hello

ผู้เขียน : hello

อัพเดท: 19 ก.ค. 2022 09.46 น. บทความนี้มีผู้ชม: 453 ครั้ง

รับเหมาก่อสร้างขนาดใหญ่ถือเป็นการประกอบหรือติดตั้งให้เกิดเป็นโครงสร้างหรืออาคารขนาดใหญ่ โดยในส่วนของการรับเหมาก่อสร้างเหล่านี้ จะมีงานทางด้านโยธาเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจะประกอบไปด้วย งานไม้ งานปูนก่อฉาบ งานคอนกรีต


ไขข้อสงสัย รับเหมาก่อสร้างขนาดใหญ่ มีประเภทอะไรบ้าง

รับเหมาก่อสร้างขนาดใหญ่ถือเป็นการประกอบหรือติดตั้งให้เกิดเป็นโครงสร้างหรืออาคารขนาดใหญ่ โดยในส่วนของการรับเหมาก่อสร้างเหล่านี้ จะมีงานทางด้านโยธาเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจะประกอบไปด้วย งานไม้ งานปูนก่อฉาบ งานคอนกรีต หรืองานเหล็ก ที่จะมีช่างผู้เชียวชาญและมากไปด้วยความชำนาญปฏิบัติการในแขนงนั้น ๆ อยู่ และจะมีการเรียกตามประเภทของงาน อย่างเช่น ช่างปูน ช่างทาสี ช่างไม้ เป็นต้น แต่โดยรวมแล้วอาจจะเรียกว่าช่างก่อสร้างก็ได้เช่นเดียวกัน ในส่วนของผู้ที่มีอาชีพในการลงทุนและรับจ้างทำงานก่อสร้างจะเรียกว่าผู้รับเหมา ที่จะต้องจดทะเบียนในรูปแบบของนิติบุคคลนั่นเอง 

 

ประเภทของงาน รับเหมาก่อสร้างขนาดใหญ่ 

 

 

สำหรับงานรับเหมาก่อสร้างขนาดใหญ่ โดยปกติแล้วจะมีการรับเหมาอยู่หลากหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละรูปแบบจะมีการแบ่งเป็นประเภทใหญ่ ๆ ได้ทั้งหมด 4 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ 

  • รับเหมาก่อสร้างถนน และระบบสาธารณูปโภคด้านขนส่ง: สำหรับงานรับเหมาก่อสร้างขนาดใหญ่ประเภทนี้ จะเป็นจำพวกของงานก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมแรง ถนนลาดยางมะตอย งานก่อสร้างระบบทางด่วน ด่านเก็บเงิน งานก่อสร้างทางรถไฟ รางรถไฟ งานก่อสร้างสนามบิน รันเวย์ขึ้น-ลง งานก่อสร้างท่าเทียบเรือ ท่าเรือขนส่งสินค้า เป็นต้น 

  • งานก่อสร้างอาคาร: ประเภทของงานก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการก่อสร้างบ้านพักอาศัยขนาดใหญ่ เช่น แฟลต หรือคอนโด งานก่อสร้างโรงเรียน สำนักงาน อาคารพาณิชย์ งานก่อสร้างในด้านอุตสาหกรรม เช่น โรงงาน หรือโรงเก็บของต่าง ๆ งานก่อสร้างอาคารทางศาสนา เช่น วัด โบสถ์ เมรุเผาศพ ศาลเจ้า เป็นต้น 

  • งานระบบสาธารณูปโภคด้านอื่น ๆ: งานก่อสร้างในระบบสาธารณูปโภคในด้านอื่น ๆ จะเป็นจำพวก งานก่อสร้างโรงงานไฟฟ้า งานก่อสร้างโรงผลิตน้ำประปา งานก่อสร้างท่อส่งน้ำ ท่อส่งแก๊ส ท่อส่งน้ำมัน งานก่อสร้างโรงงานขยะ และระบบกำจัดขยะในรูปแบบอื่น ๆ เป็นต้น 

  • งานก่อสร้างระบบชลประทาน: สำหรับงานก่อสร้างของระบบชลประทานนั้น จะเป็นงานก่อสร้างในรูปแบบของ การก่อสร้างเขื่อน อ่างเก็บน้ำ ประตูระบายน้ำ งานก่อสร้างคลองชลประทาน งานก่อสร้างรูปแบบอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับชลประทาน เป็นต้น 

 

จากที่กล่าวมาข้างต้น ถือเป็นประเภทของรับเหมาก่อสร้างขนาดใหญ่ และตัวอย่างของงานก่อสร้างขนาดใหญ่ที่หลาย ๆ ท่านอาจจะยังไม่รู้จัก ซึ่งโดยทั่วไปแล้วผู้ที่เกี่ยวข้องในงานก่อสร้างขนาดใหญ่เหล่านี้ จะสามารถแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มด้วยกัน คือ เจ้าของ ผู้ออกแบบ และผู้รับเหมาก่อสร้าง แต่ละกลุ่มจะมีหน้าที่ที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ในเรื่องของการก่อสร้างขนาดใหญ่ ควรคำนึงถึงเรื่องของความปลอดภัยเป็นสิ่งแรก ไม่ว่าจะเป็นความปลอดภัยของบุคคลภายในและบุคคลภายนอก เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว งานประเภทนี้จะต้องปฏิบัติงานในพื้นที่โล่งแจ้ง และไม่มีขั้นตอนในการทำงานอย่างชัดเจน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องระมัดระวังในเรื่องความปลอดภัยให้มากที่สุด 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที