ศุภกร

ผู้เขียน : ศุภกร

อัพเดท: 18 ก.ค. 2007 08.48 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3800 ครั้ง

สภาหอการค้าฯ แนะผู้ส่งออกชิงความได้เปรียบคู่ค้าในอาเซียนเข้าใช้สิทธิทันที 1 ต.ค.นี้ ชี้ภาพรวมข้อตกลงไทยดีกว่ามาเลเซีย-ฟิลิปปินส์


ข่าวไทย-ญี่ปุ่น : แนะผู้ส่งออกเตรียมใช้สิทธิ “เจเทปา”


                              19050_img_hilight_signing.jpg

สภาหอการค้าฯ แนะผู้ส่งออกชิงความได้เปรียบคู่ค้าในอาเซียนเข้าใช้สิทธิทันที 1 ต.ค.50 ชี้ภาพรวมข้อตกลงไทยดีกว่ามาเลเซีย-ฟิลิปปินส์

นางนันทวัลย์ ศกุลตนาค รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยในการสัมมนาเรื่อง “เจเทปป้า-โอกาสทองของผู้ประกอบการไทย” ว่า ความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น (เจเทปา) อยู่ระหว่างในกระบวนการพิจารณาเพื่อรับข้อตกลงของรัฐสภาญี่ปุ่น และทั้งฝ่ายไทยและญี่ปุ่นกำลังเตรียมเอกสารประกอบการให้ข้อตกลงมีผลบังคับใช้ ซึ่งภาคเอกชนต้องเตรียมยื่นขอคำรับรองแหล่งกำเนิดสินค้าเพื่อให้ใช้สิทธิประโยชน์ได้ทันที

ดร.ปิยะนุช กล่าวว่า เมื่อเปรียบเทียบภาพรวมระหว่างข้อตกลงที่ญี่ปุ่นลงนามกับไทย มาเลเซียและฟิลิปปินส์ พบว่าไทยได้ลดภาษีนำเข้ามากกว่า รวมทั้งสินค้าหลายกลุ่มของไทยที่ได้ภาษีมีขีดความสามารถการแข่งขันและคุณภาพสินค้าสูงกว่า โดยสินค้ากลุ่มอัญมณีไทยได้ลดภาษีเหลือ 0 ทันทีทุกรายการ ในขณะที่สินค้าหลายรายการของฟิลิปปินส์และมาเลเซียได้ลดภาษีเหลือ 0 ในปีที่ 6-11

นายเกริกไกร จีระแพทย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยในงานสัมมนาเรื่องการใช้ประโยชน์จากความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น (เจเทปา) ว่า เอกชนไทยจำเป็นที่จะต้องเร่งใช้ประโยชน์ จากข้อตกลงเจเทปาที่จะมีผลบังคับใช้ในเดือนตุลาคมนี้ เพราะคาดว่ามีเวลาอีกเพียง 1 ปีครึ่งที่ได้ประโยชน์จากแต้มต่อส่งออกสินค้าไทย ก่อนที่ญี่ปุ่นจะบรรลุข้อตกลงค้าเสรีกับชาติอื่นในอาเซียน

ดร.นิลสุวรรณ ลีลารัศมี รองเลขาธิการ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า สินค้าไทยจะได้สิทธิประโยชน์ทันทีเมื่อผ่านด่านศุลกากรในวันที่ 1 ต.ค. 2550 จึงเห็นว่าผู้ส่งออกที่ส่งสินค้าจากไทยประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนถึงวันที่ 1 ต.ค. และคาดการณ์ว่าสินค้าจะส่งไปถึงด่านศุลกากรญี่ปุ่นในวันที่ 1 ต.ค. สามารถเตรียมเอกสารรับรองแหล่งกำเนิดสินค้าเพื่อลดภาษีได้เลย

ที่มา หนังสือพิมพ์ บางกอกไทมส์
ข้อมูลเพิ่มเติม  http://www.mfa.go.th/jtepa/

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที