วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 18 พ.ค. 2024 01.12 น. บทความนี้มีผู้ชม: 338211 ครั้ง

การศึกษา เรียนรู้เพิ่มเติม การสอบเข้า


เรียนต่อปริญญาตรีที่อังกฤษใน UK

ปฏิเสธไม่ได้ว่าตอนนี้การเรียนต่อที่ต่างประเทศนั้นเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะช่วยเปิดโอกาสในด้านต่าง ๆ เช่น ด้านการงาน การใช้ชีวิต เป็นต้น และประเทศใน United Kingdom (UK) ที่คนนิยมไปเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็คือประเทศอังกฤษ แต่ประเทศอื่นที่อยู่ใน UK อย่าง สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือก็มีคนไปบ้างเช่นกัน แล้วทำไมคนถึงนิยมไปเรียนต่อปริญญาตรีที่ประเทศอังกฤษกันนะ? หากสงสัยในบทความนี้มีคำตอบให้


ทำไมต้องเรียนต่อปริญญาตรีที่อังกฤษ

การเลือกไปเรียนต่อปริญญาตรีที่อังกฤษนั้นมีข้อดีหลายอย่าง เรารวมมาให้แล้วว่ามีอะไรที่เด่น ๆ บ้าง

เรียนต่อปริญญาตรีที่อังกฤษ

อยากเรียนต่อปริญญาตรีที่ประเทศอังกฤษต้องทำอย่างไร

หากอยากเรียนต่อปริญญาตรีที่อังกฤษสิ่งที่ต้องทำเลยก็คือ
 

 1. เลือกคณะและมหาวิทยาลัยที่ชอบ เพราะการเรียนปริญญาตรีที่ไหน ๆ ก็ควรเลือกจากคณะที่ตัวเองชอบ และเปรียบเทียบจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ว่าหลักสูตรตรงตามที่เราอยากเรียนไหม แต่ละมหาวิทยาลัยมีข้อดีข้อเสียอย่างไร และที่สำคัญอย่าลืมเช็คกำหนดการรับสมัคร
   
 2. เลือกได้แล้วก็สมัครเลย! สำหรับปริญญาตรีที่ UK จะต้องสมัครผ่านระบบ UCAS (Universities and Colleges Admissions Service) เท่านั้น และหลังจากนั้นมหาวิทยาลัยจะเป็นคนคัดเลือกเราอีกทีนึง
   
 3. รอผลตอบกลับ หลังจากที่เราเลือกมหาวิทยาลัยและคณะเรียบร้อยแล้ว หากมหาวิทยาลัยตอบรับก็จะมีการยื่นข้อเสนอและเงื่อนไขกลับมาหาเราทางอีเมลที่ใช้สมัคร หากไม่มีเงื่อนไขใดเป็นพิเศษ เช่น ต้องสัมภาษณ์ หรือ บางมหาวิทยาลัยอาจจะอยากให้เราเรียนคอร์สปูพื้นทางก่อน หากไม่มีก็สามารถรอเข้าเรียนได้เลย
   
 4. เตรียมตัวจ่ายเงิน หากเป็นบางมหาวิทยาลัยก็อาจจะมีข้อเสนอทุนการศึกษาให้เรา ซึ่งก็จะมีเงื่อนไขแตกต่างกันไป แต่ที่ UK มักชอบแจกทุนการศึกษาอยู่แล้ว หากใครไม่มั่นใจเรื่องค่าเทอม จะขอยื่นกู้ทุนไว้ก่อนก็ได้เช่นกัน
   
 5. เตรียมยื่นวีซ่า เมื่อเรื่องมหาวิทยาลัยเรียบร้อยแล้วก็เตรียมขอวีซ่าเพื่อไปเรียนต่อได้เลย เพราะถ้าหากเรื่องเรียนต่อเรียบร้อยแล้วการยื่นวีซ่าขอไปเรียนก็จะง่ายขึ้นมาก
   
 6. หาที่พัก หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมถึงให้เลือกที่พักเป็นที่สุดท้าย นั่นก็เพราะว่าหากเป็นนักเรียนนักศึกษาจะง่ายต่อการเลือกที่พักมาก นอกจากนี้ยังได้ราคาพิเศษอีกต่างหาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรดูไว้ตั้งแต่ตอนดูมหาวิทยาลัยเช่นกัน เพราะจะได้สะดวกในเรื่องการเดินทางและการใช้ชีวิตด้วย และถ้าหากไม่มั่นใจว่าควรจะเลือกแบบไหนยังไง ก็สามารถปรึกษา GENT เพื่อวางแผนก่อนได้ การมีเอเจนท์ดูแลสำหรับมือใหม่ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะพี่ ๆ จะคอยอำนวยความสะดวกให้เราได้มากขึ้น และป้องกันข้อมูลที่อาจจะตกหล่นหรือผิดพล่ดได้ ใครอยากไปเรียนต่อปริญญาตรีที่อังกฤษ ติดต่อเราเลยที่นี่ เรียนต่อปริญญาตรีอังกฤษ

แต่ที่ต้องเตรียมอย่างแน่นอนเลยก็คือ ใบแสดงผลการเรียน (Transcript) พาสปอร์ต (Passport) และผลการสอบไอเอลท์ (IELTS) แต่อย่างไอเอลท์เราสามารถยื่นผลสอบตามไปทีหลังได้

 

เตรียมตัวเรียนต่อปริญญาตรีอังกฤษ

ปริญญาตรีอังกฤษมีหลักสูตรอะไร ยังไงบ้างนะ

หลาย ๆ คนอาจจะงงว่าปริญญาตรีอังกฤษมีระบบยังไงทำไมถึงใช้เวลาเรียนน้อยกว่า แตกต่างจากไทยยังไง วันนี้เราจะอธิบายให้ฟัง 

ปริญญาตรีอังกฤษ หลักสูตร 3 ปี 

ก่อนอื่นต้องพูดถึงหลักสูตรปริญญาตรีทั่วไปที่ UK จะเรียน 3 ปี และที่ประเทศอังกฤษก็ใช้ระบบนี้เช่นกัน เช่น ศิลปศาสตรบัณฑิต (BA) บริหารธุรกิจบัณฑิต (BBA) หรือศึกษาศาสตร์บัณฑิต (BEd) เป็นต้น แต่นักศึกษาสามารถเลือกหลักสูตรฝึกงานระหว่างเรียนไปด้วยอย่าง sandwich course ที่จะได้ฝึกงานอย่างตรงสาย

ปริญญาตรีอังกฤษ หลักสูตร 4 ปี 

หากเป็นสาขาวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์จะต้องใช้เวลาเรียน 4 ปี เพราะเนื้อหาและภาคปฏิบัตินั้นเยอะกว่าสายอื่น ๆ แต่ที่มากกว่า 4 ปี ก็จะมีคล้ายกับที่ประเทศไทยอย่างเช่น สถาปัตย์ สัตวแพทย์ ทันตแพทย์ (5 ปี) หรือแพทย์ศาสตร์ (6 ปี)

สูตรปริญญาตรีระยะสั้น Certificate of Higher Education (CertHE)

สำหรับหลักสูตรระยะสั้นจะใช้เวลาเรียนเพียงแค่ 1 ปี และใช้เวลาสำหรับทำงานพาร์ทไทม์อีก 2 ปี เป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์แต่ก็ยังได้รับค่าขนมอีกด้วย ซึ่งหลักสูตรนี้จะเปิดให้ลงเกือบทุกสาย

สูตรปริญญาตรีระยะสั้น Diploma of Higher Education (DipHE) 

หลักสูตรนี้มีอีกชื่อ เรียกว่า Fast Track จะใช้เวลาเรียนเพียงอย่างเดียว 2 ปีเต็ม สำหรับบางสายวิชาเท่านั้น  อาจจะดูเหมือนหนักหน่วงแต่ผลลัพธ์รับรองได้ว่าคุ้มค่าอย่างแน่นอน เพราะมีเวลาในการทำงานเร็วขึ้นอีก 1 ปี และโอกาสที่ได้รับย่อมมีมากขึ้น

 

 หลักสูตรปริญญาตรีอังกฤษ

แนะนำมหาลัยสำหรับใครที่อยากเรียนต่อปริญญาตรีอังกฤษ แต่ไม่รู้ว่ามหาลัยไหนดี

เรามีตัวเลือกเด่น ๆ 3 อันดับแรก ในแต่ละสายวิชามาให้คุณ


สายวิชาศิลปศาสตร์บัณฑิต

 • University of Oxford 
 • University of Cambridge 
 • University College London (UCL)

สายวิชาบริหารธุรกิจบัณฑิต

 • University of Oxford
 • Imperial Business School (IBS)
 • Warwick Business School

สายวิขาวิทยาศาสตรบัณฑิต

 • University of Cambridge
 • University of Oxford
 • Imperial College London (LCL)

สายวิชาวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต

 • University of Cambridge
 • University of Bristol
 • University of Oxford

เห็นได้ชัดว่าระหว่าง Oxford กับ Cambridge นั้น ไม่มีใครยอมใครแข่งกันแย่งอันดับ 1 อันดับ 2 กันตลอด ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเพราะถือว่าเป็น 2 มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ และเป็นต้นหลักสูตรของมหาวิทยาลัยหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก แต่มหาลัยอื่น ๆ ที่ติด Top 3 ก็ไม่ได้น้อยหน้าเลยเช่นกัน

 

มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์

สรุป

เรียนต่อปริญญาตรีอังกฤษ หากฟังแล้วอาจจะดูเหมือนยาก แต่อันที่จริงนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพราะที่นี่มักจะสอนให้นักเรียนนักศึกษากล้าแสดงออก เป็นตัวของตัวเอง และเสริมในส่วนที่เราขาดหรือไม่ถนัดเพื่อให้ตรงกับจุดประสงค์การเรียนของคณะที่เราเลือก 


ฉะนั้นไม่ต้องกลัวไป เพราะผลลัพธ์และโอกาสทางการงานหลังเรียนจบนั้นคุ้มค่าอย่างแน่นอน!

 

เรียนต่อปริญญาตรีภาษาอังกฤษ

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที