BKKwriter

ผู้เขียน : BKKwriter

อัพเดท: 15 มิ.ย. 2022 13.42 น. บทความนี้มีผู้ชม: 314 ครั้ง

พามารู้จัก 5 แลนด์มาร์คสุดปังรอบเกาะรัตนโกสินทร์


5 แลนด์มาร์คสุดปัง ที่ถูกรวบรวมไว้แล้วสำหรับทัวร์สกู้ตเตอร์ไฟฟ้ารอบเกาะรัตนโกสินทร์

ยุคนี้ไม่ว่าใคร มีโอกาสได้หยุดสุดสัปดาห์เมื่อไหร่เป็นต้องหาทำ! หนึ่งในโซนยอดฮิตตลอดกาลของชาวกรุงเทพก็คงหนีไม่พ้น ‘เกาะรัตนโกสินทร์’ เสน่ห์ของฝั่งพระนครที่แฝงไปด้วยเรื่องราวและประวัติศาสตร์ในอดีต ซึ่งโดยส่วนมากแล้วสถานที่ดังๆอย่าง วัดพระแก้ว วัดโพธิ์ ศาลหลักเมือง ก็จะมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติไปเยี่ยมเยียนอยู่ไม่ขาดสาย แต่หากนักหาทำอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศการท่องเที่ยวเกาะรัตนโกสินทร์ในแบบที่ใกล้ชิดกับวิถีคนท้องถิ่นมากขึ้น บอกเลยว่าพลาดไม่ได้กับ e-scooter tour ที่จะทำให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ต่างออกไปจากเดิม โดยบทความนี้จะพามารู้จัก 5 แลนด์มาร์คสุดปังที่ถูกมัดรวมในทริปนี้


 

ตลาดนัดท่าพระจันทร์
เสพกลิ่นอายมนต์เสน่ห์ความขลังที่ไม่เคยตกยุค ‘ตลาดนัดท่าพระจันทร์’ จริงๆแล้วชุมชนแห่งนี้แต่เริ่มเดิมทีก่อตั้งมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 ในรูปแบบของตลาดน้ำ ซื้อขายกันบนเรือ เป็นศูนย์รวมตลาดนัดพระเครื่องที่ใหญ่ที่สุด เก่าแก่ที่สุด เป็นลักษณะแบบวางแบขาย ต่อมาในยุคสมัยของรัชกาลที่ 5 ที่มีการปรับปรุงโครงสร้างเส้นทางการเดินทางครั้งใหญ่ จึงมีการจัดระเบียบให้เริ่มมีการค้าให้ขายเป็นแบบห้องๆ หลังจากนั้นมีการสร้างโรงพยาบาลศิริราชและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ขึ้น ยิ่งทำให้ตลาดแห่งนี้ควักไขว่ไปด้วยผู้คน นอกเหนือจากการเช่าซื้อพระเครื่อง วัตถุมงคล ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับพระเครื่องครบวงจร ยังมีร้านรวงต่างๆที่รวมสร้างหน้าประวัติศาสตร์ความคลาสสิคไปด้วยกัน อย่าง ร้านน้องท่าพระจันทร์ แหล่งรวบรวมแผ่นเสียง เทปคาสเซท ต้นตำรับเสียงเพลงไทยและสากลของวัยรุ่นยุค 90s หรือร้านหนังสือดอกหญ้า จุดเริ่มต้นความเก๋าของสำนักพิมพ์คุณภาพ ‘ดอกหญ้า’ ที่อยู่คู่คนชุมชนท่าพระจันทร์มากว่า 30 ปี
 

วัดมหาธาตุ-ราชประดิษฐ์
หากพูดถึงการมาแวะเวียนวัดในเกาะรัตนโกสินทร์ นักท่องเที่ยวขาจรต้องรู้จัก วัดพระแก้ว ที่สุดแห่งความไอคอนิคในการท่องเที่ยวเชิงศาสนาของย่านนี้ แต่หากใครที่มองหาวัดที่มีคนไม่เยอะแต่ยังคงความงามไม่แพ้กัน ‘วัดมหาธาตุและวัดราชประดิษฐ์’ อาจเป็นหนึ่งคำตอบที่ชวนให้อยากทำความรู้จัก ในบริเวณเดียวกันกับตลาดนัดท่าพระจันทร์ มีวัดตั้งโดดเด่นตระหง่าน ‘วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ราชวรมหาวิหาร (วัดมหาธาตุ)’ ถือเป็นพระอารามหลวงชั้นเอกประเภทราชวรมหาวิหาร ซึ่งหมายถึงวัดที่กษัตริย์และราชินีสร้างเป็นการส่วนพระองค์มีเจดีย์บรรจุพระบรมอัฐิ ถูกสร้างในสมัยอยุธยา เป็นสถาปัตยกรรมทรงไทย มีช่อฟ้า ใบระกา ภายในมีพระเจดีย์สีทองบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ องค์ประกอบส่วนใหญ่ของประตูหน้าต่างมีการแกะสลักด้วยลวดลายสวยงาม ในอดีตผู้คนจึงเรียกว่าแห่งนี้ว่า ‘วัดสลัก’ 

 

ห่างออกไปไม่ไกลบนถนนสราญรมย์ ในพื้นที่เพียง 2 ไร่นิดๆ เป็นที่ตั้งของอีกหนึ่งพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร ‘วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร (วัดราชประดิษฐาน)’ ถูกสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เนื่องจาก ความเชื่อตามประเพณีที่สืบต่อกันมาว่าในเมืองหลวงต้องมีวัดสำคัญ 3 แห่ง ได้แก่ วัดมหาธาตุ วัดราชประดิษฐาน วัดราชบูรณะ แต่เดิมที่แห่งนี้เคยเป็นสวนกาแฟและที่พักข้าราชการในสมัยรัชกาลที่ 3 และ 4 ภายในวัดแห่งนี้ไม่มีพระอุโบสถ มีเพียงมหาวิหารที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์ปฏิมากรจำลองจากวัดพุทไธยสวรรค์อยุธยา ภายในมีภาพวาดสีฝุ่นบรรยายรูปเมือง พระราชวัง ที่มีนางฟ้าเทวดาอยู่รายล้อม ด้านนอกมี ‘ปาสาณเจดีย์’ คือเจดีย์หินแกะสลักหินอ่อนอย่างเป็นเอกลักษณ์

 

 

สวนสราญรมย์

ถัดไปจากวัดราชประดิษฐาน มีสถานที่ร่มรื่นไปด้วยแมกไม้นานาพรรณเพื่อไว้ใช้พักผ่อนหย่อนใจ เสมือนเป็นปอดสีเขียวของคนที่นี่ ‘สวนสราญรมย์’ สวนใหญ่ใจกลางพระนคร สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เดิมทีเป็นที่ประทับของราชวงศ์ รวมถึงรับรองแขกจากต่างประเทศ ความพิเศษของสวนแห่งนี้คือมีการเชิญนักออกแบบจากอังกฤษมาออกแบบให้สวนมีความทันสมัยสไตล์ยุโรป มีศาลากระจก น้ำพุพานทอง และอนุสาวรีย์รำลึกพระนางเรือล่มครั้งที่ยังเคยมีชีวิต กว่าหลายศตวรรษที่สวนแห่งนี้ต้อนรับผู้คนและมอบความสุขกลับไปทุกครั้งที่มาเยือน
 

พิพิธบางลำพู
เอาใจแฟนอาร์ต นักเสพศิลป์ กับสตรีทอาร์ตย่านบางลำพู ในปี 2561 กรมธนารักษ์ร่วมกับชุมชนบางลำพูได้จัดงานแสดงศิลปะกับโปรเจค ‘พิพิธบางลำพู’ เพื่อถ่ายทอดวิถีชีวิตของคนในชุมชนผ่านงานศิลปะบนกำแพงในพื้นที่ โดยหลังจากช่วงการจัดงานยังคงหลงเหลือผลงานสวยๆให้นักท่องเที่ยวไปถ่ายรูปทำคอนเทนต์ชิคๆ ขี่สกู้ตเตอร์ไฟฟ้าพร้อมซึบซับวัฒนธรรมของคนในท้องถิ่นและอินกับงานศิลปะอย่างมีสไตล์

 

 

 

อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ลัดเลาะไปตามตรอกซอกซอยถึงถนนราชดำเนินกลาง จะพบกับอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย สัญลักษณ์การเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณญาสิทธิราช(กษัตริย์มีอำนาจสูงสุด)มาเป็นระบอบประชาธิปไตย(ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพและความเสมอภาค)โดดเด่นอยู่กลางวงเวียน อนุสาวรีย์ประดิษฐานเล่มรัฐธรรมนูญบนพานแว่นฟ้าตั้งบนฐานโค้ง บริเวณลานด้านนอกมีครีบแบน 4 ทิศและปืนโบราณ 75 กระบอก และมีโซ่ล้อมรอบตัวอนุสาวรีย์หมายถึงความพร้อมเพรียง ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่ต้องมาถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก พื้นที่โดยรอบมีร้านอาหารและคาเฟ่ชื่อดังซ่อนตัวอยู่มากมายหลังจากถ่ายรูปสามารถมีแวะพักทานของอร่อยๆปิดท้ายวันดีๆได้เลยค่ะ

สรุป
เป็นอย่างไรบ้างคะ 5 แลนด์มาร์คสุดปัง ของฝากที่จะมาเติมเต็มความทรงจำดีๆจากทริปสกู้ตเตอร์ๆฟฟ้ารอบเกาะรัตนโกสินทร์ เชื่อว่าจะเป็นวันเดย์ทริปที่คุ้มค่าเวลาสุดสัปดาห์แน่นอน หากใครที่สนใจแต่ไม่เคยมีประสบการณ์ขี่สกู้ตเตอร์ไฟฟ้ามาก่อนไม่ต้องกังวลเลยค่ะ เพราะจะมีคนช่วยเทรนให้จนคล่อง เพียงชวนเพื่อนมาให้ครบ 3 คนเท่านี้ก็พร้อมลุยกันได้เลย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที