วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 18 พ.ค. 2024 01.12 น. บทความนี้มีผู้ชม: 335406 ครั้ง

การศึกษา เรียนรู้เพิ่มเติม การสอบเข้า


4 หลักสูตรยอดนิยมและน่าสนใจในการเรียนต่อปริญญาตรีอังกฤษ

เรียนต่อปริญญาตรี อังกฤษ

หากใครที่กำลังสนใจ อยากไปเรียนต่อปริญญาตรี อังกฤษ แต่ก็ยังไม่รู้ว่า จะเลือกเรียนหลักสูตรใดดี ซึ่งการเรียนต่อปริญญาตรีอังกฤษนั้น มีแต่ข้อดีที่จะช่วยให้เราสามารถพัฒนาตนเอง ทั้งในด้านความรู้เชิงวิชาการและทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษ มีหลักสูตรทุกสาขาวิชา ครอบคลุมทุกความต้องการของผู้เรียน โดยบทความนี้ เราขอแนะนำ 4 หลักสูตรที่น่าสนใจของประเทศอังกฤษ ที่ถ้าหากเราสำเร็จการศึกษาแล้ว มีงานทำแน่นอน!!


ทำไมหลายคนจึงสนใจที่จะเรียนต่อปริญญาตรี อังกฤษ 

เรียนต่อปริญญาตรีภาษาอังกฤษ

การเรียนต่อต่างประเทศเป็นโอกาสที่จะช่วยให้เราสามารถเติบโตและต่อยอดในเส้นทางอาชีพได้อย่างง่ายดาย ดังนั้น หลายคนจึงมีความสนใจในการเรียนต่อปริญญาตรี อังกฤษ ด้วยเหตุผลต่าง ๆ เหล่านี้


หลักสูตรปริญญาตรีที่น่าสนใจของอังกฤษ 

อย่างที่ทราบกันแล้วว่า ทำไมเราถึงสนใจที่จะไปเรียนต่อปริญญาตรีอังกฤษ ด้วยเหตุผลที่ว่า มีหลักสูตรให้เลือกเรียนอย่างหลากหลาย โดยในประเทศอังกฤษมีหลักสูตรต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เช่น

1. Bachelor of Arts (BA)

Bachelor of Arts (BA) เป็นหลักสูตรระดับปริญญาตรีที่ได้รับความนิยมมาก ซึ่งมุ่งเน้นด้านศิลปะ มนุษยศาสตร์ และสังคมศาสตร์ มีสาขาวิชาเฉพาะทาง เช่น สาขาวิชาเฉพาะทางที่หลากหลาย เช่น วรรณคดีอังกฤษ ประวัติศาสตร์ สังคมวิทยา จิตวิทยา เศรษฐศาสตร์ รัฐศาสตร์ มานุษยวิทยา ภาษา และวิจิตรศิลป์ เป็นต้น

โดยปกติแล้ว การเรียนต่อปริญญาตรี อังกฤษหลักสูตรนี้ จะใช้เวลาเรียนเต็มเวลา 3 ปี แม้ว่ามหาวิทยาลัยบางแห่งจะเปิดสอนหลักสูตร 4 ปี ซึ่งรวมถึงประสบการณ์การทำงาน 1 ปีหรือโอกาสในการศึกษาต่อในต่างประเทศ ส่วนการประเมินผล จะประเมินความเข้าใจของนักเรียนในเนื้อหา ความสามารถในการวิเคราะห์และสังเคราะห์ข้อมูล และทักษะในการสื่อสาร

2. Bachelor of Science (BSc)

Bachelor of Science (BSc) ที่มุ่งเน้นสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และคณิตศาสตร์ ครอบคลุมหลากหลายสาขาวิชา เช่น วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ (เช่น ชีววิทยา เคมี ฟิสิกส์) คณิตศาสตร์ วิทยาการคอมพิวเตอร์ วิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม จิตวิทยา และวิทยาศาสตร์สุขภาพ มีการฝึกอบรมทางวิทยาศาสตร์อย่างเข้มงวด ทำให้นักศึกษามีความรู้ทางทฤษฎี การทำงานในห้องปฏิบัติการเชิงปฏิบัติ และการพัฒนาทักษะการวิจัย

โดยทั่วไปแล้ว การเรียนต่อปริญญาตรี อังกฤษสำหรับปริญญา BSc จะใช้เวลาเรียนเต็มเวลา 3 ปี แม้ว่า บางหลักสูตร โดยเฉพาะในวิชาต่าง ๆ เช่น วิศวกรรมศาสตร์หรือวิทยาการคอมพิวเตอร์ อาจขยายไปถึงสี่ปี 

อีกทั้งยังมีการประเมินหลายรูปแบบ ได้แก่ การสอบ รายงานในห้องปฏิบัติการ การมอบหมายงานในหลักสูตร โครงการ และการนำเสนอ

3. Bachelor of Education (BEd)

Bachelor of Education (BEd) เป็นหลักสูตรเน้นทฤษฎีและแนวปฏิบัติในการเรียนการสอน จิตวิทยาการศึกษา การพัฒนาหลักสูตร การจัดการชั้นเรียน การประเมิน และการศึกษาแบบเรียนรวม เหมาะสำหรับบุคคลที่ต้องการเป็นครูหรือประกอบอาชีพในสาขาการศึกษา 

โดย Bachelor of Education (BEd) จะสอนวิชาเฉพาะทาง เช่น ประถมศึกษา มัธยมศึกษา (ในสาขาวิชาเฉพาะ) การศึกษาปฐมวัย การศึกษาพิเศษ หรือการศึกษาต่อ ซึ่งการเรียนต่อปริญญาตรี อังกฤษหลักสูตรนี้ ให้ความสำคัญกับการฝึกอบรมการสอน การเตรียมนักเรียนด้วยกลยุทธ์การสอนที่มีประสิทธิภาพ วิธีการสอน และเทคนิคการจัดการชั้นเรียน

4. Bachelor of Engineering (BEng)

Bachelor of Engineering (BEng) เป็นหลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์ ระดับปริญญาตรี ที่เน้นหลักการทางวิศวกรรม คณิตศาสตร์ และหลักการทางวิทยาศาสตร์ เพื่อพัฒนาทักษะทางเทคนิคและความรู้ของนักศึกษาในสาขาวิศวกรรมเฉพาะ เช่น วิศวกรรมโยธา วิศวกรรมเครื่องกล วิศวกรรมไฟฟ้า วิศวกรรมเคมี และอื่น ๆ

โดยทั่วไปแล้ว การเรียนต่อปริญญาตรี อังกฤษหลักสูตรนี้ จะใช้เวลา 3 ปี แม้ว่า มหาวิทยาลัยบางแห่งจะเปิดสอนหลักสูตร 4 ปี พร้อมกับการฝึกงานในภาคอุตสาหกรรม หรือการศึกษาในต่างประเทศเพิ่มเติมอีก 1 ปีก็ตาม ดังนั้น ก่อนที่เราจะสมัครเรียน ควรศึกษาข้อมูลส่วนนี้ให้ดีเสียก่อน

ทั้งนี้ การเรียนต่อปริญญาตรี อังกฤษทุกหลักสูตรมักให้อิสระแก่ผู้เรียน ในการเลือกเรียนวิชาหรือสาขาที่ตนเองถนัดหรือสนใจ เพื่อนำไปต่อยอดอาชีพในอนาคต และบางมหาวิทยาลัยก็มีการสนับสนุนทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ทั้งทุนค่าเล่าเรียน ทุนที่พักอาศัย และทุนค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ทำให้การเรียนต่อปริญญาตรีอังกฤษมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

สรุป

เราสามารถไปเรียนต่อปริญญาตรีอังกฤษได้ง่าย ๆ เพราะประเทศอังกฤษมีหลักสูตรให้เราเลือกเรียนได้อย่างหลากหลาย ครอบคลุมทุกสาขาวิชา อีกทั้งยังมีทุนการศึกษาที่พร้อมสนับสนุนนักศึกษาต่างชาติอย่างเรา และถ้าหากเราได้รับปริญญาจากมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษที่มีชื่อเสียง ว่า มีระบบการศึกษาที่สูงติดอันดับโลก ก็จะทำให้เรามีโอกาสได้ร่วมงานกับองค์กรต่าง ๆ มากขึ้น เพราะนอกจากความรู้ทางวิชาการแล้ว เรายังมีทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษที่ดีอีกด้วย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที