ฮาน ยังไม่ตาย

ผู้เขียน : ฮาน ยังไม่ตาย

อัพเดท: 29 ส.ค. 2022 12.10 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5201 ครั้ง

"ช่างหล่อ" คือโรงหล่อพระราคาถูก รับหล่อพระบูชา พระประธาน พระประจำวันเกิด อื่นฯ ที่ให้บริการมานานกว่า 30 ปี ด้วยทีมช่างฝีมือ ไม่ว่าจะงานหล่อ งานปั้นรูปเหมือน งานแกะสลัก เรายินดีให้คำปรึกษาอย่างมืออาชีพ


5 อันดับ พระประธาน ที่ได้รับความนิยมสูง ผู้คนศรัทธา 2565


พระประธาน

ประวัติการสร้างพระพุทธรูปบูชา ปรากฏในหนังสือจดหมายเหตุระหว่างการเดินทางไปยังอินเดียของหลวงจีนฟาเหียน เมื่อราว พ.ศ.950 ในตำนานพระแก่นจันทน์ เมื่อพระพุทธองค์เสด็จไปเทศนาโปรดพระพุทธมารดาบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ พระเจ้าประเสนทิโกศล จึงตรัสให้นายช่างทำพระพุทธรูปขึ้นด้วยไม้แก่นจันทน์แดง เพื่อให้ได้ระลึกถึงพระพุทธองค์

พระประธานปางต่างๆ ตามวัด ตามบ้านยอดนิยมหล่อมีองค์ไหนบ้าง

1. หล่อพระพุทธชินราช

ปัจจุบันนิยมหล่อพระพุทธชินราช เพื่อให้ผู้คนได้กราบไหว้ สักการะบูชา พระพุทธชินราชเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยมีลักษณะที่งดงามโดดเด่นที่สุดในโลก โดยเป็นพระพุทธรูปศิลปะสุโขทัย ถือเป็นพระพุทธรูปที่ถูกจำลองมากที่สุดเป็นพระประธานในอุโบสถหรือวิหารทั่วเมืองไทยตลอดจนวัดไทยในต่างประเทศ  พระพุทธชินราชองค์แรกต้นแบบเป็นพระประธานในอุโบสถ อยู่ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก   

คลิกดู โรงหล่อพระพุทธชินราช

2. หล่อพระสุโขทัย

พระประธานวัดต่างๆ นิยมหล่อพระพุทธรูปสุโขทัย โดยเป็นศิลปะสมัยสุโขทัย ซึ่งมีอิทธิพลของศิลปะแบบลังกาเข้ามาปะปนอยู่มาก พระพุทธรูปสุโขทัยแบ่งออกเป็นหมวดใหญ่ หมวดกำแพงเพชร หมวดพุทธชินราช และหมวดเบ็ดเตล็ด  พุทธลักษณะนั้นแตกต่างกันออกไป  อาทิเช่น พระพุทธรูปสุโขทัยหมวดใหญ่ ลักษณะคือพระรัศมีเป็นเปลว ขมวดพระเกศาเล็ก พระพักตร์รูปไข่ พระขนงโก่ง พระนาสิกงุ้ม หมวดกำแพงเพชรมีลักษณะพระพักตร์ตอนบนกว้าง พระหนุเสี้ยมอยู่มาก หมวดพุทธชินราช พระพักตร์ค่อนข้างกลม พระองค์ค่อนข้างอวบอ้วน นิ้วพระหัตถ์ทั้ง 4 มีปลายเสมอกัน และหมวดเบ็ดเตล็ด ซึ่งเป็นศิลปะแบบเชียงแสนและลังกาเข้ามาปะปนอยู่ด้วยกัน

คลิกดู โรงหล่อพระสุโขทัย

3. หล่อพระสมัยอู่ทอง

พระพุทธรูปศิลปะอู่ทอง เป็นศิลปะสกุลช่างที่มีการสร้างสรรค์งานประติมากรรมออกมาเป็นองค์พระพุทธรูปที่มีการขนานนามว่า “พระพุทธรูปสมัยอู่ทอง” ปัจจุบันได้รับความนิยมในการหล่อ มีความแตกต่างจากศิลปะอู่ทองสุวรรณภูมิ โดยเกิดขึ้นในช่วงเวลารอยต่อระหว่างศิลปะสุโขทัยและอยุธยา พระพุทธรูปอู่ทองแบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกันคือ รุ่น 1 หรืออู่ทองหน้าแก่รุ่น 2 หรืออู่ทองหน้ากลาง และรุ่น 3 หรืออู่ทองหน้าหนุ่ม 

คลิกดู โรงหล่อพระพุทธรูปอู่ทอง

4. พระสีวลี

พระสีวลีเป็นพระภิกษุสาวกเอตทัคคะของพระพุทธเจ้า โดยเป็นเจ้าชายในโกลิยวงศ์ ออกบวชในสำนักพระสารีบุตรและได้บรรลุพระอรหันต์ในขณะที่ปลงเกศานั่นเอง หลังจากผนวชท่านเป็นผู้มีลาภสักการะมากด้วยกุศลกรรมที่ทำมาตั้งแต่ชาติอดีตด้วยเหตุผลนี้ทำท่านได้รับการยกย่องจากพระพุทธองค์ให้เป็น เอตทัคคะผู้เลิศในทาง ผู้มีลาภมาก ปัจจุบันนิยมหล่อพระสีวลีสำหรับการกราบไหว้บูชาขอลาภขอพรต่างๆ 

5. พระประธานปางต่างๆ

พระประธานปางต่างๆ มักได้รับความนิยมในการหล่อ นิยมหล่อเพื่อถวายวัดหรือหล่อพระประธานในบ้านองค์ขนาดเล็ก ปางที่นิยม อาทิเช่น ปางมาระวิชัย ปางสมาธิ ปางประทานพร ปางประทานอภัยเป็นต้น เป็นการแสดงอิริยาบถที่ล้วนแล้วแต่มีความหมายบอกเล่าถึงเรื่องราวของพุทธประวัติในตอนนั้นๆ อย่างเช่น ปางสมาธิเป็นพระอริยะบทนั่งขัดสมาธิ พระหัตถ์ทั้งสองข้างซ้อนกันบนพระเพลา พระหัตถ์ขวาวางบนพระหัตถ์ซ้ายเป็นตอนที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้ สำหรับปางมาระวิชัยพระอิริยาบถนั่ง พระหัตถ์ซ้ายวางบนพระเพลา พระหัตถ์ขวาวางคว่ำบนพระชานุ นิ้วพระหัตถ์ชี้ เพื่อเรียกพระแม่ธรณีเป็นตอนที่พระพุทธองค์ทรงตรัสรู้แล้วมีมารมาผจญ

“ช่างหล่อ” หล่อพระประธาน ราคาถูก ยินดีให้คำปรึกษาอย่างมืออาชีพ

สำหรับผู้ที่กำลังมองโรงหล่อพระที่มีประสบการณ์และมีความเป็นมืออาชีพ ขอแนะนำ Changlor  ที่นี่มีโรงงานหล่อพระประธานวัดต่างๆ เป็นของตัวเองให้บริการหล่อพระประธาน ทุกรูปแบบ ทุกขนาด และทุกปางตามความต้องการของลูกค้า เน้นผลงานที่มีคุณภาพและถูกต้องตามพุทธลักษณะ หล่อพระด้วยกระบวนการที่ประยุกต์เข้ากับสมัยใหม่และทีมงานช่างที่มีประสบการณ์มาก ที่นี่ให้บริการหล่อพระมาแล้วไม่ต่ำกว่า 30 ปี ราคาพระประธาน คิดไม่แพง ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ยินดีให้คำปรึกษาอย่างมืออาชีพด้วย

รูปหล่อพระพุทธชินราช iรูปหล่อพระประธาน พระแก้ว รูปหล่อพระประธานพระอู่ทอง

ทั้งหมดนี้ก็คือ 5 รับประทานที่ได้รับความนิยมในการหล่อ มองหาโรงหล่อพระประธานสำหรับถวายวัดหรือสำหรับบูชาในบ้านองค์ขนาดเล็กขอแนะนำ Changlor  โรงหล่อพระประธาน  อันดับ 1 ในเมืองไทยให้บริการอย่างมืออาชีพมีประสบการณ์มากกว่า 30 ปี รับหล่อพระประธานทุกองค์ ทุกขนาด ทุกปางตามแบบที่ลูกค้าต้องการ เน้นงานที่มีคุณภาพถูกต้องตามพุทธลักษณะให้บริการในราคาถูกแถมยังมีบริการจัดส่งฟรีด้วย  


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที