MaiMeeSaRa

ผู้เขียน : MaiMeeSaRa

อัพเดท: 18 ก.ค. 2023 15.37 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6457 ครั้ง

ความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆ


การใส่สายยางให้อาหารทางจมูก พร้อมวิธีการให้อาหารทางสายยางในการดูแลผู้ป่วย

การใส่สายยางให้อาหารทางจมูก

การใส่สายยางให้อาหารทางจมูก คือ การนำเอาท่อสายยางให้อาหารสำหรับการแพทย์ใส่เข้าทางรูจมูก โดยให้ส่วนปลายของสายยางให้อาหารอยู่ที่กระเพาะอาหารของผู้ป่วย ซึ่งการใช้งานสายยางให้อาหารทางสายยางนั้นจะมีการใช้ก็ต่อเมื่อผู้ป่วยไม่สามารถทานอาหารทางปากได้ เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ไม่รู้สึกตัว มีอาการอ่อนเพลีย มีการผ่าตัดระบบทางเดินอาหาร หรือผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับการกลืน

วิธีให้อาหารทางสายยาง

1.ล้างมือให้สะอาดก่อน ในขั้นตอนแรก ให้ผู้ดูแลทำความสะอาดมือให้เรียบร้อยและเช็ดให้แห้ง เพราะการให้อาหารทางสายยางนั้นมีความเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ จึงควรล้างมือให้สะอาดก่อนเป็นอันดับแรก
 
2.จัดท่านั่งผู้ป่วยก่อนใช้งาน ในขั้นตอนต่อมา คือ การจัดท่าผู้ป่วยให้อยู่ในท่าที่เหมาะสม อาจจัดท่าด้วยการให้อยู่ในท่านั่ง หรือท่านอนหงานศีรษะสูงกึ่งนั่ง และก่อนที่จะใส่สายยางให้อาหารเข้าไปทางจมูก ก็อย่าลืมที่จำเช็ดดูก่อนด้วยว่าผู้ป่วยมีเสมหะที่อาจทำให้เกิดการไอหรือไม่ หากมีก็ให้ทำการดูดเสมหะออกให้หมดก่อนให้อาหารทุกครั้งนั่นเอง
 
3.เช็คตำแหน่งสายยาง ควรเช็คตำแหน่งสายยางว่าอยู่ในตำแหน่งเดิมหรืออยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องเหมาะสมหรือไม่ อีกทั้งทุกครั้งที่มีการเปิดจุกสายยาง ก็อย่าลืมที่จะพับสายก่อน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ของเหลวไหลย้อนออกมาจากกระเพาะ
 
4.ตรวจสอบอาหารที่อยู่ในกระเพาะและให้อาหาร สำหรับขั้นตอนการตรวจสอบอาหารที่อยู่ในกระเพาะของผู้ป่วยนั้น ให้ใช้กระบอกดูดอาหารหรือน้ำออกจากกระเพาะ หากพบว่ามีปริมาณเกิน 50 ซีซี ก็ให้เลื่อนเวลาในการให้อาหารอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เมื่อให้อาหารเสร็จควรให้น้ำและยา รอให้น้ำไหลจากสายยางให้หมดจึงพับสายยางและอุปกรณ์ต่างๆทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ และทำการจัดท่าให้ผู้ป่วยนอนพักให้ศีรษะสูงประมาณ 1 ชั่วโมงก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
 

เครื่องให้อาหารทางสายยาง มีอุปกรณ์อะไรบ้าง

สำหรับเครื่องให้อาหารทางสายยางนั้น ถือเป็นอุปกรณ์การแพทย์ชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้ผู้ดูแลมีความสะดวก สบายมากยิ่งขึ้น สามารถตั้งเวลาได้ เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถทานอาหารได้เองตามปกติ ซึ่งเครื่องให้อาหารทางสายยางนั้นมีอุปกรณ์สำคัญในการใช้งานดังนี้

สามารถหาซื้ออุปกรณ์ให้อาหารทางสายยาง ได้จากที่ไหน

เนื่องจากการใส่สายยางให้อาหารทางจมูก เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่สามารถมองข้ามได้ เพราะหากใช้สายยางให้อาหารที่ไม่ได้คุณภาพและมาตรฐาน ก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อทางจมูกได้ง่ายมากๆ ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อสายยางให้อาหารจากร้านที่มีความน่าเชื่อถือ หากคุณกำลังมองหาร้านจำหน่ายสายยางให้อาหาร แต่ยังไม่รู้จะเลือกซื้อกับที่ไหนดี ร้านจำหน่ายเครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์ Rakmor ก็ถือว่าเป็นร้านที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะมีการจำหน่ายอุปกรณ์ให้อาหารทางสายยางคุณภาพดี ราคาถูก รวมถึงสินค้าหมวดหมู่อื่นที่เกี่ยวข้องกับเครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์อีกมากมาย
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://rakmor.com/the-nasal-tube-insertion/ 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที