ลูกจ้างมืออาชีพ

ผู้เขียน : ลูกจ้างมืออาชีพ

อัพเดท: 30 มิ.ย. 2007 09.06 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7269 ครั้ง

"คบคนพาล พาลไปหาเหตุ" "คบบัณฑิต บัณทิต พาไปหาผล" เราทุกคนสามารถเลือกได้ว่าเราจะคบหรือไม่คบกับใครหรือมีเพื่อนเป็นคนเช่นไร?...เพื่อนๆมีหลักอย่างไรในการคบเพื่อนบ้าง...????? บทความ " มีเพื่อนเป็นหมา ดีกว่า มีหมาเป็นเพื่อน..." เป็นบทความที่จะ " โดนใจ" ผู้อ่านอีกบทความหนึ่ง ซึ่งจะให้แง่คิดที่น่าสนใจในการคบเพื่อน...
จาก...ลูกจ้างมืออาชีพ


ตอนเดียวจบ-จบในตอน

"คบคนพาล พาลไปหาเหตุ  คบบัณฑิต บัณทิตพาไปหาผล"

เราทุกคนสามารถเลือกได้ว่าเราจะคบหรือไม่คบกับใคร หรือ
มีเพื่อนเป็นคนเช่นไร..
เพื่อนๆ...มีหลักอย่างไร  ในการคบเพื่อนบ้าง...????? 

บทความ  "มีเพื่อนเป็นหมา ดีกว่ามีหมาเป็นเพื่อน"
ให้แง่คิดที่น่าสนใจลองติดตามดู..

~~~~~

นับว่า..ฉันเป็นที่คนโชคดี ที่มีเพื่อนเพียงไม่กี่คน...แต่เพื่อนของฉันทุกๆคนก็เป็นคนดี  มีน้ำใจ มีการแบ่งปัน  มีการเกื้อกูลกัน  เราไม่ได้คบกันแบบ "ต่างพึ่งพา" แต่...เราคบกันแบบ  "ต่างเกื้อกูล" 

เพื่อนสนิทของฉัน...มีเพียง2คนเท่านั้น
เป็นผู้หญิง1คน และ เป็นผู้ชาย1คน 

เพื่อนของฉันที่ป็นผู้หญิงนั้นเป็นเพื่อนที่เรียนมหา'ลัย ภาควิชาเดียวกัน นับถึงตอนนี้เราคบกันมาได้ 20ปีแล้วล่ะ  เพื่อนของฉันแต่งงาน มีลูก3คน มีครอบครัวที่สมบูรณ์และอบอุ่น เราเคยทะเลาะกันบ้างด้วยการผิดใจกันซึ่งก็คงจะเหมือนคนทั่วไป  ปัจจุบันเพื่อนของฉันเป็นเจ้าของกิจการ   กระนั้น..เรายังมีเวลาที่จะพูดคุย เที่ยว และ ปรึกษาหารือกัน ให้การช่วยเหลือและเกื้อกูลกันอยู่เป็นประจำ

เพื่อนของฉันที่เป็นผู้ชายนั้น  เป็นเพื่อนที่เจอกันที่  หอพัก  ระหว่างที่มาทำงานแล้ว  นับถึงตอนนี้ก็คบกันมาได้8ปีกว่าแล้วล่ะ...เราคบกันเป็นเพื่อน เพื่อนคนนี้เป็นคนที่มีจิตใจและน้ำใจดีมาก  ยกตัวอย่างเช่น...เขาจูงมือแม่ฉันข้ามถนนทุกครั้ง   เขานั่งรถพยาบาลไปเป็นเพื่อนฉันเมื่อตอนที่เคลื่อนย้ายแม่จากรพ.จุฬา ไป บ้านที่ต่างจังหวัด ระยะทางเกือบ 600กม.เขาช่วยฉันเช็ดตัวแม่ในวันที่แม่มีไข้สูง ในตอนที่เราทำอะไรไม่ถูกเพราะแม่เส้นเลือดแตกในสมองถึงขั้นไม่รู้สึกตัว ซึ่งเราต้องเรียนรู้ที่จะดูแลแม่..

ฉันมีเพื่อนอีกหลายคนที่เป็นเพื่อนที่ดีๆ (ไม่ดีไม่คบ) ซึ่งคงจะไม่นำมากล่าวในที่นี้

อีกมุมหนึ่ง...
ประสบการณ์บางส่วนที่ฉันอยากจะนำมาเปรียบเทียบให้เห็นชัดเจน
นั่นคือ...พี่สาว และ หลานสาว ของฉันที่อยู่ต่างจังหวัด..

วันหนึ่ง...ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดติดต่อกันหลายวัน...ลูกจ้าง  มีโอกาสกลับไปเยี่ยมบ้านที่ต่างจังหวัด...

ระหว่างการพักผ่อนอยู่ที่บ้าน...
ฉันเห็นว่าที่บ้านเลี้ยงสุนัขเพิ่มจากเดิมที่มีเพียง1ตัวมาเป็น4ตัว  ฉันเริ่มสงสัยว่าเพราะเหตุใด?  ปกติแล้วคนที่บ้านก็จะรู้ว่า  ตอนที่โตแล้ว  ฉันไม่ชอบสุนัข  และ  สัตว์เลี้ยงต่างๆ  ยกเว้นปลาพอจะชอบได้บ้าง  ฉันรู้สึกว่า4ตัวมันจะมากไปหน่อย...ฉันก็เลยถามพวกเขาว่า..." ทำไมจึงรักสุนัข(หมา)นักล่ะ?  พวกเขาแย่งกันตอบว่า...

" มีเพื่อนเป็นหมา  ดีกว่า  มีหมาเป็นเพื่อน " 

เขาบอกต่ออีกว่า  เพื่อนเขาแต่ละคนนำแต่เรื่องเดือดเนื้อร้อนใจมาให้  เดี๋ยวก็ทะเลาะเบาะแว้ง  เดี๋ยวก็นินทาว่าร้าย เดี๋ยวก็ยืมเงินแล้วก็ไม่จ่าย  บางทีก็มาหลอกกิน เป็นต้น...เขาบอกว่าหมาของเขาน่ะ  น่ารักมีพฤติกรรมต่างๆ  รู้ความ  รักเจ้าของ ซื่อสัตย์  ฉันเริ่มสนใจพฤติกรรมของสุนัขและก็รู้สึกว่าเป็นอย่างนั้นจริงๆ...แหละนี่คือที่มาของ ...

" มีเพื่อนเป็นหมา  ดีกว่า  มีหมาเป็นเพื่อน " 

~~~~~

ปล.
คนส่วนใหญ่ชอบเลี้ยงสุนัขเพราะสุนัขเป็นสัตว์ชนิดเดียวที่แสดงความรักเจ้าของได้ดี,ซื่อสัตย์ และ เอาใจเจ้านาย...ทำให้สบายใจ

Let's share


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที