MaiMeeSaRa

ผู้เขียน : MaiMeeSaRa

อัพเดท: 18 ก.ค. 2023 15.37 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7989 ครั้ง

ความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆ


เครื่องตรวจน้ำตาล มีประโยชน์อย่างไร ทำไมถึงคนเป็นเบาหวานควรมีเก็บไว้

 

โรคเบาหวาน เป็นโรคที่เชื่อว่าหลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นโรคที่อันตรายเป็นอย่างมาก หากไม่พึงระวัง อาจทำให้เบาหวานลงเท้า และทำให้ต้องตัดเท้าออกในที่สุด เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวสุดๆเลยก็ว่าได้ การดูแลรักษาระดับน้ำตาลในร่างกายจึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ อีกทั้งหลายคนก็อาจจะสงสัยว่าหากต้องการที่จำตรวจเช็คระดับน้ำตาลในร่างกายสามารถทำได้อย่างไร ก็ต้องบอกเลยว่าสามารถทำได้ง่ายมากๆ เพียงมีเครื่องตรวจน้ำตาลเพียงเครื่องเดียว ก็จะช่วยทำให้คุณสามารถเช็คค่าน้ำตาลได้แล้ว ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนก็อาจจะยังไม่รู้จักกับเครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด ดังนั้นบทความนี้จึงจะพาคุณไปทำความรู้จักกับเครื่องตรวจน้ำตาลให้มากขึ้น ว่าคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร รวมถึงบอกวิธีการใช้งานที่ถูกต้อง จะมีอะไรบ้างบทความนี้มีคำตอบ!!

 

เครื่องตรวจน้ำตาล

เครื่องตรวจน้ำตาล คือ อุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างหนึ่ง ที่ถูกผลิตออกมาเพื่อผู้ป่วยโรคเบาหวานโดยเฉพาะ ทำให้สามารถตรวจเช็คระดับน้ำตาลในร่างกายได้ และการทำงานของที่วัดน้ำตาลในเลือดนั้นจะมีหลักการทำงานที่วัดระดับน้ำตาลจากสารน้ำระหว่างเซลล์ตำแหน่งติดอุปกรณ์นั้นเอง ซึ่งวิธีการดูเครื่องวัดน้ำตาลนั้นก็มีวิธีการดูที่ง่ายมากๆ เพราะบนหน้าจอเครื่องตรวจน้ำตาลจะแสดงค่าน้ำตาลที่วัดได้เอาไว้อย่างชัดเจนนั่นเอง และค่าระดับน้ำตาลที่เหมาะสมหรือค่าปกติก็จะอยู่ที่ประมาณ 70-100 มิลลิกรัม/เดซิลิตร หากมีค่าที่สูงมากกว่า 100 มิลลิกรัม/เดซิลิตร ก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานนั่นเอง

 

ประโยชน์ของเครื่องตรวจน้ำตาล

1.ช่วยตรวจสอบระดับน้ำตาลในกระแสเลือดได้เป็นอย่างดี ทำให้ทราบค่าระดับน้ำตาลอย่างแม่นยำ

2.ใช้ในการประเมินผลเพื่อทำการรักษาและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคแทรกซ้อน

3.ช่วยป้องกันอันตรายจากโรคต่างๆที่เกิดขึ้นการร่างกายมีระดับน้ำตาลสูงหรือต่ำมากเกินไป

4.ใช้เครื่องตรวนน้ำตาล เพื่อคัดกรองหรือวินิจฉัยผู้ที่มีปัจจัยความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน

5.เพื่อเป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับสุขภาพร่างกายของตนเอง ทำให้ทราบปริมาณน้ำตาลในร่างกาย

6.เหมาะสำหรับการใช้งานสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือผู้ที่ต้องการตรวจเช็คระดับน้ำตาลในร่างกายของตนเอง

 

วิธีใช้งาน เครื่องตรวจน้ำตาล

1.ในขั้นตอนแรก ล้างมือให้สะอาด เป็นการป้องกันการติดเชื้อแบะการปนเปื้อนของสิ่งสกปรก ซึ่งอาจทำให้เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือดแสดงผลระดับน้ำตาลที่ผิดพลาดได้

2.เตรียมเครื่องตรวจน้ำตาลในเลือดและแถบทดสอบให้เรียบร้อย

3.ใช้เข็มหรือปากกาที่ใช้สำหรับเจาะเลือด เจาะบริเวณบริเวณปลายนิ้วกลางหรือนิ้วนาง

4.บีบหยดเลือดลงบนแถบทดสอบประมาณ 1 หยด จากนั้นรอผลการทดสอบประมาณ 1 นาที

5.ทำการจดบันทึกผลการทดสอบระดับน้ำตาล

6.ทำการเก็บอุปกรณ์ที่ใช้ในการเจาะเลือดเพื่อเช็คระดับน้ำตาลทิ้งให้เรียบร้อย ซึ่งจะต้องเก็บใส่ภาชนะที่มิดชิน เช่น ทิ้งเข็มเจาะเลือดลงในขวดและนำไปทำลาย

 

ก็จะเห็นได้ว่าเครื่องตรวจน้ำตาล เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นอุปกรณ์เช็คระดับน้ำตาลที่จะช่วยทำให้ทราบค่าปริมาณน้ำตาลในร่างกาย ที่หากพบว่ามีปริมาณน้ำตาลในร่างกายสูง ก็จะได้รีบหากทางลดปริมาณน้ำตาลเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานได้ทันเวลา และนอกจากเครื่องตรวจน้ำตาลจะเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วยโรคเบาหวานแล้ว ก็ยังมีประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการจะควบคุมปริมาณน้ำตาลในร่างกายได้อีกด้วยนั่นเอง นอกจากนี้หากคุณสนใจที่จะซื้อเครื่องตรวจน้ำตาลมาใช้งานเองที่บ้าน ก็อย่าลืมเลือกซื้อเครื่องตรวจน้ำตาลกับร้านที่มีความน่าเชื่อถือและสินค้าที่ได้คุณภาพและมาตรฐาน เพราะการเลือกซื้อสินค้าที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพ จะช่วยทำให้การตรวจเช็คระดับน้ำตาลมีความแม่นยำมากขึ้นนั่นเอง

ซึ่งหากคุณไม่รู้จะเลือกซื้อเครื่องตรวจน้ำตาลในเลือดกับที่ไหน ก็สามารถเข้ามาเลือกซื้อสินค้ากับ Rakmor ได้เลย เพราะ รักหมอ เป็นร้านจำหน่ายเครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์ที่จำหน่ายสินค้าที่ได้คุณภาพและมาตรฐาน แถมยังมีราคาถูก หากคุณสนใจก็สามารถกดเข้ามาสั่งซื้อได้ทางเว็บไซต์ Rakmor.com ได้เลย

และนอกจากนี้เราก็หวังว่าบทความเกี่ยวกับเครื่องตรวจน้ำตาลที่เราได้นำมาเสนอในวันนี้จะสามารถเป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่กำลังมีข้อสงสัยหรือกำลังศึกษาเครื่องตรวจน้ำตาลในเลือดได้ ไม่มากก็น้อย

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที