ฮาน ยังไม่ตาย

ผู้เขียน : ฮาน ยังไม่ตาย

อัพเดท: 25 ก.ค. 2023 16.01 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6758 ครั้ง

"รักหมอ" หนึ่งในบริษัทที่ขายเครื่องมือแพทย์ออนไลน์ คือผู้นำเข้าและจัดหาเตียงผู้ป่วย รถเข็นผู้ป่วย ต่าง ๆ ที่มีความต้องการสูงในช่วงโควิด ทำให้เป็นจดจำอย่างกว้างกวางในหมู่คนไทยที่รักสุขภาพ


รีวิว เครื่องวัดอุณหภูมิเทอร์โมมิเตอร์ มีกี่แบบ กี่ประเภท

 


เครื่องวัดอุณหภูมิ เทอร์โมมิเตอร์หรือปรอทวัดไข้ที่ได้รับความนิยม มีปรอทวัดไข้แบบแท่งแก้วหรือแบบแก้ว ปรอทวัดไข้แบบดิจิตอล ใช้วัดอุณหภูมิร่างกายทางรักแร้ ทางช่องปาก ทางทวารหนัก นอกจากนั้นยังมีเทอร์โมมิเตอร์แบบอินฟราเรดที่ใช้วัดอุณหภูมิทางหน้าผากและมีเทอร์โมมิเตอร์ที่ใช้วัดอุณหภูมิทางหูด้วย อุปกรณ์เหล่านี้มีความสำคัญใช้ได้ทั้งในโรงพยาบาลและที่บ้าน 

เครื่องวัดอุณหภูมิเทอร์โมมิเตอร์

เครื่องวัดอุณหภูมิเทอร์โมมิเตอร์ คือ อุปกรณ์ที่ใช้วัดอุณหภูมิ โดยอุณหภูมิปกติของร่างกายจะอยู่ที่ประมาณ 37 องศาเซลเซียส นอกจากใช้วัดอุณหภูมิของร่างกายแล้วยังสามารถวัดอุณหภูมิอากาศหรือก๊าซ วัดอุณหภูมิของเหลว วัดอุณหภูมิของแข็ง เช่น อาหารได้ หน่วยของอุณหภูมิจะมีองศาเซลเซียส องศาฟาเรนไฮต์และเคลวิน การวัดอุณหภูมิของร่างกายนิยมใช้หน่วยที่เป็นองศาเซลเซียส 

Thermometer เทอร์โมมิเตอร์แบบต่างๆ

1. เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิแบบดิจิตอล

เครื่องวัดอุณหภูมิแบบดิจิตอลเทอร์โมมิเตอร์ หรือปรอทวัดไข้แบบดิจิตอล มีการพัฒนาต่อยอดมาจากปรอทวัดไข้แบบแท่งแก้ว มีหน้าจอแสดงผลทำให้อ่านค่าอุณหภูมิได้ง่าย ใช้วัดอุณหภูมิทางปาก ทางรักแร้หรือทางทวารหนักได้ เมื่อวัดอุณหภูมิเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะมีสัญญาณแจ้งเตือนดังขึ้นมาสามารถนำออกมาอ่านค่าได้ไม่ต้องจับเวลา ใช้งานง่าย แถมยังปลอดภัยไม่ต้องกังวลว่าปรอทจะแตก ภายในไม่ได้บรรจุสารปรอท อย่างไรก็ตาม ปรอทวัดไข้ดิจิตอลจะมีราคาสูงกว่าแบบแท่งแก้ว และยังไม่เหมาะกับการใช้คัดกรองคนจำนวนมาก แนะนำเทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิแบบดิจิตอล รุ่นที่ขายดี ยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ เช่น ปรอทวัดไข้ดิจิตอล Omron รุ่น MC-246 วัดไข้ได้แม่นยำ มาพร้อมหน้าจอ LCD อ่านค่าง่าย รุ่นนี้กันน้ำได้ น้ำหนักเบา วัดค่าได้ 32-42 องศา เหมาะสำหรับมือใหม่ที่ไม่รู้วิธีใช้เทอร์โมมิเตอร์ ที่ไม่รู้จะซื้อแบบไหน มีหน่วยบันทึกความจำการวัดครั้งล่าสุด 

2. เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิแบบปรอท

เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิแบบปรอทแก้วหรือ ปรอทเทอร์โมมิเตอร์แบบแท่งแก้ว ราคาไม่แพง ใช้หลักการทางฟิสิกส์ ของเหลวจะขยายตัวในแท่งแก้ว ใช้วัดอุณหภูมิทางปาก ทางรักแร้และทางทวารหนักได้ ก่อนใช้งานต้องสะบัดปรอททุกครั้งเพื่อให้อุณหภูมิต่ำกว่า 36 องศาเซลเซียส อย่างไรก็ตาม ปรอทแบบแท่งแก้วมีความเปราะบาง เสี่ยงต่อการแตกแถมภายในยังบรรจุสารปรอทไว้หากร่างกายได้รับการสะสมของสารปรอทจำนวนมากมีอันตรายต่อสุขภาพได้ การใช้ปรอทวัดไข้แบบแท่งแก้วไม่เหมาะกับเด็กเล็ก ปรอทวัดไข้แท่งแก้ว ยี่ห้อที่ขายดีเช่น MAVICA, ARMPIT เป็นต้น 

3.เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้ในช่องหู

เครื่องเทอร์โมมิเตอร์วัดไข้ในช่องหู ใช้วัดอุณหภูมิบริเวณเยื่อแก้วหูเหมาะกับเด็กเล็ก ที่วัดไข้ทางหู มีหน้าจอแสดงผลทำให้อ่านค่าได้ง่าย บริเวณปลายจะมีเซ็นเซอร์วัดรังสีอินฟราเรด ที่ร่างกายของเราแผ่ออกมา เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้ในช่องหูวัดไข้ได้แม่นยำไม่แพ้เทอร์โมมิเตอร์แบบอื่น แต่สิ่งที่ควรระวังคือการปนเปื้อนและการติดเชื้อทางหู ในกรณีที่ไม่มีปลอกหุ้ม เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้ในช่องหูที่ได้รับความนิยม เช่น Beurer รุ่น FT58 วัดไข้ได้แม่นยำ มีฝาครอบป้องกันการปนเปื้อน บันทึกค่าได้ 10 ค่า มีเสียงแจ้งเตือนเมื่ออุณหภูมิมากกว่า 37.5 องศาเซลเซียส 

4.เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรด 

เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรดใช้วัดไข้ทางหน้าผาก วัดอุณหภูมิจากการแพร่รังสีของวัตถุ การวัดอุณหภูมิไม่ต้องสัมผัสกับร่างกาย เหมาะกับการใช้คัดกรองคนจำนวนมาก ระยะในการวัดควรศึกษาจากคู่มือของแต่ละเครื่อง เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรดที่ได้รับความนิยม เช่น Beurer รุ่น FT100 หน้าจอแสดงผลทั้ง C และ F สัญญาณแจ้งเตือนเมื่ออุณหภูมิสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส มีหน่วยความจำ 60 หน่วย ระยะในการวัด 4-6 ซม. นอกจากวัดอุณหภูมิร่างกายได้แล้วยังใช้วัดอุณหภูมิสิ่งแวดล้อมและวัตถุสิ่งของได้ 

 

เครื่องวัดอุณหภูมิเทอร์โมมิเตอร์ กี่ประเภท

เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิแบบไหนดี

เลือกใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิร่างกายที่เหมาะสม เช่น หากต้องการวัดไข้ทางรักแร้ ทางช่องปากหรือวัดไข้ทางทวารหนักแนะนำ เทอร์โมมิเตอร์แท่งแก้ว หรือแบบดิจิตอล การวัดไข้ให้เด็กเล็ก ควรใช่เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้แบบดิจิตอลปลอดภัยมากกว่า หากต้องการวัดไข้ทางหูเลือกเทอร์โมมิเตอร์วัดไข้ทางหู หรือถ้าต้องการใช้คัดกรองคนจำนวนมาก เทอร์โมมิเตอร์แบบอินฟราเรดวัดไข้ทางหน้าผากเหมาะสมที่สุด 

เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้ ราคาแพงไหม 

เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้ วัดอุณหภูมิร่างกาย มีราคาที่แตกต่างกันออกไป ปรอทวัดไข้แบบแท่งแก้วหรือ เทอร์โมมิเตอร์แบบธรรมดา มีราคาถูกกว่าปรอทวัดไข้แบบดิจิตอล แต่การใช้งานอาจไม่สะดวกมีความยุ่งยากต้องสะบัดปรอทก่อนทุกครั้งที่ใช้งาน การอ่านค่ายากกว่าปรอทแบบดิจิตอล หากมีงบประมาณเพียงพออาจเลือกปรอทวัดไข้แบบดิจิตอลแทน นอกจากนั้นราคาของเทอร์โมมิเตอร์วัดไข้ยังขึ้นอยู่ที่ยี่ห้อและรุ่น อีกด้วย รุ่นที่ทันสมัย มีฟังก์ชันสุดล้ำมักมีราคาสูง หากคุณต้องการสั่งซื้อเทอร์โมมิเตอร์หรือปรอทวัดไข้ออนไลน์ สั่งซื้อกับร้านค้าที่เชื่อถือได้เท่านั้น

ที่รักหมอเรามี ที่วัดไข้ เทอร์โมมิเตอร์ ราคาถูก มีครบวงจรทุกประเภท 

สั่งซื้อที่วัดไข้ เทอร์โมมิเตอร์ ราคาถูกได้ที่ไหน Rakmor เรามีจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็นเทอร์โมมิเตอร์แบบแท่งแก้ว เทอร์โมมิเตอร์แบบดิจิตอล เทอร์โมมิเตอร์อินฟราเรดหรือเทอร์โมมิเตอร์วัดไข้ทางหู มีให้เลือกหลายยี่ห้อ หลายรุ่น การันตีแม่นยำเพราะคัดมาเฉพาะแบรนด์ดังระดับโลก มีการรับประกัน รักหมอ แหล่งจำหน่ายเครื่องมือทางการแพทย์ อุปกรณ์ทางการแพทย์แบบครบครัน จำหน่ายทั้งราคาขายส่งและราคาขายปลีก สั่งซื้อออนไลน์ เรามีบริการจัดส่งทั่วประเทศไทย 

เทอร์โมมิเตอร์ความหมาย คืออะไร เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้ มีกี่แบบ แต่ละแบบมีจุดเด่นอย่างไร แตกต่างกันอย่างไรทั้งหมดช่วยให้คุณตัดสินใจซื้อ เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้ได้ง่ายขึ้น การวัดอุณหภูมิร่างกายเป็นการประเมินอาการในเบื้องต้นเมื่อมีไข้สามารถรับมือได้ หรือถ้ามีไขขึ้นสูงต้องรีบพาไปพบแพทย์โดยเร็ว ดังนั้น ที่วัดไข้จึงเหมาะสำหรับใช้งานในสถานพยาบาลใช้งานที่บ้านได้ สนใจสั่งซื้อเทอร์โมมิเตอร์วัดไข้ Rakmor มีจำหน่ายทุกแบบ ราคาถูกมาก โปรโมชั่นเยอะ สินค้าดี มีมาตรฐานมีความแม่นยำสูงแน่นอน

อ่านต่อได้ที่ : Rakmor.com/thermometer-type

เลือกซื้อเครื่องเทอร์โมมิเตอร์


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที