สุทรรศน์

ผู้เขียน : สุทรรศน์

อัพเดท: 10 ส.ค. 2022 10.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 934 ครั้ง

เครื่องวัดอุณหภูมิเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวัดอุณหภูมิหรือการไล่ระดับอุณหภูมิโดยใช้หลักการต่างๆ สามารถวัดอุณหภูมิของของแข็ง ของเหลว หรือก๊าซได้


เครื่องวัดอุณหภูมิคืออะไร

เครื่องวัดอุณหภูมิเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวัดอุณหภูมิหรือการไล่ระดับอุณหภูมิโดยใช้หลักการต่างๆ สามารถวัดอุณหภูมิของของแข็ง ของเหลว หรือก๊าซได้ เครื่องมือนี้ประกอบด้วยสององค์ประกอบหลัก: เซ็นเซอร์อุณหภูมิและสื่อที่ช่วยให้สามารถเปลี่ยนการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพเป็นการอ่านตัวเลขสำหรับผู้ใช้ปลายทาง

 

 
ประเภทเทอร์โมมิเตอร์อุตสาหกรรม
 
ในอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ เทอร์มอมิเตอร์ทางอุตสาหกรรมถูกใช้เพื่อให้แน่ใจว่ามีการตรวจสอบและควบคุมกระบวนการ อย่างไรก็ตาม ต้องระมัดระวังในการเลือกเทอร์มอมิเตอร์ที่ถูกต้องเพื่อความแม่นยำและประสิทธิภาพ มีเทอร์โมมิเตอร์อุตสาหกรรมหลายประเภทที่มีจำหน่ายในตลาดปัจจุบัน
 
คุณจะมีตัวเลือกมากมายให้เลือก เป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องเข้าใจธรรมชาติของกระบวนการทางอุตสาหกรรมของคุณก่อนที่จะเลือกเทอร์โมมิเตอร์
 
คุณจำเป็นต้องรู้อุณหภูมิในการทำงาน แรงดันใช้งาน และสารเคมีที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการต่างๆ ในอุตสาหกรรม เมื่อคุณมีความรู้นี้แล้ว คุณจะเลือกเทอร์มอมิเตอร์ที่ดีที่สุดได้ง่ายขึ้น
 
 
เครื่องวัดอุณหภูมิในห้องปฏิบัติการ
ใช้ในการตรวจวัดอุณหภูมิห้องของของแข็งและของเหลวร้อนในการทดลอง วัดอุณหภูมิในช่วง 5 °C ถึง 110 °C และอุณหภูมิที่สูงขึ้น
 
 
เทอร์โมมิเตอร์แบบดิจิตอล
เครื่องวัดแบบดิจิตอลใช้วงจรอิเล็กทรอนิกส์ ข้อมูลที่จับได้จะถูกส่งไปยังไมโครชิปที่ประมวลผลและแสดงเป็นตัวเลขบนหน้าจอดิจิทัล ใช้งานง่าย รวดเร็ว แม่นยำ และราคาไม่แพง เหล่านี้เป็นอุปกรณ์ขั้นสูงที่ใช้ในการวัดอุณหภูมิของร่างกายที่มีความแม่นยำสูง
 
เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด
เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดจับความร้อนในร่างกายในรูปของพลังงานอินฟราเรดที่ได้รับจากแหล่งความร้อน เทอร์มอมิเตอร์ประเภทนี้มีพื้นฐานอยู่บนข้อเท็จจริงที่ว่ากฎที่ควบคุมการปล่อยกัมมันตภาพรังสีของร่างกายช่วยให้สามารถคำนวณอุณหภูมิของวัตถุที่แผ่รังสีจากสเปกตรัมการแผ่รังสีได้อย่างแม่นยำโดยไม่ต้องสัมผัสโดยตรง
 
 
เทอร์โมมิเตอร์แบบโพรบ
แบบโพรบเป็นชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยที่สุด โดยสามารถอ่านค่าอุณหภูมิของอาหาร ของเหลว และตัวอย่างกึ่งของแข็งได้ทันที หัววัดมักมีปลายแหลมทำให้เหมาะสำหรับการเจาะและการจุ่ม
 
เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมอาหารสำหรับการทดสอบสุขอนามัย ร้านค้าปลีก และห้องปฏิบัติการ
 
เซ็นเซอร์เทอร์โมคัปเปิล
เทอร์โมคัปเปิลเป็นเซ็นเซอร์ที่ใช้ในวัดอุณหภูมิ
 
เทอร์โมคัปเปิลประกอบด้วยขาลวดสองเส้นที่ทำจากโลหะที่แตกต่างกัน ขาของลวดเชื่อมเข้าด้วยกันที่ปลายด้านหนึ่ง ทำให้เกิดทางแยก ทางแยกนี้เป็นที่วัดอุณหภูมิ เมื่อทางแยกประสบการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ แรงดันไฟฟ้าจะถูกสร้างขึ้น แรงดันไฟฟ้าสามารถตีความได้โดยใช้ตารางอ้างอิงเทอร์โมคัปเปิลเพื่อคำนวณอุณหภูมิ
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที