peera

ผู้เขียน : peera

อัพเดท: 13 ส.ค. 2022 20.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1632 ครั้ง

แอร์ไม่เย็นออกแต่ลม เป็นปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นเมื่อไรก็ทำเอาคนในบ้านหงุดหงิดไปตาม ๆ กัน แล้วยิ่งปัญหานี้เกิดขึ้นในช่วงหน้าร้อนด้วยแล้ว แน่นอนว่ายิ่งเพิ่มความหงุดหงิดขึ้นแบบคูณ 10


สาเหตุแอร์ไม่เย็นออกแต่ลม ร้อนจนทนไม่ไหวรีบแก้ไขด่วน

รู้ทันสาเหตุที่ทำให้แอร์มีลมออกแต่ไม่เย็น

แอร์ไม่เย็นออกแต่ลม เป็นปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นเมื่อไรก็ทำเอาคนในบ้านหงุดหงิดไปตาม ๆ กัน แล้วยิ่งปัญหานี้เกิดขึ้นในช่วงหน้าร้อนด้วยแล้ว แน่นอนว่ายิ่งเพิ่มความหงุดหงิดขึ้นแบบคูณ 10 ที่สำคัญปัญหาแอร์ไม่เย็นไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับแอร์เครื่องเก่าเท่านั้น เพราะแอร์ที่เพิ่งติดตั้งใหม่ไม่ถึงเดือนก็มีโอกาสเกิดปัญหานี้ได้เช่นกัน เพื่อไขข้อสงสัยให้กับทุกคนบทความนี้เราจึงมีสาเหตุแอร์ไม่เย็นออกแต่ลมมาฝาก เพื่อให้ทุกคนสามารถเช็คสาเหตุและแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง 

แอร์ไม่เย็นมีแต่ลม สาเหตุเกิดจากอะไร?

เลือกโหมดทำงานของแอร์ไม่ถูกต้อง

โหมดทำงานแอร์เป็นสาเหตุใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม เพราะบางครั้งการตั้งค่าโหมดแอร์ไม่เหมาะสม ก็กลายเป็นสาเหตุที่ทำให้แอร์ออกแต่ลม แอร์ไม่เย็น หรือแอร์ไม่ปรับการทำงานอย่างที่ควรจะเป็น โดยทั่วไปแล้วโหมดแอร์ที่นิยมใช้งาน มี 2 โหมด คือ Cool Mode และ Auto Mode ในส่วนของโหมดอื่น ๆ อย่าง Dry Mode และ Fan Mode อาจให้ความเย็นไม่เท่ากับ 2 โหมดแรก ดังนั้นลองเปลี่ยนโหมดแอร์เสียใหม่ แต่หากตั้งค่าโหมดแอร์ถูกต้องแล้วยังเป็นปัญหาก็อาจมาจากสาเหตุอื่น ๆ

แอร์มีสิ่งสกปรกอุดตัน

เมื่อมีฝุ่นหรือสิ่งสกปรกสะสมอยู่ในฟิลเตอร์มากเกินไป มักทำให้แอร์เกิดการอุดตันและทำให้ระบายลมเย็นออกมาได้ยาก นอกจากนี้อาจตามมาด้วยปัญหาท่อลมตันจนทำให้น้ำแอร์หยด ดังนั้นหากคุณเปิดแอร์บ่อยวันละ 8 – 12 ชั่วโมง (หรือมากกว่านั้น) แนะนำว่าควรเรียกช่างมาล้างแอร์ทุก ๆ 6 เดือน และถอดแผ่นฟิลเตอร์ออกมาล้างเดือนละครั้ง เพื่อป้องกันปัญหาแอร์ไม่เย็น และลดปัญหาสิ่งสกปรกอุดตันจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพคนในบ้าน

คอมเพลสเซอร์ไม่ทำงาน

คอมเพลสเซอร์ทำหน้าที่ดึงความร้อนออกผ่านพัดลมเพื่อระบายอากาศ ดังนั้นหากคอมเพลสเซอร์ไม่ทำงานก็เท่ากับว่าไม่มีตัวช่วยสำคัญในการดึงความร้อนออกไป ส่งผลทำให้แอร์ไม่มีลมเย็นใด ๆ ออกมา โดยสาเหตุที่ทำให้คอมเพลสเซอร์ไม่ทำงาน อาจมาจากแอร์บางรุ่นหยุดการทำงานอัตโนมัติเมื่อไฟตก คุณสามารถแก้ได้ด้วยการสับเบรกเกอร์ใหม่ แต่หากไม่ใช่เหตุผลข้อนี้ต้องเรียกช่างเข้ามาตรวจสอบเพื่อเปลี่ยนอะไหล่บางตัว หรือเปลี่ยนตัวเครื่องคอมเพลสเซอร์ใหม่ในบางกรณี

น้ำยาแอร์ขาดหรือรั่ว

น้ำยาแอร์ทำหน้าที่หมุนเวียนภายในท่อแอร์เพื่อให้แอร์ทำความเย็นสม่ำเสมอ แต่หากน้ำยาแอร์ขาดหรือเกิดการรั่วซึมอาจส่งผลทำให้แอร์ไม่ส่งความเย็นออกมา ดังนั้นให้หมั่นเช็คว่ามีจุดไหนของท่อแอร์ที่มีแข็งเกาะ หรือมีคราบน้ำมันลื่น ๆ หยดลงมาหรือไม่ เพราะนั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าจุดนั้นมีน้ำยาแอร์รั่วออกมา เมื่อรู้สาเหตุแล้วหากเลือกวิธีแก้ไขด้วยการเติมน้ำยาแอร์อย่างเดียว แรก ๆ แอร์อาจทำความเย็นได้ดี แต่เพียงไม่กี่เดือนก็จะมีแค่ลมออกเหมือนเดิม ทางแก้ไขที่ดีกว่าคือต้องทำการเช็กรอยรั่วและอุดรอยรั่วทีละจุด จึงจะช่วยให้แอร์กลับมาทำงานได้ตามปกติ แถมยังไม่ต้องเปลืองเงินซ้ำ ๆ หลายครั้งด้วย

สรุปคือสาเหตุแอร์ไม่เย็นออกแต่ลมส่วนใหญ่ มักเกิดจากการติดตั้งแอร์ที่ไม่ได้มาตรฐานหรือระบบภายในแอร์เกิดความขัดข้อง ซึ่งบางสาเหตุอย่างเรื่องการปรับรีโมทแอร์คุณสามารถแก้ไขได้ด้วยการปรับโหมดแอร์ให้เหมาะสม แต่สาเหตุอื่น ๆ เช่น ไม่ได้ล้างแอร์นาน หรือปัญหาเกี่ยวกับการติดตั้ง แนะนำว่าว่าควรเรียกช่างผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบจะดีกว่า เพราะหากเป็นปัญหาใหญ่แล้วแก้ไขได้ทันการ จะช่วยป้องกันปัญหาบานปลายที่ยากจะแก้ไข แต่หากคุณเผลอลงมือแก้ด้วยตัวเองแบบผิด ๆ อาจถึงขั้นต้องเปลี่ยนแอร์ตัวใหม่ที่ทำให้เสียเงินมากขึ้นกว่าเดิม

อ้างอิง : https://www.lg.com/th/blog-list/how-to-fix-the-air-conditioner-is-not-cooling
 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที