แม่น้องมุก

ผู้เขียน : แม่น้องมุก

อัพเดท: 13 มี.ค. 2008 12.49 น. บทความนี้มีผู้ชม: 134404 ครั้ง

Compliance Rules กฎเกณฑ์ตัวใหม่ที่บริษัทนำมาชี้แจงแถลงไขให้พนักงานรับทราบ โดยเฉพาะกลุ่มบริษัทญี่ปุ่น


เริ่มใช้เมื่อปี 2003 (ในบริษัทญี่ปุ่น)

          นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ หรือ กรณีศึกษา Enron หรือ WorldCom ซึ่งเกิดการทุจริตเชิงนโยบายขึ้นในบริษัทเหล่านั้น จนทำให้เกิดกฎหมายตัวใหม่ที่ทางรัฐบาลสหรัฐนำมาใช้ นั่นก็คือ Sarbanes-Oxley Act of 2002 (SOX) ซึ่งเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นในตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นการปฏิรูปการเปิดเผยข้อมูลของบริษัทจดทะเบียนในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีผลใช้บังคับเมื่อ 30 กรกฎาคม 2002 (2545) โดยเป็นเรื่องเกี่ยวกับความเป็นอิสระของผู้สอบบัญชี  มาตรฐานเกี่ยวกับการกำกับดูแลกิจการที่ดี รวมทั้งมีบทลงโทษทางอาญาสำหรับการละเมิดกฎหมายว่าด้วยหลักทรัพย์ด้วย จึงทำให้ประเทศญี่ปุ่นกลัวว่าจะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นในประเทศญี่ปุ่น (ซึ่งจริง ๆ ก็เกิดขึ้นแล้วในบางบริษัท) จึงได้ทำการศึกษากฎหมาย SOX ขึ้น และได้ตรากฎหมายขึ้นใหม่เรียกว่า กฎหมาย "J-SOX Act" ซึ่งจะมีผลบังคับใช้กับบริษัทจดทะเบียนของญี่ปุ่นและบริษัทย่อยตั้งแต่ปีงบการเงินในเมืองเมษายน 2551 เป็นต้นไป โดย J-SOX  กำหนดให้มีการพัฒนาและดำเนินการควบคุมภายใน (Internal controls) และจัดตั้งกระบวนการประเมินการดำเนินงานของสำนักงานและบริษัทย่อยต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อผลประกอบการรวมของบริษัทในระดับสูง ซึ่งอาจรวมถึงสำนักงานและบริษัทย่อยในต่างประเทศ 
      ดังนั้น บริษัทในเครือบริษัทญี่ปุ่นในเมืองไทยจึงเกิดการตื่นตัว เนื่องจากผลบังคับใช้จาก J-SOX Act ซึ่งหนทางเดียวที่จะแสดงเจตนาความร่วมมือได้ ก็คือ การจัดอบรมพนักงาน ในเรื่องของ Compliance Rules ซึ่งบางบริษัทเริ่มจัดอบรมตั้งแต่ปี 2003 โดยจัดอบรมในระดับผู้บริหารระดับสูง แต่เนื่องจากลักษณะเอกสารที่ทางบริษัททำแจกให้แก่ผู้บริหารนั้นสร้างความสับสน ทำให้คิดว่าเอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารลับ จึงไม่มีการอธิบายให้แก่พนักงานระดับอื่น ๆ ขององค์กรให้รับรู้ จึงก่อให้เกิดมีการทุจริตเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน ซึ่งปัจจุบันทางแผนกบริหารงานบุคคลของบางบริษัทจึงเริ่มให้ความสำคัญกับเรื่อง องค์กรแห่งการเรียนรู้ นั่นคือ แม้ว่าพนักงานจะเป็นเพียงน็อตตัวเล็กของบริษัทก็ตาม แต่ในเรื่องของกฎระเบียบ กฎหมายต่าง ๆ โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับ Good Goverance ซึ่งกำลังเป็นที่โด่งดัง จึงได้จัดอบรมสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับ Compliance Rules ให้แก่พนักงานทุกระดับของบริษัท แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากดูเอกสารที่ทางบริษัททำแจกแล้ว บางบริษัท อาจใช้คำอธิบายสั้นเกินไป ทำให้พนักงานบางส่วนอาจไม่เข้าใจ Compliance Rules ว่าคืออะไร จริง ๆ แล้ว มีวัตถุประสงค์อะไร ซึ่งจะกล่าวในตอนต่อไป

(ประกวดบทความ)


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที