วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 18 พ.ค. 2024 01.12 น. บทความนี้มีผู้ชม: 342414 ครั้ง

การศึกษา เรียนรู้เพิ่มเติม การสอบเข้า


เรียนต่อต่างประเทศ ดีอย่างไร ทำไมหลายคนถึงชอบไปเรียน!?

เรียนต่อต่างประเทศด้วย 5 เหตุผลที่เราควรไปเรียนต่างประเทศ พร้อมทั้งขั้นตอนในการสมัครเรียนต่างประเทศ และตอบคำถามที่พบบ่อยในบทความนี้ ที่เดียวจบทุกอย่าง

เรียนต่อต่างประเทศ


เชื่อว่า ใครหลาย ๆ คนอาจจะอยากเรียนต่อต่างประเทศ เพื่อเปิดประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับตนเอง แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี เพราะการเรียนต่างประเทศนั้น มีขั้นตอนรายละเอียดมากมายเหลือเกิน โดยในบทความนี้ เราได้สรุปขั้นตอนของการไปเรียนต่างประเทศไว้ให้เรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งคำถามที่พบบ่อย แล้วคุณจะรู้ว่า การเรียนต่อต่างประเทศนั้น ไม่ใช่เรื่องยากเลย!!


5 เหตุผลที่เราควรเรียนต่อต่างประเทศ 

เรียนต่างประเทศ

การศึกษาถือว่าเป็นการเปิดโอกาสให้ตัวเองได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ โดยเฉพาะการเรียนต่อต่างประเทศที่เป็นการเปิดโอกาสตัวเองให้ได้รู้จักโลกอีกใบ ซึ่งการไปเรียนต่างประเทศนั้น มีข้อดีอย่างมากมาย ด้วย 5 เหตุผลดังต่อไปนี้ ที่ถ้าคุณรู้แล้ว จะทำให้คุณอยากเรียนต่อต่างประเทศขึ้นมาทันที!!
 

1.ได้รู้จักและพัฒนาตัวเอง

เพราะการไปเรียนต่อต่างประเทศ ยิ่งถ้าหากเราตัดสินใจไปคนเดียว จะทำให้เราต้องพึ่งพาตัวเองและมีความรับผิดชอบมากขึ้น มีทัศนคติที่เปิดกว้างมากขึ้น ต้องปรับความคิดและมุมมองใหม่ เพื่อเข้าใจวัฒนธรรมและผู้คนใหม่ ๆ ทำให้เราสามารถทำความเข้าใจและเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ ได้
 

2.ได้เรียนรู้สิ่งแปลกใหม่

การเรียนต่อต่างประเทศ คือ การเรียนท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่แปลกใหม่ ไม่เพียงสาขาที่เรียน แต่รวมถึงการปรับตัวเข้ากับสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นผู้คน อาหารการกิน และวัฒนธรรมประเพณีต่าง ๆ
 

3.เพิ่มประวัติการเรียนและการทำงาน

หากคุณเรียนต่างประเทศ จนสำเร็จการศึกษา ในประวัติการเรียนของคุณก็จะมีภาษีที่ดีกว่าคนอื่น เป็นการเพิ่มโอกาสในการสมัครงาน ไม่ว่าจะสมัครทำงานที่ต่างประเทศต่อ หรือกลับมาทำงานที่ประเทศไทย เพราะผู้ที่ศึกษาต่อต่างประเทศมักจะเป็นที่ชื่นชอบขององค์กรเสมอ
 

4.พัฒนาทักษะทางด้านภาษา

สิ่งที่โดดเด่นที่สุดสำหรับผู้ที่เรียนต่อต่างประเทศ คือ ทักษะทางด้านภาษา ด้วยสภาพแวดล้อมที่ผลักดันให้เราต้องใช้ภาษาต่างประเทศอยู่ตลอดเวลา ทำให้เรามีความเชี่ยวชาญทั้งการฟัง พูด อ่าน และเขียน ซึ่งได้ผลดีกว่าการเรียนด้วยตนเองอย่างแน่นอน
 

5.ความสัมพันธ์ในครอบครัวที่แน่นแฟ้นขึ้น

การไปเรียนต่อต่างประเทศ ทำให้เราต้องห่างจากครอบครัว และด้วยสถานการณ์ที่เราต้องอยู่คนเดียว ก็จะยิ่งทำให้เราคิดถึงครอบครัว รวมถึงคนในครอบครัวเองก็จะยิ่งคิดถึงเราด้วยเช่นกัน ดังนั้น การเรียนต่อต่างประเทศจะยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น 


ทำไมเราต้องเรียนต่อต่างประเทศ 

ไปเรียนต่างประเทศ


ตาม 5 เหตุผลที่เราสนับสนุนในการไปเรียนต่อต่างประเทศ ทำให้บางคนอาจจะแย้งว่า เราสามารถเรียนต่อในประเทศก็ได้ แต่นอกเหนือจากเหตุผลดังกล่าวแล้ว เรายังมีอีก 2 เหตุผลสำคัญว่า ทำไมการเรียนต่อต่างประเทศจึงน่าสนใจกว่า
 

1.หลักสูตรที่หลากหลาย

เพราะแต่ละคนมีความชอบและความต้องการที่จะเรียนรู้ที่แตกต่างกัน ทำให้บางครั้งหลักสูตรหรือสาขาวิชาเรียนในประเทศไทยไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการนั้นได้ แต่การไปเรียนต่างประเทศ ก็จะมีหลักสูตรที่หลากหลายกว่า ซึ่งสามารถตอบสนองความต้องการเรียนรู้ในด้านนั้น ๆ ได้
 

2.ประสบการณ์ที่หาที่ไหนไม่ได้

บางคนอาจจะบอกว่า การท่องเที่ยวก็ทำให้เราได้รับประสบการณ์ต่างประเทศเหมือนกัน แต่เราขอบอกเลยว่า การเที่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศนั้น จะทำให้เราได้รับประสบการณ์ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง รวมทั้งเครือข่าย เพื่อนฝูง และอาจารย์ที่เราจะได้รับเพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

หากคุณกำลังเริ่มสนใจที่จะไปเรียนต่อต่างประเทศแล้ว คำถามต่อมา คือ เราจะเรียนต่อต่างประเทศที่ไหนดี โดยในส่วนนี้ เราจะต้องติดต่อเอเจนซี่เรียนต่อต่างประเทศ เพื่อขอคำแนะนำและปรึกษา ไม่ว่าจะเป็นการเลือกประเทศ สาขาที่เรียน หลักสูตรที่ต้องการ งบประมาณที่ต้องใช้ หรือแม้แต่การเรียนต่อต่างประเทศทำงานไปด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ เอเจนซี่เรียนต่อต่างประเทศสามารถช่วยเราได้


คำถามที่พบบ่อยกับการเรียนต่อต่างประเทศ

อยากเรียนต่อต่างประเทศ

 

หลายคนยังคงกังวลเกี่ยวกับการเรียนต่อมหาลัยต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเรียนต่อประเทศไหนดี เรียนต่อต่างประเทศค่าใช้จ่ายเท่าไร โดยเราขอสรุปคำถามที่พบบ่อยไว้ดังนี้ 
 

1.เราควรเรียนต่อประเทศไหนดี และเรียนต่อต่างประเทศค่าใช้จ่ายเท่าไร

ตอบ การเลือกเรียนต่อต่างประเทศ ขึ้นอยู่กับหลาย ๆ องค์ประกอบ เช่น ความชอบในประเทศนั้น ๆ ส่วนตัว วัฒนธรรมประเพณีของประเทศนั้น รวมถึงสาขาวิชาหรือหลักสูตรที่เราต้องการเรียน เพราะบางครั้ง หากเราจำกัดว่า เราต้องการเรียนสาขาวิชานี้เท่านั้น ก็จะทำให้ประเทศตัวเลือกน้อยลงไปอีก และที่สำคัญ คือ งบประมาณ เพราะในแต่ละประเทศ ก็จะมีค่าใช้จ่ายที่ไม่เท่ากัน

 

2.ควรสอบ IELTS หรือ TOEFL หรือไม่

ตอบ คะแนนภาษาอังกฤษเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องมี แต่ในการเรียนต่อต่างประเทศ คะแนนภาษาอังกฤษก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของสถานศึกษานั้น ๆ ว่า ต้องการคะแนนภาษาอังกฤษใด เช่น  IELTS / TOEFL / GRE / ETC รวมถึงเกณฑ์คะแนนนั้น ๆ

 

3.สามารถเลือกเรียนต่อต่างประเทศในระดับใดได้บ้าง

ตอบ เราสามารถเลือกเรียนต่อต่างประเทศได้ทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นเรียนต่อมหาลัยต่างประเทศ เรียนต่อต่างประเทศมัธยมปลาย เรียนต่อแพทย์ต่างประเทศ หรือจะเลือกเป็นหลักสูตรระยะสั้นก็ตาม ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน

สรุป

การไปเรียนต่างประเทศนั้น ถือว่าเรื่องที่น่าสนใจ เพราะจะเป็นการพัฒนาตนเองในหลาย ๆ ด้าน ทั้งด้านความคิด ทัศนคติ และทักษะทางด้านภาษา แต่ทั้งนี้ เราก็ต้องประเมินความพร้อมของเราให้ดี ไม่ว่าจะเป็นเอกสาร คะแนนภาษาอังกฤษ รวมถึงค่าใช้จ่ายเรียนต่อต่างประเทศ ซึ่งถ้าเรามีความพร้อมในทุกด้าน การเรียนต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป


 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที