ฮาน ยังไม่ตาย

ผู้เขียน : ฮาน ยังไม่ตาย

อัพเดท: 25 ก.ค. 2023 16.01 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6351 ครั้ง

"รักหมอ" หนึ่งในบริษัทที่ขายเครื่องมือแพทย์ออนไลน์ คือผู้นำเข้าและจัดหาเตียงผู้ป่วย รถเข็นผู้ป่วย ต่าง ๆ ที่มีความต้องการสูงในช่วงโควิด ทำให้เป็นจดจำอย่างกว้างกวางในหมู่คนไทยที่รักสุขภาพ


เทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอล (Digital) คืออะไร ใช้งานแบบไหนได้บ้าง


เทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอลหรือที่วัดไข้ดิจิตอลสามารถใช้วัดอุณหภูมิได้ทั้งเด็กเล็ก เด็กโต ผู้ใหญ่ไปจนถึงผู้สูงอายุ ถือเป็นเครื่องมือทางการแพทย์ที่สำคัญและมีประโยชน์ใช้ระวังหรือติดตามอาการ ปัจจุบันนิยมใช้งานในโรงพยาบาล คลินิกและใช้งานที่บ้านเทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอลยังเหมาะกับการพกพา มีรูปแบบการใช้งานที่ง่ายวัดอุณหภูมิได้อย่างแม่นยำ

เทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอล คือ?

เทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอล คือ อุปกรณ์ที่ใช้วัดอุณหภูมิ ได้แก่วัดอุณหภูมิร่างกายและเทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอลยังใช้วัดอุณหภูมิวัตถุต่างๆ ได้ด้วยเช่น เทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอลอาหาร เทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอลตู้เย็นสำหรับวัดอุณหภูมิในตู้เย็น ช่องแช่แข็ง เป็นต้น เทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอล ที่วัดไข้ อุปกรณ์นี้พัฒนามาจากปรอทวัดไข้แบบแก้วที่บรรจุสารปรอทและมีความเปราะบาง มีรูปแบบการใช้งานที่ยุ่งยากไม่สะดวก การใช้เทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอลวัดไข้สามารถตรวจเช็คอุณหภูมิร่างกายของตนเองได้หรือบุคคลในบ้านใช้วัดอุณหภูมิทางรักแร้ ทางปากและทางทวารหนัก รวมถึงวัดอุณหภูมิทางหน้าผากและทางหู

เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้ มีกี่แบบกี่ประเภท

เทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอลวัดอุณหภูมิ มีกี่แบบ?

1.เทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอลวัดอุณหภูมิแบบไม่สัมผัส

เครื่องวัดอุณหภูมิวัตถุแบบไม่สัมผัสโดยใช้รังสีอินฟาเรด วัดจากการแพร่ความร้อนของวัตถุ เครื่องจะมีเลเซอร์ตรวจจับอุณหภูมิทำให้สามารถวัดอุณหภูมิของวัตถุได้ในระยะไกล วัดอุณหภูมิพื้นผิวซึ่งสามารถวัดอุณหภูมิวัตถุต่างๆ ได้แม้แต่ของเหลว ทั้งนี้การวัดอุณหภูมิของเหลวนั้นจะทราบเฉพาะอุณหภูมิพื้นผิวไม่ใช่อุณหภูมิภายใน สำหรับการใช้เทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอลวัดอุณหภูมิร่างกายหรือ เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้จะใช้วัดอุณหภูมิทางหูและทางหน้าผาก

2.เทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอลวัดอุณหภูมิแบบสัมผัส 

เทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอลวัดอุณหภูมิแบบสัมผัสใช้วัดอุณหภูมิทางรักแร้ ทางปากและทางทวารหนัก มีความแม่นยำสูงใช้งานง่าย ไม่มีอันตรายเหมือนปรอทวัดไข้แบบแก้วหรือปรอทวัดไข้แบบธรรมดาที่อาจได้รับอันตรายเมื่อปรอทแตกเพราะมีสารปรอทบรรจุไว้ภายใน อย่างไรก็ตาม การวัดไข้ทางปากเหมาะกับผู้ที่มีอายุมากกว่า 15 ปีขึ้นไป การวัดไข้ทางรักแร้เป็นวิธีที่สะดวกและแม่นยำ การวัดไข้ทางทวารหนักต้องใช้ความระมัดระวังสูง โดยเสียบปลายเทอร์โมมิเตอร์เข้าไปทางก้นด้วยความระมัดระวัง 

วัดอุณหภูมิด้วยเทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอล อุณหภูมิปกติเท่าไหร่

การวัดอุณหภูมิทางปาก ทางรักแร้ ทางทวารหนัก รวมถึงอุณหภูมิทางหูและทางหน้าผาก อุณหภูมิปกติเท่าไหร่ เมื่อมีไขอุณหภูมิต้องมากกว่าเท่าไหร่ การวัดอุณหภูมิในตำแหน่งต่างๆ ของร่างกายจะมีค่าอุณหภูมิปกติที่แตกต่างกันออกไป ดังต่อไปนี้

หากวัดอุณหภูมิตามตำแหน่งต่างๆ ของร่างกายโดยเทอร์โมมิเตอร์วัดไข้แบบดิจิตอล แล้วปรากฏว่าอุณหภูมิสูงกว่าค่าปกติ ในข้างต้นแสดงว่ามีไข้นั่นเอง อย่างไรก็ตาม อุณหภูมิของเด็กและอุณหภูมิของผู้ใหญ่นั้นแตกต่างกันออกไป สำหรับเด็กทารกหรือเล็กแรกเกิดอุณหภูมิปกติเฉลี่ยอยู่ที่ 36.6-37.2 องศาเซลเซียส ในขณะที่ผู้ใหญ่อุณหภูมิปกติเฉลี่ยอยู่ที่ 36.1-37.2 องศาเซลเซียส หากเป็นผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไปจะมีอุณหภูมิปกติเฉลี่ยต่ำกว่า 36.2 องศาเซลเซียส


รักหมอ จัดจำหน่าย เทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอล

สนใจสั่งซื้อเทอร์โมมิเตอร์แบบดิจิทัลสำหรับวัดไข้หรือวัดอุณหภูมิของร่างกาย สั่งซื้อที่ รักหมอได้เลย แหล่งจำหน่ายเครื่องมือทางการแพทย์ อุปกรณ์ทางการแพทย์แบบครบครัน มีสินค้าให้เลือกซื้อเลือกหามากมาย จำหน่ายเครื่องเทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอลคุณภาพดี มีมาตรฐาน มีความแม่นยำสูง มีให้เลือกหลายยี่ห้อ หลายรุ่น หลายราคาตอบโจทย์คนที่มีงบประมาณจำกัด ที่นี่จำหน่ายเทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอลทั้งราคาส่งและราคาปลีก สั่งซื้อออนไลน์ เรามีบริการจัดส่งทั่วประเทศไทย

Rakmor จำหน่าย ที่วัดไข้ดิจิตอลที่มีความแม่นยำสูง แหล่งขายส่งและขายปลีกเครื่องมือทางการแพทย์ อุปกรณ์ทางการแพทย์แบบครบครัน มีสินค้าให้เลือกมากกว่า 1 พันรายการ สำหรับที่วัดไข้ดิจิตอลสินค้าผลิตและนำเข้ามาจากต่างประเทศ เราคัดสรรมาอย่างดี จำหน่ายแบรนด์แท้ มีการรับประกันด้วย มั่นใจประสิทธิภาพได้เลย สั่งซื้อสินค้ากับเราได้ผ่านช่องทางออนไลน์ สินค้าพร้อมจัดส่งถึงหน้าบ้าน เรามีบริการเก็บเงินปลายทาง ทีมงานยินดีให้คำแนะนำหรือให้คำปรึกษาลูกค้าด้วยความประทับใจตลอด 24 ชั่วโมง 

ขอบคุณบทความจาก : Rakmor.com/thermometer-type-digital

เครื่องมือแพทย์ และ รถเข็นผู้ป่วย หรือวีลแชร์ | Rakmor รักหมอ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที