วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 08 พ.ค. 2024 16.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 49051 ครั้ง

แบบบ้านโมเดิร์น แบบบ้านในฝันของหลายๆ คน หลากหลายสไตล์ ซึ่งสไตล์บ้านโมเดิร์นก็เหมาะสำหรับคนงบน้อย แต่ยังคงความสวยทันสมัยไว้อยู่


แผ่นยิปซั่ม คืออะไร ใช้ในงานแบบไหนบ้าง

แผ่นยิปซั่มแผ่นที่เราทุกคนอาจจะเคยได้ยิน คำว่าแผ่นยิปซั่มหรือยิปซั่มกันมาบ้าง แผ่นยิปซั่มจะมีลักษณะเป็นอโลหะ มีความวาว มีสีเทาและสีขาว เป็นวัสดุที่เราสามารถหาได้ทั่วไปตามร้านวัสดุก่อสร้าง เพราะแผ่นยิปซั่มมีคุณสมบัติหลากหลายที่ใช่ในการก่อสร้าง
 

แผ่นยิปซั่มจะเป็นวัสดุที่คนส่วนใหญ่หรือเหล่าวิศวะกร ใช่ในการก่อสร้างภายในตัวร้านมากที่สุด เป็นวัสดุที่จะนำมาปิดหรือบังงานระบบต่างๆภายในตัวบ้าน และโครงสร้างต่างๆภายในตัวบ้าน บทความนี้จะอธิบายเกี่ยวกับ แผ่นยิปซั่มว่าทำอะไรได้บ้านและมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

แผ่นยิปซั่ม


แผ่นยิปซั่มคืออะไร

แผ่นยิปซั่ม คือ แผ่นที่เป็นแร่อโลหะที่มีความวาวมีสีขาวและสีเทา เป็นวัสดุที่ใช้งานภายในบ้าน เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยม ใช่มาบังระบบต่างๆภายในบ้าน หรือโครงสร้างต่างๆภายในบ้านเพื่อทำให้ภายในตัวบ้านสวยงามมากขึ้น 
 

แผ่นยิปซั่ม เป็นวัสดุที่ใช่ในการติดตั้งได้สะดวกและรวดเร็ว และยังฉาบแต่งปิดรอยต่อได้อย่างเรียบร้อยและสวยงาม และยังสามารถปกปิดงานในจุดเฉพาะได้อีกด้วย แผ่นยิปซั่ม ส่วนใหญ่จะมี แผ่นฝ้ายิปซั่ม แผ่นยิปซั่มกันห้อง จะใช่ในการแปะฝ้าหรือผนังเพื่อปกปิดให้ดูสวยงาม


แผ่นยิปซั่มที่เป็นที่นิยม

แผ่นยิปซั่มที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่ จะมียี่ห้ออะไรบ้าง แล้วแต่ละยี่ห้อดียังไง จุดเด่นของแต่ละอันมีอะไร แต่ละอันเหมาะสมกับงานอันไหนถึงจะดี ความหนาอะไรยังไง เราจะบอกเกี่ยวกับลายละเอียดต่างๆเพิ่มเติมให้ท่านทราบค่ะ


แผ่นยิปซั่มที่คนส่วนใหญ่นิยมใช่กันจะมี ตราช้าง , เอสซแอล , คนอฟ ยิปซั่มตราช้าง จะมีคุณสมบัติแข็งแกร่ง ไม่แอ่นง่าย งานไว ได้ชื่อเสียง แผ่นยิปซั่มตราช้างพลัส ที่ใช้เทคโนโลยีของชีตร็อคแบรนด์ ซึ่งเป็นนวัตกรรมล่าสุดที่เพิ่มประสิทธิภาพของแผ่นยิปซั่ม


ยิปซั่มตรา เอสซีแอล ยิปซั่มบอร์ด แผ่นยิปซัมที่เป็นชนิดธรรมดา เป็นยิปซั่มบอร์ดที่มีผิวเรียบเนียน กันความร้อนและกันเสียงได้เป็นอย่างดี  ไม่ติดไฟง่าย และติดตั้งได้ง่ายสะดวกในการซ่อมแซม เหมาะแก่การสำหรับติดตั้งฝ้าเพดานหรือผนังทั่วไปภายในบ้าน


แผ่นยิปซั่มคนอฟ มีคุณสมบัติที่เรียบเนียนและสวยงาม เหมาะสำหรับการออกแบบในหลากหลายพื้นที่

สามารถป้องกันเสียงได้ถึง 60 เดซิเบลเมื่อติดตั้งควบคู่กับวัสดุที่เป็นฉนวนทนความร้อนได้เป็นอย่างดี ติดตั้งได้ง่ายสะดวกและรวดเร็ว หากสนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ แผ่นยิปซั่ม


 

ประเภทของแผ่นยิปซั่ม

ประเภทของแผ่นยิปซั่มจะแบ่งตามวัสดุและคุณภาพ หรือเส้นใย ของชนิดนั้น เพื่อความเหมาะสมของในการเลือกใช่งาน โดยเราจะสามารถแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่ ชนิดทั่วไป ชนิดทนความร้อน  ชนิดทนไฟ ชนิดกันซื้น ชนิดกันเสียงสะท้อน 

1. ชนิดทั่วไป

แผ่นยิปซั่มชนิดทั่วไปนั้นจะไม่มีวัสดุที่มีในการเพิ่มคุณภาพให้สูงขึ้น หรือเส้นใยที่เข้าไปในปูนยิปซั่มเพื่อเพิ่มคุณภาพให้ตัวแผ่นยิปซั่มดีขึ้น และวัสดุชนิดนี้ส่วนใหญ่จะนำมาใช่ทำ ห้องนอน ,ห้องนั่งเล่น , ฝ้าเพดาน , และผนังภายใน

2. ชนิดกันเสียงสะท้อน

แผ่นยิปซั่มชนิดกันเสียงสะท้อน จะเป็นแผ่นยิปซั่มมีการฉลุลวดลายต่าง ๆ ลงไปที่ตัวแผ่นทั้งรูปวงกลม รูปสี่เหลี่ยม หรือลายเส้นบุด้วยแผ่นกลาสแมทที่ด้านหลังของตัวแผ่นยิปซั่ม เพื่อที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซับเสียงและลดเสียงสะท้องหรือเสียงก้องได้มักจะเหมาะกับโฮมเธียเตอร์ ห้องประชุม ห้องทำงาน

3. ชนิดทนชื้น

แผ่นยิปซั่มชนิดทนความชื้น จะเป็นแผ่นยิปซั่มที่มีส่วนผสมของสารป้องกันในการดูดความชื้นเข้าไปในเนื้อยิปซั่ม เพื่อที่จะเพิ่มคุณสมบัติในการทนความชื้นได้ดี และเป็นแผ่นยิปซั่มที่เหมาะสำหรับงานฝ้าเพดานด้านใน, ห้องน้ำ, ห้องครัว รวมไปถึงพื้นที่ภายนอก

4. ชนิดทนไฟ

แผ่นยิปซั่มชนิดทนไฟ จะเป็นแผ่นยิปซั่มที่มีการเพิ่มส่วนผสมของเส้นใยที่มีความพิเศษ และมีสารที่สามารถทนไฟได้ เช่น ไฟเบอร์กลาสที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ทนไฟได้นานถึง 1-4 ชั่วโมง เป็นแผ่นยิปซั่มที่เหมาะสำหรับฝ้าเพดานห้องครัว, ผนังอาคารสูง, ทางหนีไฟ, ช่องลิฟต์ หรือโครงสร้างเหล็ก

5. ชนิดทนความร้อน

จะเป็นแผ่นยิปซั่มที่มีแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ด้านหลังติดอยู่ด้านหลัง โดยจะเพิ่มคุณสมบัติในการป้องกันการส่งผ่านความร้อน โดยตัวแผ่นยิปซั่มจะทำการสะท้อนรังสีความร้อนได้ถึงร้อยละ 95 เปอร์เซ็น เหมาะ สำหรับห้องที่อยู่ติดกับหลังคา หรือ ห้องที่อยู่ใต้ชั้นดาดฟ้าและผนังที่มีการโดนแดดโดยตรง

แผ่นยิปซั่มชนิดต่างๆ


คุณสมบัติพิเศษของแผ่นยิปซั่ม

แผ่นยิปซั่มที่มักจะใช่ในการปิดบังงานระบบต่าง ๆ หรือทำให้ห้องดูเรียบร้อยสะอาดตา ข้อดีของแผ่นฝ้าเพดานที่ใช้แผ่นยิปซั่ม คือ การติดตั้งที่รวดเร็ว แผ่นฝ้าเรียบเนียน ทำได้ทั้งฝ้าเพดานฉาบเรียบ ฝ้าหลุม และยังราคาถูกอีกด้วย โดยจะแบ่งคุณสมบัติออกได้เป็น 5 คุณสมบัติได้แก่
 

ป้องกันการติดไฟ เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่คนส่วนใหญ่มักจะเอามาใช่ในการสร้างบ้าน เพราะใช่ในการป้องกันไฟได้ดี ทำให้ความเสียหายที่เกิดจากไฟน้อยลง โดยที่แผ่นยิปซั่มทนความร้อนได้ถึง 4-5 ชั่วโมง ทำให้ระยะเวลาเหล่านั้นสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดจากไฟได้
 

น้ำหนักเบา แผ่นยิปซั่มที่มีการออกแบบมาอย่างดี คุณสมบัติเด่นที่เห็นได้ชัดได้แก่ มีน้ำหนักที่เบามาก เมื่อเปรียบเทียบกับแผ่นยิปซั่มกับการใช่ปูนซีเมนต์ เราจะเห็นว่าน้ำหนักของแผ่นยิปซั่มกับปูนซีเมนต์ แผ่นยิปซั่มจะเบากว่าถึง 5 เท่า แผ่นยิปซั่มจึงเหมาะกับการตกแต่งห้อง
 

ป้องกันความร้อนได้ดี มักจะเหมาะกับบ้านที่เจอกับแดดแรงทั้งวัน มักจะมีปัญหาที่เกี่ยวกับความร้อนสะสมภายในบ้าน แต่ถ้ามีการนำแผ่นยิปซั่มมาใช่ในการทำฝ้าเพดานบ้าน จะช่วยป้องกันความร้อนจากหลังคาได้เป็นอย่างดี
 

ป้องกันความชื้น แผ่นยิปซั่มมีคุณสมบัติที่สามารถป้องกันความชื้นได้ดี ถึงแม้ว่าจะติดตั้งในที่ ที่มีความชื้นได้ก็ตาม และจะต่างจากการใช่ไม้อัด ที่มักจะพองเมื่อเจอความชื้นและจะทำให้เกิดเป็นเชื้อราหากเจอกับความชื้น แต่สำหรับยิปซั่มจะไม่เกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นแน่นอน
 

ช่วยประหยัดพลังงานภายในบ้าน หากเราที่มีการใช่แผ่นยิปซั่มที่มีความเหมาะสมกับลักษณะของตัวบ้าน จะช่วยให้บริเวณภายในตัวบ้านที่เย็นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยที่ไม่ต้องใช่เครื่องปรับอากาศเพื่อที่จะช่วยในการประหยัดพลังงานในอีกทางหนึ่ง หลายๆบ้านก็จะเจอกับปัญหานี้ จึงเลือกที่จะเปลี่ยนมาใช่ยิปซั่ม

 

แผ่นยิปซั่มช่วยป้องกันความร้อน

แผ่นยิปซั่มมีกี่ลักษณะ

แผ่นยิปซั่มนั้นมีหลากหลายลักษณะ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะยิปซั่มขอบลาด หรือขอบเรียบ คุณสมบัติแต่ละแบบจะใช่แตกต่างกัน ขอบลาดจะเหมาะสำหรับงานฝ้าเพดานและผนังยิปซั่มขอบเรียบที่ต้องการฉาบปิดรอยต่อให้เรียบเนียน ส่วนขอบเรียบจะเหมาะตัดเป็นแผ่นเล็กสำหรับฝ้าเพดานทีบาร์

1. แบบขอบลาด

แผ่นขอบลาดจะเป็นแผ่นยิปซั่มที่เหมาะสำหรับการนำมาทำผนังกั้นภายในอาคาร  ตัวโครงสร้างเนื้อแผ่น มีความแข็งแกร่งและสม่ำเสมอ และ น้ำหนักแผ่นเบา ง่ายต่อการขนย้ายและติดตั้ง มีฝุ่นน้อย และดีต่อสุขภาพและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และช่วยลดปัญหาที่ต้องกลับไปซ่อมงานจากแผ่นแอ่นตัว 

2. แบบขอบเรียบ

แผ่นยิปซั่มแบบขอเรียบ ผนังแผ่นยิปซั่มแบบขอบเรียบที่ต้องการในการฉาบปิดรอยต่อให้เรียบเนียน ส่วนขอบเรียบจะเหมาะที่จะนำมาตัดเป็นแผ่นเล็กที่นำมาใช่สำหรับฝ้าเพดานแบบทีบาร์


เลือกใช้แผ่นยิปซัมให้เหมาะกับงาน

การเลือกใช่แผ่นยิปซั่มที่เหมาะสมกับงานแต่ละงานว่าเราจะใช่ยังไงหรือเหมาะสมกับชนิดของแผ่นยิปซั่มยังไง เราจะต้องทำการดูเนื้องานว่าเราจะใช่ขนาด แผ่นยิปซั่ม 120x240 หรือขนาด ยิปซั่มบอร์ดขนาดอื่นๆ 


แผ่นยิปซัม สรุป

แผ่นยิปซั่มที่เรารู้จักนั้นมีคุณสมบัติต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นการกันความร้อนหรือการกันเสียง ก็เป็นคุณสมบัติที่ประโยชน์ที่ดีของแผ่นยิปซั่ม แผ่นยิปซั่มที่มีน้ำหนักเบาและเป็นวัสดุทนแทนที่ดีในการตกแต่งบ้าน ทำให้เราเห้นประโยชน์ของแผ่นยิปซั่มที่ชัดเจนมากขึ้นนั้นเอง


 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที