Cassie

ผู้เขียน : Cassie

อัพเดท: 28 มิ.ย. 2022 16.40 น. บทความนี้มีผู้ชม: 347 ครั้ง

การทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์เป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญอย่างมากที่ควรเช็กทุกปี ๆ ละอย่างน้อง 2 ครั้ง ซึ่งไม่ได้จำกัดแค่เพียงว่าต้องเช็กเมื่อมีสัญญาณเตือนอ่อนกำลังของแบตเตอรี่แสดงขึ้นมาเท่านั้น ซึ่งการทดสอบแบตเตอรี่เช่นนี้ จะช่วยลดโอกาสที่แบตเตอรี่จะหมดแบบที่ไม่ทันคาดคิดไปได้เยอะเลยทีเดียว


ข้อควรรู้เกี่ยวกับการทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์

Title: ข้อควรรู้เกี่ยวกับการทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์

URL: https://www.tuvsud.com/th-th/about-us/tuv-sud-in-thailand/lab-capabilities/ev-battery-and-components-lab 

Keyword: ทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์

 

การทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์เป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญอย่างมากที่ควรเช็กทุกปี ๆ ละอย่างน้อง 2 ครั้ง ซึ่งไม่ได้จำกัดแค่เพียงว่าต้องเช็กเมื่อมีสัญญาณเตือนอ่อนกำลังของแบตเตอรี่แสดงขึ้นมาเท่านั้น ซึ่งการทดสอบแบตเตอรี่เช่นนี้ จะช่วยลดโอกาสที่แบตเตอรี่จะหมดแบบที่ไม่ทันคาดคิดไปได้เยอะเลยทีเดียว 

 

 

ซึ่งวันนี้ เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับข้อควรรู้เกี่ยวกับการทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์ที่ควรทำเพื่อเป็นวิทยาทานให้กับเพื่อน ๆ ทุกคนที่ต้องการรู้เรื่องนี้มากขึ้นโดยเฉพาะนะครับ จะเป็นอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย!

 

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์ที่ร้านมักชอบทำกัน!

 

  1. ทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์ด้วยมัลติมิเตอร์

 

รู้หรือไม่? ว่าการทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์ที่ชาร์จจนเต็มแล้วนั้น ค่าแรงดันไฟฟ้าควรวัดได้ตั้งแต่ 12.6 โวลต์ขึ้นไป และที่สำคัญคือ เมื่อเครื่องยนต์เริ่มทำงานแล้ว ค่าแรงดันไฟฟ้าควรวัดได้ตั้งแต่ 13.7 ไปจนถึง 14.7 โวลต์ไม่เกินนี้ ถึงจะเรียกว่าเป็นค่ามาตรฐานจากการทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์ด้วยมัลติมิเตอร์

 

  1. การวัดค่าแรงดันไฟฟ้าโดยปราศจากมัลติมิเตอร์

 

อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่มีเครื่องมือดังกล่าวล่ะก็ สามารถทำการทดสอบได้เช่นกันด้วยการสตาร์ทรถยนต์ ทำการเปิดไฟหน้ารถ แล้วสังเกตว่าไฟหน้ารถมีอาการไปสลัว ๆ หรือไม่ ซึ่งหากมีอาการไฟสลัว จะหมายความว่าแบตเตอรี่น้อยลง มีการสร้างประจุกระแสสลับออกมาเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีประจุกระแสสลับเลย นั่นเอง

 

แต่หากไฟหน้ารถสว่างขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อคุณเร่งเครื่องยนต์ จะหมายความว่า ตัวเครื่องกำลังใช้ไฟกระแสสลับในการผลิตไฟฟ้าซึ่งอาจไม่เพียงพอการขับขี่ที่ดีและมีประสิทธิภาพ นั่นเอง

 

  1. หากไฟหน้ารถสว่างน้อยลงควรทำอย่างไร?

 

ให้รีบแก้ไขระบบการชาร์จให้เป็นปกติโดยด่วนหากคุณพบว่าไฟหน้ารถสว่างน้อยลงเมื่อเครื่องยนต์กำลังทำงานอยู่ และแนะนำว่าหากระบบแบตเตอรี่หรือการทดสอบไฟหน้ามีปัญหา ให้รีบเช็กว่า ตัวแบตเตอรี่ยังมีประจุอยู่หรือมีสิ่งอื่นภายในตัวรถที่กำลังคายประจุอยู่ 

ซึ่งการที่เราทำการทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์เพื่อดูแลและเช็กว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ และสามารถแก้ไขได้ถูกต้องดังกล่าว แบตเตอรี่ก็จะทนทาน มีอายุการใช้งานยาวนาน ลดโอกาสเกิดปัญหาที่ไม่คาดฝันและใช้งานได้นานขึ้น ที่สำคัญพร้อมใช้งานในทุก ๆ วันได้เสมอ นั่นเอง

 

และนี่ก็คือ ข้อควรรู้เกี่ยวกับการทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์ที่เรานำมาสรุปให้ทุกคนในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคุณไม่มากก็น้อย สำหรับใครที่ไม่ค่อยได้ทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์เลย ถ้าคุณได้อ่านบทความนี้ อยากให้คุณกลับไปเช็กให้ดี ๆ จะได้ไม่มีปัญหาตอนขับรถนะครับ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน แล้วเจอกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที