วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 03 ส.ค. 2022 15.50 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4436 ครั้ง

รวมบทความเทคนิคการทำวิจัย


เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยแบบไหนที่จะช่วยคุณประสบความสำเร็จ

 
เครื่องมือคืออุปกรณ์ที่ช่วยในการทำงานต่างๆให้ง่ายขึ้น ส่วนเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยหมายถึงสิ่งของ หรืออุปกรณ์ที่นักวิจัยใช้เพื่อช่วยให้การทำงานวิจัยง่ายขี้น ตัวอย่างของเครื่องมือในการวิจัยที่เราจะพูด ถึงคือเครื่องมือสำหรับการทดลองและสำหรับการรวบรวมข้อมูล 
 
เครื่องมือที่ดีจะต้อง ถูกต้อง(validity) น่าเชื่อถือ(reliability) แม่นยำ(accuracy) และไม่มีความอคติ หรือลำเอียง(non-bias)เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยนั้นจะมีหลายแบบเพื่อที่จะเหมาะสมกับการใช้งาน ที่แตกต่างออกไป การเลือกใช้เครื่องมือใน การวิจัยที่เหมาะสมกับจุดประสงค์ของเรา จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้อย่างยิ่ง 
 
 

เครื่องมือที่ใช้สำหรับการทดลอง

เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยที่จะพูดถึงอย่างแรกนั้นคือเครื่องมือที่ใช้สำหรับการทดลอง เครื่องมือสำหรับการ ทดลองนั้นคือ เครื่องมือที่สร้างขึ้นเพื่อที่จะใช้ในการวิจัยและทดลองต่างๆ เครื่องมือเหล่านี้ต้องผ่าน ขบวนการต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นขบวนการออกแบบ สร้างต้นแบบโมเดล สร้างเครื่องมือจริง พัฒนาเรื่อยๆ ฯลฯ เพื่อที่จะมั่นใจว่าเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยนั้นถูกต้อง เชื่อถือได้ และแม่นยำ
 
เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยสำหรับการทดลองอาจจะเป็นเครื่องมือวิทยาศาสตร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาโดย อุตสาหกรรมที่มีความน่าเชื่อถือ และผ่านการทดสอบเป็นหลายร้อยรอบหรือมากกว่านั้น เช่นเครื่องมือ วัดค่าPH เครื่องวัดอุณหภูมิ เครื่องวัดระดับเสียง ฯลฯ
 
นอกจากนั้นเครื่องมือสำหรับการทดลองยังสามารถ สร้างขึ้นโดยผู้วิจัยเอง หรืออาจเป็นแค่อุปกรณ์หรือสิ่งของที่พบเห็นได้ทั่วไปเช่น กระถางต้นไม้ เมล็ดพืช ถาดใส่ของ นาฬิกาจับเวลา ฯลฯ
 
 

เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล

เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยแบบถัดไปคือเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล เครื่องมือในการเก็บรวบรวม ข้อมูลสามารถเป็นได้ทั้งอุปกรณ์ หรือวิธีการที่ผู้วิจัยใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างต่างๆ
 
เครื่องมือที่นิยมใช้มากได้แก่แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ แบบสังเกต และ แบบทดสอบ แต่เราจะรู้ได้ อย่างไรว่าเครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัยแบบไหนเหมาะสมกับงานของเราที่สุด เรามาดูข้อดีและข้อจำกัดของ แต่ละเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยกันดีกว่า
 

แบบสอบถาม (Questionnaire)

เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลที่นิยมใช้กันมากที่สุด คือแบบสอบถามหรือQuestionnaire นั้นเอง แบบสอบถามนั้นคือการรวบรวมคำถามโดยใช้หลักเกณฑ์ต่างๆวัดในสิ่งที่ผู้วิจัยต้องการ จากกลุ่มตัวอย่าง โดยมีจุดประสงค์ที่จะรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับความคิดเห็นต่างๆ หรือความพึงพอใจ ของผู้ใช้บริการ
 
แบบสอบถามสามารถแบ่งออกได้เป็น2 กลุ่มใหญ่ๆนั้นคือแบบผ่านระบบคอมพิวเตอร์(online) และแบบที่ไม่ต้องผ่านระบบคอมพิวเตอร์(offline) ตัวอย่างเครื่องมือวิจัยแบบสอบถามonline เช่นการ ส่งลิ้งก์ไปยังแบบสอบถามออนไลน์Google Form ส่วนเครื่องมือวิจัยแบบสอบถามoffline เช่นการส่ง กระดาษให้ลูกค้าประเมินความพึงพอใจของบริการ

ข้อดี

ข้อจำกัด

 

แบบสัมภาษณ์ (Interview)

เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลแบบถัดไปคือ การสัมภาษณ์หรือInterview การสัมภาษณ์นั้น คือการพูดคุยกันแบบตัวต่อตัวระหว่างผู้สัมภาษณ์และผู้ถูกสัมภาษณ์ โดยที่ผู้สัมภาษณ์จะถามคำถาม ต่างๆ ส่วนผู้ถูกสัมภาษณ์จะให้คำตอบกลับมา

ข้อดี

ข้อจำกัด

 

แบบสังเกต (Observation)

เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยรวบรวมข้อมูลแบบที่3 คือแบบสังเกตหรือObservationนั้นเอง  การสังเกต คือการที่ผู้วิจัยจะทำการเฝ้าดูกลุ่มตัวอย่างอย่างเป็นระเบียบ เพื่อวิเคราะห์หรือหาความสัมพันธ์ระหว่าง สิ่งต่างๆ

ข้อดี

ข้อจำกัด

 

แบบทดสอบ (Test)

เครื่องมือในการวิจัยแบบสุดท้ายคือแบบทดสอบ โดยส่วนมากแบบทดสอบเป็นคำถาม หรือสถานการณ์ ต่างๆที่กำหนดขึ้น โดยมีจุดประสงค์ที่จะกระตุ้นให้ผู้ทำแบบทดสอบแสดงท่าทาง พฤติกรรม หรือความคิด ออกมา ตัวอย่างของเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยแบบทดสอบเช่น แบบทดสอบวินิจฉัย แบบทดสอบวัดความ ถนัด หรือแบบสำรวจบุคลิกภาพ

ข้อดี

ข้อจำกัด

 
 
 
 
 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที