Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 27 มิ.ย. 2022 15.36 น. บทความนี้มีผู้ชม: 490 ครั้ง

ตอนนี้มองไปทางไหนก็มีแต่ดาว TikTok อยากลองเล่น TikTok กับเขาบ้าง อยากทำการค้า และโฆษณาบน TikTok ดูเหมือนกัน แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับการทำโฆษณาบน TikTok ว่าเขาทำกันอย่างไร และทำแล้วดีอย่างไรบ้าง ไปดูกันได้เลย


โฆษณา TikTok คืออะไร อยากมีบ้างต้องทำไง?

ตอนนี้มองไปทางไหนก็มีแต่ดาว TikTok อยากลองเล่น TikTok กับเขาบ้าง อยากทำการค้า และโฆษณาบน TikTok ดูเหมือนกัน แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับการทำโฆษณาบน TikTok ว่าเขาทำกันอย่างไร และทำแล้วดีอย่างไรบ้าง ไปดูกันได้เลย

 

 

มาทำความรู้จัก TikTok กันก่อนเลย

แอปพลิเคชัน TikTok (ติ๊กต็อก) เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายน ปี 2016 และได้รับความนิยมทั่วโลกเมื่อปี 2018 ที่ได้รับการพัฒนามาจากบริษัท ByteDance ซึ่ง TikTok เกิดจากไอเดียของวิศวกรซอฟต์แวร์ชาวจีน Zhang Yiming ที่ต้องการจะมีบริษัทซอฟต์แวร์เป็นของตัวเอง โดยจุดเด่นของ TikTok คือการสร้างและแบ่งปันวิดีโอสั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็น คลิปเต้นสั้น ๆ ลิปซิงก์เพลง คอนเทนต์สนุกสนาน ตลก เฮฮา หรือว่าการทำชาเลนจ์ต่าง ๆ เพื่อทำการโฆษณาบน TikTok 

TikTok  ได้รับความนิยมจากทั้งคนธรรมดาและเหล่าคนดังทั่วโลกจึงได้รับความนิยมมากขึ้น จนมียอดการดาวน์โหลดเกือบ 113 ล้านครั้งทั่วโลกในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2020 และมีแนวโน้มจะมียอดดาวน์โหลดเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเปิดให้บริการใน 155 ประเทศ และรองรับถึง 75 ภาษาทั่วโลก และ 41% ของผู้ใช้ TikTok เป็นวัยรุ่นที่มีอายุอยู่ในช่วง 16–24 ปี (Gen Z) ถือเป็นประชากรกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดบนแพลตฟอร์ม และยังมีประชากรในช่วงอายุต่าง ๆ อีกมากมาย 

 

 อยากซื้อโฆษณาบน TikTok ต้องทำอย่างไร

เรามาลองดูวิธีโฆษณาบน TikTok กันได้เลย    

  1. เริ่มจากการสร้างบัญชีสำหรับซื้อโฆษณาบน TikTok

  2. สร้างแคมเปญโฆษณา โดยกดไปที่ Campaign > เลือก Create New สำหรับการสร้างแคมเปญใหม่ หรือเลือก Use Existing สำหรับเลือกแคมเปญที่เคยสร้างไว้แล้ว > เลือกวัตถุประสงค์ของแคมเปญ (Advertising Objective) โดยสามารถเลือกได้ 3 แบบคือ Traffic เพื่อผลักดันให้คนไปยัง URL ต่างๆที่เราต้องการ เช่น แลนดิงเพจของเว็บไซต์ โพสต์ในบล็อก แอป ฯลฯ

App Installs เพื่อส่งผู้คนไปยังหน้า App Store หรือ Play Store เพิ่มความสะดวกในการดูรายละเอียดของแอปและดาวน์โหลดแอปของคุณ

Video Views เพื่อเพิ่มยอดการเล่นวิดีโอโฆษณาของคุณให้สูงที่สุดจากผู้ชมที่มีแนวโน้มมากที่สุดว่าจะสนใจแบรนด์ของคุณ

  1. ตั้งชื่อแคมเปญโฆษณา และกำหนดงบประมาณ โดยสามารถเลือกได้แบบ Daily หรือ Lifetime

  2. ใส่รายละเอียด โดยขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของแคมเปญ โดยใส่ Display name และเลือกประเภทของโฆษณา แล้วใส่ Tag ที่เกี่ยวข้องโดยสามารถใส่ได้สูงสุด 20 Tags

  3. กำหนดกลุ่มเป้าหมาย โดยจำแนกจากพื้นที่ เพศ อายุ ภาษา ความสนใจ และอุปกรณ์ที่ใช้

  4. กำหนดระยะเวลาโฆษณา และงบประมาณระดับ Ad groups

  5. เลือกรูปแบบโฆษณาที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอ รูปภาพ 

 

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถมีโฆษณาบน TikTok เป็นของตนเองแล้ว แต่ถ้าคุณยังไม่แน่ใจว่าจะทำอย่างไร หรือทำเองแล้วจะดีไหม ลองหาผู้เชี่ยวชาญมาให้คำปรึกษาหรือช่วยทำแทนคุณก็ได้เหมือนกัน

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที