karinee

ผู้เขียน : karinee

อัพเดท: 28 มิ.ย. 2022 04.12 น. บทความนี้มีผู้ชม: 71 ครั้ง

สาเหตุของโรคริดสีดวงในขณะตั้งครรภ์ เกิดจากอะไร? สรุปแนวทางและวิธีรักษาเบื้องต้นที่คนท้องควรรู้


ริดสีดวงในคนท้องเป็นแล้วกี่วันหาย? รักษาด้วยวิธีไหนดี

การเป็นริดสีดวงในขณะตั้งครรภ์มักเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าคนปกติ เนื่องจากน้ำหนักของครรภ์มีการกดทับที่บริเวณหลอดเลือดทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่สะดวก จึงเกิดเป็นการคั่งของเลือด ที่กระจุกในหลอดเลือดได้ ส่งผลให้เกิดแรงดันในหลอดเลือดสูง และเกิดการโป่งพองจนดันเนื้อเยื่อส่วนปลายทวารให้โผล่ออกมา หรือที่เราเรียกอาการนี้ว่า ริดสีดวงทวาร (Hemorrhoid) ในบทความนี้เราจะมาสรุปและทำความเข้าใจกันว่าหาก คนท้องเป็นริดสีดวงกี่วันหาย เมื่อเป็นแล้วควรต้องดูแลรักษาตัวเองด้วยวิธีไหน และสามารถใช้ยารักษาริดสีดวงได้หรือไม่?
 

สาเหตุของการเกิดริดสีดวงในคนท้อง

 
สาเหตุที่คนท้องมักเป็นโรคริดสีดวงได้ง่ายกว่าคนทั่วไป เกิดจาก
 
 

ริดสีดวงในคนท้องมีกี่ประเภท อะไรบ้าง

 
ริดสีดวงในคนท้องสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ
 
ริดสีดวงทวารหนักภายใน (Internal Hemorrhoid) ที่จะไม่มีหัวริดสีดวงโผล่ออกมาให้เห็น และแทบไม่มีอาการอะไรให้ทราบเลยในช่วงระยะแรก ซึ่งริดสีดวงประเภทนี้สามารถแบ่งออกเป็น 4 ระยะดังนี้
 
 
ริดสีดวงทวารหนักภายนอก (External Hemorrhoid) เป็นริดสีดวงที่เกิดอยู่ภายนอกขอบรู้ทวารสามารถเห็นได้ชัดเจน และ สามารถจับต้องได้ จะมีความรู้สึกเจ็บมากเมื่อเกิดการอักเสบ
 

อาการของริดสีดวงในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์

 
อาการริดสีดวงในคนท้อง หากไม่มีการอักเสบหรือติดเชื้อร่วมด้วยมักจะมีอาการที่ไม่รุนแรงมาก ซึ่งอาการที่มักพบได้บ่อยๆคือ มีอาการคันที่ก้นเล็กน้อยรอบขอบทวาร แต่หากมีอาการมาก ก็จะพบว่ามีก้อนปูดออกมา มีการถ่ายอุจจาระปนเลือด และ มีอาการปวดบริเวณก้น
 

คนท้องเป็นริดสีดวงต้องรักษายังไง

 
คุณแม่ที่ตั้งครรภ์หากพบว่าตัวเองเป็นโรคริดสีดวงสามารถรักษาอาการของโรคด้วยตัวเองได้ดังนี้
 
 

ควรใช้ยารักษาริดสีดวงแบบไหนกับคนท้อง

กินยารักษาริดสีดวง

การทานยารักษาริดสีดวง ควรเลือกตัวยาที่ปลอดภัย ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก อ.ย. และ ควบคุมมาตรฐานการปรุงยาสมุนไพร โดยเภสัชกรแพทย์แผนไทยผู้เชี่ยวชาญ ยาสมุนไพรริดสีดวงอันโดะ เป็นยาสมุนไพรรักษาริดสีดวงที่ไม่มีผลข้างเคียง โดยมีส่วนผสมของสมุนไพรถึง 5 ชนิด ตามตำรับยาโบราณที่รักษาโรคริดสีดวงที่ต้นเหตุ และช่วยดูแลลำไส้ทั้งระบบเพื่อให้หายขาดจากโรค
การทำความสะอาดบริเวณทวารหนักให้สะอาด สำหรับคนท้องแล้วการดูแลรักษาทำความสะอาดบริเวณริดสีดวงให้ปลอดการติดเชื้อถือเป็นเรื่องสำคัญ สบู่ทำความสะอาดริดสีดวง สูตรอ่อนโยนจาก “อันโดะ” ที่ใช้ทำความสะอาดบริเวณริดสีดวงโดยเฉพาะ มี คุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการอักเสบ คัน แสบ และ ลดการระคายเคืองของติ่งริดสีดวง เพราะมีส่วนผสมของสมุนไพรที่จะช่วยในการฆ่าเชื้อ และ เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และทำให้แผลจากริดสีดวงแห้งไวขึ้น 
 

การทายา

เป็นยาที่ใช้ภายนอกที่มีลักษณะเป็นเนื้อครีม หรือ ขี้ผึ้งซึ่งมักจะมีส่วนผสมของ Lajjalu และ Zinc calx ที่ช่วยสมานแผลบริเวณทวารหนัก ทำให้เลือดหยุดไหล และ หากคุณแม่ต้องการให้บริเวณริดสีดวงไม่รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ หรือ ลดการติดเชื้อจากการใช้มือก็สามารถใช้สเปรย์บรรเทาริดสีดวงอันโดะ ที่มีส่วนผสมของสมุนไพรช่วยบรรเทาอาการอักเสบ คัน แสบ รอบทวารที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างวันได้เช่นกัน เพราะเป็นสูตรอ่อนโยน ที่สตรีมีครรภ์สามารถใช้ได้
 

วิธีป้องกันไม่ให้เป็นริดสีดวงในขณะตั้งครรภ์

1. คุณแม่ควรมีการขยับร่างกายหรือออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเช่นการว่ายน้ำ เพราะการเคลื่อนไหวจะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น
2. ไม่แนะนำให้คุณแม่กลั้นอุจจาระเพราะอาจทำให้เกิดอาการท้องผูก หากรู้สึกปวดท้องถ่ายแนะนำให้เข้าห้องน้ำทันที 
3. นายคุณแม่บางคนที่ชื่นชอบในการดื่มชากาแฟหรือน้ำอัดลม จำเป็นจะต้องมีการงดไปก่อน เพื่อไม่ห้ามให้เกิดอาการท้อง ผูกถ่ายยาก
4. รับประทานผักผลไม้ที่มีกากใยสูง เช่น ผักใบเขียว และผลไม้จำพวก สับปะรด แก้วมังกร แอปเปิ้ล มะละกอ ส้ม เป็นต้น
5. แนะนำให้คุณแม่ทั้งหลายมีการดื่มน้ำให้มากๆ อย่างน้อย 2 ลิตรต่อวัน
6. ให้คุณแม่ตั้งครรภ์นอนตะแคงซ้ายทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง เพื่อช่วยลดแรงดันในช่องท้อง
 

คนท้องกินยารักษาริดสีดวงได้มั้ย

การรักษาโรคริดสีดวงในคนท้องสามารถทำได้หลายอย่างเพื่อบรรเทาอาการ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลตัวเอง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องผูก การนั่งแช่น้ำอุ่นเพื่อลดการอักเสบ การประคบเย็นเพื่อช่วยให้หัวริดสีดวงมีการหดตัว การใช้สเปย์น้ำแร่อันโดะ เพื่อลดการระคายเคืองในระหว่างวัน การรักษาทำความสะอาดหัวริดสีดวงด้วยสบู่ริดสีดวงอันโดะ เพื่อลดการอักเสบ ติดเชื้อ ลดความเจ็บปวด และช่วยทำให้ติ่งริดสีดวงหดเล็กลง ซึ่งวิธีเหล่านี้จะสามารถทำให้โรคริดสีดวงในคนท้องหายได้
 

เป็นริดสีดวงในระหว่างตั้งครรภ์อันตรายไหม

การเป็นริดสีดวงในคนท้อง ยังไม่พบว่ามีอันตรายต่อทารก หรือมีผลที่ร้ายแรงต่อการตั้งครรภ์ แต่การเป็นริดสีดวง สร้างความกังวลใจและสร้างความรำคาญได้ เพราะอาจมีอาการที่เป็นๆหายๆ 
 

สรุป

ในกรณีที่มีการตั้งครรภ์แนะนำให้คุณแม่ตรวจสุขภาพทางทวารร่วมไปด้วย เพื่อเช็คดูว่าเป็นริดสีดวงขณะ การ ตั้งครรภ์หรือไม่ หาพบว่าเป็นริดสีดวงในขณะตั้งครรภ์ก็สามารถรักษาได้ด้วยตัวเอง โดยหากไม่มีอาการที่รุนแรงมาก อาการก็จะค่อยทุเลาลงภายใน 7-14 วันหลังการรักษา

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที