วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 08 พ.ค. 2024 16.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 49124 ครั้ง

แบบบ้านโมเดิร์น แบบบ้านในฝันของหลายๆ คน หลากหลายสไตล์ ซึ่งสไตล์บ้านโมเดิร์นก็เหมาะสำหรับคนงบน้อย แต่ยังคงความสวยทันสมัยไว้อยู่


ตกแต่งบ้านด้วยคิ้วกระเบื้องสแตนเลส เทคนิคเพิ่มความหรู Luxury !

คิ้วกระเบื้องสแตนเลสจะมีวิธีเลือกขนาดหรือความยาวอย่างไร ข้อดีของการเลือกสีสแตนเลสให้เข้ากับตัวบ้านมีอะไรบ้างและราคาเริ่มต้นที่เท่าไร ?

คิ้วกระเบื้องสแตนเลส

การตกแต่งบ้านนอกจากเฟอร์นิเจอร์แล้ว ยังต้องคำนึงถึงการออกแบบให้ตรงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ตอบโจทย์การใช้งาน สร้างเพิ่มความน่าอยู่มากยิ่งขึ้น ซึ่งวิธีเลือกคิ้วกระเบื้องสแตนเลสมา Built in เข้าไปกับกระเบื้อง ผนัง เฟอร์นิเจอร์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่นิยมในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังสามารถใช้คิ้วสแตนเลสเข้ามุมเพิ่มความสวยงามและใช้คิ้วสแตนเลสห้องน้ำตกแต่งเพิ่มความเรียบหรู ดูทันสมัยได้ด้วย

โดยการเลือกคิ้วสแตนเลสจะมีวิธีเลือกขนาด ความยาวอย่างไร ข้อดีของการเลือกสีสแตนเลสให้เข้ากับตัวบ้านมีอะไรบ้างและราคาเริ่มต้นที่เท่าไร ไปดูวิธีการเลือกคิ้วสแตนเลสกระเบื้องเพื่อเพิ่มลูกเล่นสำหรับการตกแต่งบ้านในบทความนี้กันได้เลย

ทำความรู้จักคิ้วกระเบื้องสแตนเลส 

คิ้วกระเบื้องสแตนเลสเป็นวัสดุที่ผลิตจาก Stainless Steel 304 เรียกสั้น ๆ ว่า SAE 304 มีองค์ประกอบโลหะโครเมียม โลหะนิกเกิลเป็นหลัก คุณสมบัติแข็งแรงคงทนไม่เป็นสนิม ผิวมันวาว มีสีให้เลือกหลายเฉดสีเช่น สีดำ สีทอง สีเงิน สีโรสโกลด์ สีพิงค์ ไม่แตกหักง่ายอีกทั้งยังดูแลทำความสะอาดง่ายเหมาะกับงานตกแต่งกระเบื้อง ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ Built in ให้บ้านมีความหรูหราเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งระดับ แตกต่างจากตัวจบพื้นกระเบื้องหรือขอบกระเบื้องสแตนเลสคือไม่ได้เอาไว้ใช้ตกแต่งขอบและใช้เชื่อมต่อของพื้นเพื่อจบงาน

คิ้วกระเบื้องสแตนเลสถูกนำมาใช้งานแบบไหนบ้าง ?  

คิ้วสแตนเลส

ด้วยความแวววาวของคิ้วกระเบื้องสแตนเลสจึงนิยมใช้ตกแต่งบ้านสไตล์ Modern Classic หรืองาน Interior design คุณสมบัติคิ้วสแตนเลสคือทนต่อความชื้น ทนต่อการกัดกร่อน จึงสามารถนำคิ้วกระเบื้องสแตนเลสมาประยุกต์รูปแบบการใช้งานได้หลากหลายเพื่อยกระดับความหรูหรา ทันสมัย สะท้อนเอกลักษณ์ของบ้านแบบไม่เหมือนใคร ไปดูรูปแบบต่าง ๆ ของการใช้งานคิ้วกระเบื้องสแตนเลสกันว่ามีอะไรบ้าง ได้แก่

ข้อดีของการเลือกใช้คิ้วกระเบื้องสแตนเลสตกแต่งบ้าน 

ข้อดีของการเลือกใช้คิ้วกระเบื้องสแตนเลสตกแต่งบ้านคือนำมาประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย ด้วยคุณสมบัติที่คงทน กันฝุ่น ทนต่อความชื้นและสภาพอากาศแปรปรวน ไม่เป็นสนิมอีกทั้งวัสดุยังสวยงาม หรูหรามีระดับ จึงทำให้คิ้วสแตนเลสมีข้อดีหลายอย่างในการตกแต่งบ้านดังนี้

  1. คิ้วกระเบื้องสแตนเลสมีลักษณะแวววาวสวยงาม จึงนิยมใช้กับงานปูกระเบื้องที่เน้นดีไซน์หรูหรา ร่วมสมัย
  2. คิ้วสแตนเลสปูกระเบื้องมีความแข็งแรง ดูแลรักษาง่าย คงต่อสภาพอากาศไม่ต้องกังวลในส่วนของการใช้งานทั้งภายในและภายนอก
  3. คิ้วสแตนเลสกระเบื้องมีให้เลือกหลายขนาด หลายสีจึงนิยมใช้ตกแต่งบ้านที่ต้องเลือกเฉดสีให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์และตัวบ้าน เช่น กระเบื้องลายหินอ่อนตัดกับคิ้วสแตนเลสสีทองเป็นต้น
  4. คิ้วกระเบื้องสแตนเลสราคามีหลากหลายเกรดทั้งแบบถูกและแบบแพง ส่วนมากจะขึ้นอยู่กับความยาวโดยเริ่มต้นที่ 2 - 3 เมตรต่อเส้น ราคา 1,300 - 3,000 บาท

วิธีเลือกคิ้วกระเบื้องสแตนเลสให้เข้ากับสไตล์บ้านสำหรับมือใหม่

วิธีเลือกคิ้วกระเบื้องสแตนเลสให้เข้ากับรูปแบบบ้าน เคาน์เตอร์ครัว ห้องน้ำและเฟอร์นิเจอร์ โดยเลือกจากขนาดความยาว ความหนา การสีให้เข้ากับสิ่งของนั้น ๆ เน้นให้ตรงตามขนาดของกระเบื้องสามารถเก็บเข้ามุมได้เรียบร้อยสวยงามหากเลือกไม่ตรงขนาดความหนาของกระเบื้องรวมไปถึงชนิดของกระเบื้องจะทำให้คิ้วกระเบื้องสแตนเลสไม่ลงรอยต่อกันเกิดโอกาสแตกหักได้ง่าย จึงต้องมีวิธีในการเลือกสำหรับมือใหม่ดังนี้ 

การติดตั้งคิ้วกระเบื้องสแตนเลสสำคัญไหมสำหรับงานตกแต่งกระเบื้อง

คิ้วกระเบื้องสแตนเลสมีให้เลือกหลากหลายแบบ ส่วนมากนิยมใช้ตามลักษณะการใช้งาน การตกแต่ง เลือกจากคุณสมบัติที่คงทนไม่เป็นสนิม มีอายุการใช้งานยาวนานด้วยวัสดุคิ้วสแตนเลสมีน้ำหนักเบาง่ายต่อการติดตั้งและขนย้ายสะดวก จึงสำคัญสำหรับงานตกแต่งกระเบื้องให้เสร็จเร็วขึ้น โดยมีวิธีติดตั้งคิ้วกระเบื้องดังนี้

  1. ใช้กาวซีเมนต์ที่ผสมแล้วมาปูกระเบื้องลงตามแนวที่กำหนดไว้ จากนั้นปาดกาวซีเมนต์ให้เข้ากับพื้นที่ที่ต้องการติดตั้ง
  2. วางคิ้วกระเบื้องสแตนเลสลงบนตำแหน่งตามต้องการ เช่น ขอบกระเบื้อง เฟอร์นิเจอร์ เคาน์เตอร์ครัว ให้จบงานที่มุมกระเบื้องแล้วกดเนื้อกาวซีเมนต์ให้นูนขึ้นมาตามรอยที่เจาะคิ้วสแตนเลสไว้
  3. คิ้วสแตนเลสกระเบื้องต้องชิดกับขอบกระเบื้อง จากนั้นใช้ค้อนยางเคาะกดให้อยู่ในระดับเดียวกับ ทำแบบนี้กับแผ่นต่อไปเรื่อย ๆ จนเต็มทั้งเส้นก็จะได้วิธีใช้คิ้วสแตนเลสปูกระเบื้องที่สวยงาม

สำหรับการติดตั้งคิ้วสแตนเลสปูกระเบื้องมีข้อควรระวังคือ หลีกเลี่ยงการใช้กาวที่ผ่านการทำสี Anodize เพราะไอระเหยของกาวชนิดนี้จะเกิดปฏิกิริยากับผิวกระเบื้อง จนทำให้สีคิ้วสแตนเลสเปลี่ยนไปหรือเพี้ยนไปได้ ในขั้นตอนการติดตั้งต้องระวังเรื่องความชื้นกับการกระแทกเป็นอย่างมากอาจทำให้คิ้วกระเบื้องสแตนเลสหลุดได้  ข้อสุดท้ายต้องเลือกวัสดุที่มีมาตรฐานเพื่อให้อายุการใช้งานยาวนานคุ้มราคา

คำถามที่พบบ่อยสำหรับการใช้คิ้วกระเบื้องสแตนเลส

คำถามที่พบบ่อยสำหรับการใช้งานคิ้วกระเบื้องสแตนเลสมีอะไรบ้าง เราได้รวบรวมข้อคำถามและคำตอบแบบเข้าใจง่าย ๆ มาให้คุณแล้วเกี่ยวกับความแตกต่างของคิ้วพื้น คิ้วกระเบื้องสแตนเลส วัสดุมีหลายแบบแล้วราคาจะแตกต่างกันไหม ดังนี้

คิ้วกระเบื้องสแตนเลส กับ คิ้วพื้นสแตนเลส ต่างกันไหม ?

ไม่แตกต่างกัน ไม่เหมือนกันที่ชื่อเรียกแต่โดยทั่วไปจะเรียกคิ้วกระเบื้องสแตนเลสซึ่งเป็นวัสดุสแตนเลสไม่ใช้เหล็กจึงทนทาน ไม่เป็นสนิม น้ำหนักเบา เหมาะกับสภาพอากาศร้อนและเย็นสามารถติดตั้งได้ทั้งภายใน ภายนอกอาคาร 

คิ้วสแตนเลสเข้ามุมสามารถใช้งานเหมือนกับคิ้วกระเบื้องสแตนเลสใช่หรือไม่ ? 

คิ้วสแตนเลสเข้ามุมจะมีลักษณะตั้งฉากใช้ค้ำจุนโครงสร้างกับมุมฉากทั่ว ๆ ไปเหมาะสำหรับติดตั้งขอบ กันชน งานโครงสร้าง รางประตูต่าง ๆ ไม่เหมือนกับคิ้วกระเบื้องสแตนเลสที่ใช้คู่กับวัสดุกระเบื้องพื้นหินอ่อน หินแกรนิต งานปูนซีเมนต์และงานไม้ แต่คล้ายกันตรงคุณสมบัติของตัวสแตนเลสที่คงทนแข็งแรง ทนทั้งแดด ลม ฝนไม่เป็นสนิมเหมือนกัน 

วัสดุที่ใช้ทำคิ้วกระเบื้อง ราคาต่างกันมากไหม เท่าไหร่ ?

วัสดุที่ใช้ทำคิ้วกระเบื้องมีหลากหลายรูปแบบได้แก่

สรุปคิ้วกระเบื้องสแตนเลสน่าใช้งานไหม

คิ้วสแตนเลสเข้ามุม

คิ้วกระเบื้องสแตนเลสสามารถเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านทุกสไตล์ โดยความแข็งแรงของสแตนเลสจะมีประสิทธิภาพด้านอายุการใช้งานที่ยาวนาน คงทนได้อย่างชัดเจน วิธีติดตั้งคิ้วสแตนเลสก็ง่ายเพราะน้ำหนักเบา สะดวกต่อการขนย้ายทำลวดลายบนพื้นกระเบื้องและผนังกำแพงได้ไม่ว่าจะห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น

เพื่อสร้างบรรยากาศให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น เพิ่มองค์ประกอบของเฟอร์นิเจอร์ให้ดูหรูหราน่าใช้งาน สีของคิ้วกระเบื้องสแตนเลสยังมีให้เลือกหลายสีทั้งสีดำ สีทอง สีเงิน สีโรสโกลด์ สีพิงค์ ทำให้คุมโทนบ้านได้ง่าย ๆ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที