MaiMeeSaRa

ผู้เขียน : MaiMeeSaRa

อัพเดท: 18 ก.ค. 2023 15.37 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6455 ครั้ง

ความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆ


ปริมาณน้ำตาลต่อวัน ที่คนเราควรได้รับในแต่ละวัน วันละเท่าไหร่ถึงจะดี

ความหวาน คืออะไร

รสชาติหวาน คือหนึ่งในรสชาติหลักที่มนุษย์สามารถรับรู้ได้ เมื่อได้รับรสหวาน ร่างกายจะรู้สึกได้ถึงความสุขความพอใจ เพราะรสหวานจะไปกระตุ้นระบบสัมผัสในการรับรส แต่ถึงแม้ว่ารสหวานจะทำให้มีความสุข มีความเพลิดเพลิน แต่มนุษย์ก็ไม่ควรทานรสหวานมากเกินไป เพราะรสหวานส่วนใหญ่มาจากน้ำตาล คนที่รับประทานรสหวาน จึงจำเป็นต้องรู้ว่าควรกินน้ำตาลวันละกี่กรัม เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย
 

ปริมาณน้ำตาลต่อวัน ที่เหมาะสมกับแต่ละวัย

ปริมาณน้ำตาลต่อวันสำหรับเด็ก

 

ปริมาณน้ำตาลต่อวันสำหรับคนวัยทำงาน

  • ผู้ชาย : น้ำตาลที่รับประทานจะต้องไม่เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน
  • ผู้หญิง : น้ำตาลที่รับประทานจะต้องไม่เกิน 4 ช้อนชาต่อวัน
 

ปริมาณน้ำตาลต่อวันสำหรับคนสูงวัย

  • ผู้ชาย : จะต้องทานน้ำตาลไม่เกิน 4 ช้อนชาต่อวัน
  • ผู้หญิง : จะต้องทานน้ำตาลไม่เกิน 4 ช้อนชาต่อวัน 

การบริโภคของหวานมากเกินไป ไม่ดีต่อสุขภาพ

การบริโภคของหวานที่มีปริมาณน้ำตาลที่สูง อาจทำให้เกิดผลเสียและเป็นอันตรายต่อสุขภาพหลายอย่าง หลักๆแล้วจะทำให้เกิดผลเสียดังนี้
  • ทำให้เป็นโรคอ้วน โรคอ้วนส่วนใหญ่เกิดจากการทานน้ำตาลมากเกินไป น้ำหนักจะเพิ่มขึ้น และยังทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน ซึ่งโรคอ้วนก็เสี่ยงต่อการเป็นโรคอื่นๆตามมา เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และมะเร็งบางชนิด
  • เพิ่มความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง การทานน้ำตาลมากเกินไป ซึ่งจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนได้ อย่างเช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด กลุ่มอาการเมตาบอลิซึม และยังไปเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้ดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งจะทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบ เมื่อเกิดเป็นแผลก็จะหายช้ากว่าปกติ
  • สุขภาพฟันไม่แข็งแรง อาจทำให้ฟันผุ มีแบคทีเรียในปาก ซึ่งแบคทีเรียก็จะทำให้เกิดกรดที่กัดกร่อนสารเคลือบฟัน นำไปสู่ปัญหาช่องปาก ถ้าไม่มีการรักษาสุขอนามัยในช่องปากอย่างเหมาะสม ก็จะยิ่งทำให้สุขภาพปากและฟันไม่ดีมากขึ้นไปอีก
  • ขาดสารอาหาร อาหารที่มีน้ำตาลสูง มักมีสารอาหารที่จำเป็นต่ำ ซึ่งการทานอาหารประเภทนี้มากเกินไป จะะนำไปสู่การขาดสารอาหาร แล้วปัจจัยนี้ก็จะส่งผลต่อสุขภาพโดยรวม และเพิ่มความเสี่ยงต่อความบกพร่องของร่างกายในส่วนต่างๆ
  • ส่งผลกระทบด้านลบต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดยของหวานจะทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูง ยิ่งถ้าน้ำตาลถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ยิ่งจะทำให้มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน และทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://rakmor.com/sugar-per-day/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที