karinee

ผู้เขียน : karinee

อัพเดท: 26 มิ.ย. 2022 05.57 น. บทความนี้มีผู้ชม: 222 ครั้ง

ริดสีดวงอักเสบกี่วันหาย? ดูแลรักษาอย่างไรให้หายอักเสบเร็วขึ้น


ริดสีดวงอักเสบกี่วันหาย? ดูแลรักษาอย่างไรให้หายอักเสบเร็วขึ้น

ริดสีดวงอักเสบกี่วันหาย ริดสีดวงทวารเป็นโรคที่เกิดจากหลอดเลือดดำ บริเวณปลายสุดของลำไส้ใหญ่ และ ขอบรูทวารหนักโป่งพองและ ยื่นออกมา ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับกับทุกเพศ ทุกวัย แต่ส่วนมากจะพบในคนที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป (โดยเฉพาะถ้าเป็นริดสีดวงภายใน)แต่ถือว่าเป็นโรคที่ไม่ร้ายแรง หากไม่มีอาการแทรกซ้อน ซึ่งในปัจจุบันมีวิธีรักษามากมายที่ทำให้คนไข้หายขาดได้ โดยไม่ต้องผ่าตัด

8 สาเหตุของริดสีดวงอักเสบ เกิดจากอะไร?

โดยส่วนใหญ่แล้วริดสีดวงมักจะมีปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดโรคดังนี้

  1. เกิดจากอาการท้องเสียเรื้อรัง ทำให้ต้องมีการเบ่งอุจจาระบ่อยๆ
  2. เกิดจากการมีภาวะท้องผูกบ่อยๆ อุจจาระเป็นก้อนแข็งขับถ่ายยาก
  3. เกิดจากการชอบเบ่งอุจจาระแรงๆ เพื่อพยายามขับอุจจาระก้อนสุดท้ายออกมา
  4. มีนิสัยชอบอ่านหนังสือ เล่นโทรศัพท์ในขณะขับถ่าย ทำให้ต้องใช้เวลาในการนั่งถ่ายอุจจาระนานขึ้น
  5. อยู่ในภาวะตั้งครรภ์ เนื่องจากมดลูกและ อุ้งเชิงกรานมีการขยายตัวทำให้ เลือดไหลเวียนเข้าสู่ระบบหัวใจได้ไม่สะดวกทำให้เกิดภาวะเลือดคั่งในหลอดเลือด
  6. มีภาวะโรคอ้วน น้ำหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดแรงดันในช่องท้องเพิ่มขึ้น
  7. มีนิสัยชอบรับประทานของทอดของมัน อาหารรสจัด และไม่ทานผักผลไม้ ซึ่งอาจทำให้ ระบบขับถ่ายทำงานได้ยาก
  8. เกิดจากการดื่มน้ำน้อย ทำให้ร่างกายขาดน้ำ ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ไม่ดี ซึ่งเป็นที่มาของอาการท้องผูก

ริดสีดวงอักเสบมีกี่ประเภท

ริดสีดวงอักเสบสามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิดดังนี้ 1. ริดสีดวงทวารชนิดภายใน มีไม่ค่อยแสดงอาการให้รู้สึกผิดปกติด ไม่มีหัวโผล่ออกมา และ สัมผัสไม่เจอ แต่อาจมีอาการเลือดไหลปนกับอุจจาระในขณะถ่าย 2. ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก จะมีก้อนเนื้อโผล่ออกจากขอบรูทวารที่สามารถสังเกตเห็น และ สัมผัสได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังอาจมีเลือดออกในขณะการขับถ่าย หรือ หลังการขับถ่ายอีกด้วย

ริดสีดวงอักเสบทีกี่ระยะ แต่ละระยะมีความรุนแรงอย่างไรบ้าง

เราสามารถแบ่งความรุนแรงของโรคริดสีดวงออกเป็น 4 ระยะได้ดังนี้

ริดสีดวงอักเสบมีอาการอย่างไรบ้าง

 

วิธีแก้ริดสีดวงอักเสบ

ยาเหน็บ หรือ ยาสอดริดสีดวง ที่มีลักษณะเป็นแท่งเล็กๆ มีความนิ่ม และ มียืดหยุ่น (แนะนำให้เก็บสะสมในตู้เย็น ) เมื่อต้องการใช้ให้นำมาแช่ในน้ำเพื่อให้นุ่มขึ้น เพื่อให้สอดใส่บริเวณทวารหนักได้ง่าย โดยยาสอดริดสีดวงนี้จะช่วยลดการอักเสบ ลดอาการคันและบวมได้ แต่ไม่ควรใช้ติดต่อกันเกิน 7 วัน เพราะในตัวยาบางชนิดอาจมีส่วนผสมของสเตียรอยด์ซึ่งอาจส่งผลข้างเคียงได้
 
ยาทาชนิดครีม หรือขี้ผึ้ง เป็นยารักษาริดสีดวงอักเสบอีกชริดหนึ่งที่สามารถหาซื้อได้ง่าย ใช้งานสะดวก สามารถบรรเทาอาการคันและอาการปวดได้ เนื่องจากตัวยามีส่วนผสมของ zinc oxide , hydrocortisone, และbenzocaine ที่อาจทำให้รู้สึกชาเฉพาะจุด
 
ยาสมุนไพรริดสีดวง เป็นการนำสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการรักษาริดสีดวงอักเสบโดยเฉพาะ มาใช้เป็นส่วนผสมหลักในการปรุงยา เช่น เพชรสังฆาต อัคคีทวาร และ อื่นๆ เพื่อช่วยบรรเทาอาการของโรคริดสีดวง และ ทำให้ หัวริดสีดวงฝ่อยุบได้เร็วขึ้น
 

ทำยังไงให้ริดสีดวงอักเสบหายเร็วขึ้น

การรักษาริดสีดวงอักเสบอาจจำเป็นจะต้องใช้การรักษาร่วมกันถึง 3 วิธี ร่วมกับการดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด เพื่อทำให้ระยะความรุนแรงของโรคค่อยๆลดลงจนหายขาดได้ โดยไม่ต้องผ่าตัด
สบู่ทำความสะอาดริดสีดวง อันโดะ การรักษาความสะอาดบริเวณที่มีการอักเสบของริดสีดวงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น จนทำให้เกิดการลุกรามไปใสระยะที่รุนแรง สบู่ทำความสะอาดริดสีดวง อันโดะ เป็นสูตรอ่อนโยนที่มีส่วนผสมของสมุนไพร 5 ชนิด คือ
 
 
ซึ่งล้วนแต่มีสรรพคุณในการรักษาและช่วยบรรเทาอาการริดสีดวง ลดการอักเสบรอบทวาร ลดอาการแสบ คัน  ลดบวมเเดง ช่วยสมานเเผล เเห้งเร็ว และ ลดการติดเชื้อ สามารถใช้ได้กับริดสีดวงทุกระยะ
 
ยาสมุนไพรริดสีดวงอันโดะ ที่คัดสรรสมุนไพรรักษาริดสีดวงตั้งแต่ต้นตอเข้มข้นมากกว่าสมุนไพรยี่ห้ออื่นถึง 10 เท่า ที่ประกอบไปด้วยสมุนไพรตัวเด็ดถึง 5 ชนิด คือ
 
 
ซึ่งเป็นสมุนไพรที่ช่วยในเรื่องของระบบลำไส้ให้หายขาดจากโรคริดสีดวง ได้อย่างปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง ผ่านการควบคุมมาตรฐานการปรุงยาสมุนไพร โดยเภสัชกรแพทย์แผนไทยผู้เชี่ยวชาญ
 
สเปรย์น้ำแร่ บรรเทาริดสีดวงอันโดะ น้ำแร่บริสุทธิ์จากประเทศญี่ปุ่นผสมสมุนไพรที่มีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิด เช่น
 
 
ที่จะช่วยลดการอักเสบ บรรเทาริดสีดวง ลดปวด บวม ลดการระคายเคืองในระหว่างวัน และ ช่วยสมานเเผล ให้เเห้งเร็ว ติ่งยุบไว
 

อาหารต้องห้ามของคนเป็นโรคริดสีดวงอักเสบ

เพื่อไม่ให้โรคริดสีดวงอักเสบกำเริบควรมีการระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหารร่วมด้วย เพราะอาหารบางชนิดก็อาจเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดการอักเสบได้ เช่น 
 
 

บทสรุป

ถ้าอยากหายขาดจากการเป็นโรคริดสีดวงอักเสบ นอกจากจะต้องมีการรักษาอย่างต่อเนื่อง ทานยาให้ถูกต้องตรงตรงอาการ ร่วมกับการ ดูแลรักษาความสะอาดของติ่งริดสีดวงเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการอักเสบติดเชื้อที่รุนแรง และ ช่วยลดการระคายเคืองในระหว่างวัน ไปพร้อมๆกับการเลือกรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลา เพียงเท่านี้ก็สามารถรักษาโรคริดสีดวงอักเสบให้หายได้แล้ว

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที