MaiMeeSaRa

ผู้เขียน : MaiMeeSaRa

อัพเดท: 18 ก.ค. 2023 15.37 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6460 ครั้ง

ความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆ


โคมไฟผ่าตัด ครุภัณฑ์ทางการแพทย์ที่สำคัญ ที๋โรงพยาบาลจะขาดไม่ได้เด็ดขาด

โคมไฟผ่าตัด

โคมไฟผ่าตัด เป็นอุปกรณ์ที่ให้แสงสว่างเพื่อใช้ส่องตรวจอวัยวะต่างๆ ในระหว่างการผ่าตัดคนไข้และการทำหัตถการ ปัจจุบันมีทั้งโคมไฟผ่าตัดเล็กและโคมไฟผ่าตัดใหญ่ แบ่งออกเป็นโคมไฟผ่าตัดแบบติดเพดานและโคมไฟแบบตั้งพื้น ซึ่งโคมไฟผ่าตัดที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันนี้ คือ โคมไฟผ่าตัดแบบล้อเลื่อน เพราะเหมาะสำหรับการใช้งานภายในห้องตรวจและห้องผ่าตัด เพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายได้ตามที่ต้องการ

โคมไฟผ่าตัดมีกี่แบบ ที่ใช้กันในโรงพยาบาล

โคมไฟผ่าตัด ที่ใช้กันในห้องผ่าตัด เป็นเครื่องมือทางการแพทย์ที่สำคัญและขาดไม่ได้ ควรเลือกใช้โคมไฟผ่าตัดแบบไหน ถึงจะเหมาะสม โดยโคมไฟผ่่าตัดจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

1.โคมไฟผ่าตัดแบบล้อเลื่อน

โคมไฟผ่าตัดแบบล้อเลื่อนหรือโคมไฟผ่าตัดแบบตั้งพื้นมีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานที่ห้องตรวจหรือห้องผ่าตัด เคลื่อนย้ายไปใช้งานตามห้องต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกเพียงแค่เลื่อนล้อ
 
โคมไฟแบบล้อเลื่อนจะมีหลอดไฟ 2 แบบ คือ หลอดไฟฮาโลเจน (Halogen) หลอดไฟชนิดนี้มีกำลังวัตต์ตั้งแต่ 35 – 100 วัตต์ และหลอดไฟแบบ LED ที่มีกำลังวัตต์ตั้งแต่ 3 – 36 ดวง การใช้งานโคมไฟผ่าตัดแบบล้อเลื่อนทำให้ปรับองศาโคมไฟได้ง่าย ส่องสว่างตามตำแหน่งที่ต้องการได้เป็นอย่างดี
 
2.โคมไฟผ่าตัดติดเพดาน
 
โคมไฟผ่าตัดติดเพดานถูกออกแบบมาเพื่อให้ตัวโคมฟังตัวอยู่บนเพดานโดยเฉพาะ การใช้โคมไฟผ่าตัดแบบติดเพดานจะเหมาะกับการใช้งานในห้องผ่าตัดเป็นหลัก โคมไฟผ่าตัดชนิดนี้สามารถปรับองศาเพื่อให้แสงสว่างส่องไปยังบริเวณที่ต้องการได้ นอกจากนี้โคมไฟผ่าตัดติดเพดานบางรุ่นยังมีกล้อง CCD ที่ช่วยบันทึกภาพระหว่างการผ่าตัดได้อีกด้วย
 
โคมไฟผ่าตัด ควรเลือกซื้อยังไง
ปัจจุบันมีการจำหน่ายขายโคมไฟผ่าตัดมากมายหลายแบบ หลายรุ่น แต่ละรุ่นมีรูปแบบหรืออาจมีรูปทรงไม่เหมือนกัน ก่อนการเลือกซื้อโคมไฟผ่าตัดสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปพิจารณาได้
เลือกใช้งานโคมไฟผ่าตัดแบบ LED 
ควรเลือกโคมไฟผ่าตัดที่ใช้หลอดไฟ LED เพราะช่วยประหยัดพลังงานแถมยังให้แสงสว่างที่ดีกว่าหลอดไฟทั่วไป หากต้องการให้แสงไฟมีความสว่างมากควรเลือกโคมไฟผ่าตัดแบบวัตต์สูง ถ้าต้องการความสว่างน้อยให้เลือกวัตต์ต่ำ
 
โคมไฟผ่าตัดต้องปรับความสว่างได้
ควรเลือกโคมไฟผ่าตัดที่สามารถปรับค่าความสว่างได้หลายระดับ ยิ่งปรับค่าความสว่างได้เยอะ ยิ่งดี เพื่อที่เวลาแพทย์ผ่าตัดจะได้เลือกปรับค่าความสว่างได้ตามความเหมาะสม รวมถึงสามารถปรับอุณหภูมิสีได้ เพื่อให้เกิดความเหมาะสมในการใช้งาน โคมไฟผ่าตัดควรมีกระจกกรองแสงที่ช่วยทำให้แสงสว่างเหมือนแสงธรรมชาติ สำหรับโทนสีแนะนำอุณหภูมิสีที่สัมพันธ์กัน (CCT) : ระหว่าง 3500k ถึง 6700 k (สีขาวเป็นสีเหลืองอมเหลือง)
 
เลือกใช้งานโคมไฟผ่าตัดแบบมีล้อ
โคมไฟผ่าตัดมีทั้งแบบมีล้อและไม่มีล้อ เพื่อความสะดวกในการใช้งานแนะนำให้เลือกโคมไฟผ่าตัด LED มีล้อหรือโคมไฟผ่าตัดแบบล้อเลื่อน เพราะสะดวกต่อการใช้งานมากกว่า สามารถเคลื่อนย้ายไปยังที่ต่างๆ ได้สะดวก แต่ต้องเลือกโคมไฟผ่าตัดมีระบบล็อคล้อที่ได้มาตรฐานเสมอ
 
เลือกรุ่นที่มีระบบแบตเตอรี่สำรองเพื่อการใช้งาน
คุณสมบัติสำคัญอีกข้อของโคมไฟผ่าตัดใหญ่หรือโคมไฟผ่าตัดเล็ก คือ ควรมีระบบแบตเตอรี่สำรองพลังงานไว้ใช้งานในยามฉุกเฉิน เช่น เกิดเหตุไฟฟ้าขัดข้อง ไฟฟ้าดับ แบตเตอรี่สำรองควรใช้งานได้นานพอสมควร ทำให้แพทย์สามารถปฏิบัติงานได้ต่อไปเพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัด ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดเล็กหรือการผ่าตัดใหญ่
 
หากใครกำลังมองหาโคมไฟผ่าตัดที่ใช้ในโรงพยาบาล โคมไฟผ่าตัดแบบล้อเลื่อน ที่ใช้งานง่าย ปรับองศาได้ ราคาไม่แพง แนะนำร้านขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ Rakmor ที่จัดจำหน่ายอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ที่ได้คุณภาพ พร้อมทั้งผ่านการรับรองมาเรียบร้อย ใช้งานได้ดี 100% 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที