้ไม่ถึง 30 คะแนน ต้องเข้าอบรมภาษาอังกฤษเป็นเวลา 50 ชั่วโมง เพื่อเป็นการปรับพื้นฐานก่อนเรียน

อย่างไรก็ตามการสอบ CUTEP นั้นไม่ได้สงวนเฉพาะนิสิตจุฬาเท่านั้น บุคคลทั่วไปก็สามารถเข้าสอบ CUTEP ได้เช่นกัน โดยจะสามารถนำคะแนนที่สอบได้มานั้น ไปใช้ยื่นเพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าศึกษาต่อในระดับชั้นปริญญาโท ปริญญาเอก หรือใช้ยื่นเพื่อสมัครทำงานได้เช่นกัน แต่สิทธิ์พิเศษสำหรับนิสิตจุฬา คือ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ในการสมัครสอบ CUTEP

 

ติว CUTEP มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?  

อย่างที่ทราบกันว่าคอร์สติว CUTEP มีจุดประสงค์เพื่อช่วยปรับพื้นฐาน เก็บข้อสอบ สร้างความมั่นใจให้ทุกคนก่อนเข้าสอบ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้สามารถทำคะแนนสูงได้ แต่คอร์สติวสอบ CUTEP ก็ยังเป็นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษประเภทหนึ่ง ความรู้ที่ได้จากการเรียนนั้น จะไม่หายไปเมื่อทำข้อสอบ แต่จะติดตัวเป็นความสามารถของเรา

เพราะการสอบ CUTEP เป็นการทดสอบวัดระดับการใช้ภาษาอังกฤษ ครบถ้วนทุกด้านตั้งแต่ฟัง พูด อ่าน เขียน หากเราสามารถทำคะแนนได้ดี นอกจากจะได้คะแนนสอบไปยื่นตามที่ต่าง ๆ แล้ว เป็นการการันตีได้ว่าทักษะภาษาอังกฤษที่ติดตัวเรานั้นดีพอที่จะสามารถนำไปใช้ได้จริง

สำหรับผู้ที่ยังไม่เก่งภาษาอังกฤษมากนัก แต่ถ้าได้เรียนคอร์สติว CUTEP จริงอยู่ที่มันเป็นการเรียนเพื่อเตรียมสอบ แต่การเรียนนั้นจะช่วยปรับพื้นฐานให้เรามีทักษะภาษาอังกฤษที่ดียิ่งขึ้นได้

เตรียมการสอบด้วยการติว CUTEP

 

เมื่อติวสอบ CUTEP ได้คะแนนสูง สามารถนำคะแนนไปยื่นอะไรได้บ้าง  

การติว CUTEP และการทบทวนบทเรียนอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้เราสามารถทำคะแนนในการสอบ CUTEP ได้สูง และรางวัลที่ได้จากความพยายามจะช่วยเปิดโอกาสต่าง ๆ ให้กับเรา โดยคะแนน CUTEP สามารถนำไปยื่นอะไรได้บ้าง มีรายละเอียด ดังนี้

โดยหลังจากที่เราเข้าสอบ CUTEP แล้ว จะสามารถเข้าไปตรวจผลคะแนนได้ 2 สัปดาห์หลังจากสอบเสร็จ ซึ่งคะแนน CUTEP มีอายุ 2 ปีนับจากวันที่ทราบคะแนน โดยถ้าคะแนนหมดอายุแล้วจะไม่สามารถใช้ยื่นได้อีก ต้องไปทำการสอบใหม่ ซึ่งคอร์สติว CUTEP ก็ยังเป็นสิ่งจำเป็น เพราะข้อสอบย่อมมีการอัปเดตทุกครั้ง ดังนั้นคอร์สติวสอบ CUTEP ของแต่ละสถาบัน จะมีการอัปเดต พัฒนาหลักสูตรอย่างต่อเนื่องตามข้อสอบ

 

ใครบ้างที่เหมาะกับการติวสอบ CUTEP 

การติวสอบ CUTEP มีเป้าหมายเพื่อช่วยให้ผู้เรียนสามารถทำคะแนนสอบได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ ดังนั้นไม่ว่าจะมีพื้นฐานมากน้อยแค่ไหน ก็สามารถเข้าเรียนคอร์สติว CUTEP ได้ โดยกลุ่มคนที่เหมาะกับการติวสอบ CUTEP คือ กลุ่มคนที่จำเป็นต้องใช้คะแนนวัดระดับนี้ ไปยื่นตามที่ต่าง ๆ 

สรุปได้ว่าคนทุกกลุ่มเหมาะกับคอร์สติว CUTEP โดยเฉพาะกลุ่มคนที่แสวงหาการเติบโต ไม่ว่าจะด้านการศึกษา หรือด้านหน้าที่การงาน

ติว CUTEP เหมาะกับใคร

 

ในการติว CUTEP มีติวเรื่องอะไรบ้าง 

ในการสอบ CUTEP นั้นจะมีหัวข้อการสอบหลัก ๆ อยู่ด้วยกัน 3 ส่วน ได้แก่

1. Listening จำนวน 30 ข้อ, 30 คะแนน

2. Writing จำนวน 30 ข้อ, 30 คะแนน

3. Reading จำนวน 30 ข้อ, 30 คะแนน

คะแนนเต็ม 120 คะแนน มีเวลาสอบ 2 ชั่วโมง 10 นาที

แต่สำหรับคนที่ต้องการสอบ Speaking จะมีข้อสอบเพิ่มอีก 30 ข้อ, 30 คะแนน ทำให้คะแนนเต็มเป็น 150 คะแนน โดยมีเวลาสอบเพิ่มเป็น 2 ชั่วโมง 25 นาที โดยส่วนของ Speaking ไม่บังคับ ผู้สมัครจะสอบหรือไม่สอบก็ได้ ซึ่งคอร์สติว CUTEP ที่ต่าง ๆ ก็จะมีการติวเนื้อหา เก็งข้อสอบที่เหมาะสม โดยอ้างอิงจากโครงสร้างดังกล่าวนี้ 

โดยเราจะมายกตัวอย่างจากคอร์สติว CUTEP ของสถาบันการสอนภาษาอังกฤษมากคุณภาพอย่าง English Parks ซึ่งเป็นที่ติว CUTEP ชื่อดัง ที่ได้ความนิยมอย่างมาก โดยคอร์สติวนั้นมีรายละเอียด ดังนี้

1. Part Listening 

เน้นฝึกทักษะการฟังภาษาอังกฤษเพื่อให้คุ้นชินกับภาษาอังกฤษ และสำเนียงต่าง ๆ โดยฟังจากสื่อการสอน เช่น ข่าว หรือภาพยนตร์ ซึ่งมีทั้งรูปแบบ Short Dialogue, Long Dialogue และ Short Talk

2. Part Reading

เน้นฝึกทักษะการอ่าน โดยจะมีบทความในรูปแบบของจดหมาย (Letter), Argumentative Essay (เรียงความที่เป็นการแสดงความคิดเห็นของผู้เขียน) ไปจนถึง Informative Article (บทความที่เป็นความรู้ทั่วไป) ในคอร์สติว CUTEP จะมีแนวทางหลายรูปแบบ เพื่อขัดเกลาทักษะการอ่านให้พร้อมต่อการสอบ

3. Part Writing 

ใน Part Writing จะเป็นการเน้นสอบความรู้การใช้ไวยากรณ์ และการเรียนรู้คำศัพท์ต่าง ๆ ซึ่งเป็นรากฐานของการเรียนภาษาอังกฤษ เพื่อให้สามารถเขียนได้อย่างถูกต้อง และสามารถหาจุดผิดพลาดของประโยคอย่าง Error ได้

นอกจาก 3 part ที่กล่าวไว้ ยังมี Part Speaking ซึ่งไม่ใช่ภาคบังคับ แต่คอร์สติว CUTEP ของ English Parks ก็มีเนื้อหาส่วนนี้รองรับ โดยเนื้อหาการสอนจะเกี่ยวกับการฝึกทักษะการพูด เช่น การบรรยายและแสดงความคิดเห็นต่อรูปภาพที่เป็นคำถาม หรือเป็นการเล่าสรุปใจความที่ได้ หลังจากดูวีดีโอ

คอร์สติว CUTEP มีเนื้อหาอะไรบ้าง

 

คำถาม ข้อสงสัย ที่พบได้บ่อยเกี่ยวกับการติว CUTEP

1. พื้นฐานภาษาอังกฤษไม่ดี ติว CUTEP ได้ไหม?

สำหรับคนที่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษที่ไม่ค่อยดี อาจมีความกังวลว่าหากเข้าไปเรียนคอร์สติวสอบ CUTEP จะคุ้มค่าไหม เรียนรู้เรื่องหรือเปล่า โดยผู้ที่มีพื้นฐานไม่ดีก็สามารถเรียนได้ เพราะคอร์สติว CUTEP จะมีการปรับพื้นฐานให้กับผู้เรียน ต่อให้พื้นฐานไม่ดี ก็สามารถปรับให้ดีขึ้นได้หากมีโอกาสได้ลงเรียนติว CUTEP

2. การจัดสอบ CUTEP มีความถี่มากน้อยแค่ไหน?

ในการสอบ CUTEP จะมีการจัดสอบ 2-3 ครั้งต่อเดือน แต่หากเป็นการสอบที่มี Part Speaking ด้วย จะมีอยู่แค่ 1 ครั้งต่อเดือน

3. การเรียนคอร์สติว CUTEP ช่วยการันตีคะแนนสอบสูง ๆ ได้ไหม?

คอร์สติว CUTEP นั้นเหมือนกับตัวช่วยเพื่อให้มีโอกาสทำคะแนนได้สูงขึ้น จริงอยู่ที่การอ่านหนังสือทบทวนบทเรียนด้วยตนเองเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยทำคะแนนสอบได้ดี แต่หากตั้งใจทบทวนโดยขาดแนวทางที่ชัดเจน ก็อาจเป็นการเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ 

ดังนั้นคอร์สติวสอบ CUTEP จะช่วยตีกรอบเนื้อหา ว่าควรเรียน ทบทวน เน้นส่วนไหนเป็นพิเศษ ประหยัดเวลาในการทบทวนบทเรียน และให้การทบทวนมีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างไรก็ตามการเรียนคอร์สติวเพียงอย่างเดียว โดยไม่กลับมาทบทวนบทเรียน ก็อาจลดโอกาสการทำคะแนนให้สูงได้เช่นกัน

 

ติว CUTEP มีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน

จากที่ได้กล่าวมานั้น จะเห็นได้ว่าคอร์สติว CUTEP ไม่ได้เป็นเพียงแค่ตัวช่วยเพิ่มคะแนนสอบ CUTEP เท่านั้น แต่เป็นการฝึกทักษะภาษาอังกฤษให้สามารถนำไปใช้ได้จริง เปิดโอกาสต่าง ๆ มากมายให้กับทุกคน อย่างไรก็ตามการจะเลือกเรียนคอร์สติวสอบ CUTEP ก็จำเป็นต้องเลือกสถาบันที่คุณภาพ มีอาจารย์มากประสบการณ์การสอน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะได้รับการชี้แนะแนวทางได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที