ModernBiz

ผู้เขียน : ModernBiz

อัพเดท: 27 ก.ย. 2023 03.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 664 ครั้ง

นับตั้งแต่การเข้ามาของโควิด-19 ทำเอาหลายคนหันมาใส่ใจสุขภาพกันเป็นอย่างมาก นั่นส่งผลให้เกิดเหล่าบรรดาธุรกิจด้านสุขภาพเป็นจำนวนมาก รวมถึงธุรกิจที่มีอยู่แล้วก็พยายามปรับตัวให้ตอบโจทย์กับการพฤติกรรมของคนยุคใหม่มากที่สุด เช่น การจัดฟันและคลินิกทันตกรรมที่ไม่ใช่นำเอาสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันโควิดอย่างบรรดา เมาส์สเปรย์ หรืออื่น ๆ มาวางขาย ลองมาวิเคราะห์เทรนด์ธุรกิจสุขภาพปลายปี 2022 กันว่ามีเทรนด์ไหนน่าสนใจบ้าง


วิเคราะห์เทรนด์ธุรกิจสุขภาพต้นปี 2023

นับตั้งแต่การเข้ามาของโควิด-19 ทำเอาหลายคนหันมาใส่ใจสุขภาพกันเป็นอย่างมาก นั่นส่งผลให้เกิดเหล่าบรรดาธุรกิจด้านสุขภาพเป็นจำนวนมาก รวมถึงธุรกิจที่มีอยู่แล้วก็พยายามปรับตัวให้ตอบโจทย์กับการพฤติกรรมของคนยุคใหม่มากที่สุด เช่น การจัดฟันและคลินิกทันตกรรมที่ไม่ใช่นำเอาสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันโควิดอย่างบรรดา เมาส์สเปรย์ หรืออื่น ๆ มาวางขาย ลองมาวิเคราะห์เทรนด์ธุรกิจสุขภาพต้นปี 2023 กันว่ามีเทรนด์ไหนน่าสนใจบ้าง

เทรนด์สินค้าป้องกันอันตรายจากโควิด-19 ยังมาแรง

แม้บางช่วงกระแสของโควิด-19 อาจดูเบาบางลงไปบ้าง แต่ลึก ๆ แล้วผู้คนก็ยังคงมีการป้องกันตนเอง รวมถึงพยายามระวังอย่างหนักเพื่อไม่ให้ติดเชื้อหรือแพร่กระจายของเชื้อ ดังนั้นกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันอันตราย รวมถึงดูแลสุขภาพเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคโควิด-19 ยังคงได้รับความนิยมต่อเนื่อง จากตัวอย่างที่แนะนำไป อาทิ รากฟันเทียม การจัดฟันและคลินิกทันตกรรมที่มีนอกจากมีบริการทั่วไปแล้วยังมีการนำเอาสินค้าที่ช่วยป้องกันอันตรายจากโควิดมาขาย เช่น เมาส์สเปรย์, ผ้าปิดปาก, แอลกอฮอล์ล้างมือ เป็นต้น 

เทรนด์อาหารสุขภาพยังคงดีอย่างต่อเนื่อง

เรื่องอาหารเป็นสิ่งที่ใครก็ชื่นชอบ นั่นจึงปฏิเสธไม่ได้ว่าเทรนด์อาหารด้านสุขภาพทั้งหลายยังคงมาแรงแซงทางโค้งใช่วงปลายปี 2022 ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารคลีน, อาหารคีโต, อาหารลดน้ำหนักต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งมีทั้งรูปแบบการเปิดหน้าร้านโดยการชูจุดเด่นการใช้วัตถุดิบสด สะอาด ปราศจากสารเคมี ใช้เครื่องปรุงคุณภาพสูง ไปจนถึงการทำแบบเดลิเวอรี่ จัดเป็นเซตรายวัน รายสัปดาห์ ตามหลักโภชนาการ เป็นต้น
 

เทรนด์การดูแลผิวหน้า

หลายคนประสบปัญหาหน้าพังจากการใส่หน้ากากในช่วงโควิดทำให้เกิดสิวมากขึ้นกว่าปกติโดยในช่วงการระบาดของโควิดผู้บริโภคก็ยังไม่ค่อยกล้าไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลหรือคลินิค แต่ในตอนนี้การเดินทางเข้ารับบริการเริ่มกลับเป็นปกติแล้วดังนั้นบริการรักษาดูแลผิวหน้าไม่ว่าจะเป็นเรื่องสิวเสี้ยน ฝ้า กระ ก็เริ่มกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง 

เทรนด์บริการด้านสุขภาพชาวต่างชาติ

ในช่วงที่ COVID กำลังดีขึ้น แน่นอนว่าจะเริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในประเทศไทยมากขึ้นเช่นกันรวมไปถึงผู้ที่เข้ามาทำงานอย่าง Expat ซึ่งคนกลุ่มนี้ก็จะมีความต้องการในบริการด้านสุขภาพอยู่เช่นกัน ดูจากการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับ medical check up bangkok ก็เริ่มปรับตัวสูงขึ้นรวมไปถึงบริการด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ เป็นโอกาสดีที่ผู้ประกอบการควรเริ่มหันกลับไปโฟกัสตลาดชาวต่างชาติ

เทรนด์การบำบัด ดูแลสุขภาพจิต

อีกเทรนด์มาแรงที่เหมาะกับคนในยุคนี้มาก ๆ คือ เรื่องการบำบัดและดูแลสุขภาพจิต อาจด้วยเรื่องเครียดที่มีได้ทุกวันไม่ว่าจะเป็นโรคระบาด, ค่าครองชีพ, สิ่งแวดล้อม, การแข่งขันในด้านหน้าที่การงาน การเรียน เป็นต้น สังเกตจากคนรอบตัวหลายคนมีปัญหาสภาพจิตใจ แต่การจะเลือกก้าวเข้ามาสู่ธุรกิจประเภทนี้ต้องมั่นใจว่ามีทักษะ หรือมีความเชี่ยวชาญในระดับหนึ่งด้วย อาจเป็นได้ทั้งจิตแพทย์ที่ให้คำปรึกษา ไปจนถึงการทำเว็บไซต์ หนังสือ หรือแฟนเพจเพื่อช่วยให้คนเกิดความสบายใจ ลดความเครียดของตนเองลงได้บ้าง เป็นต้น
 
นี่ถือเป็น 3 เทรนด์ธุรกิจสุขภาพในช่วงต้นปี 2023 ที่กำลังมาแรงและตรงกับสิ่งที่ผู้คนทั่วไปต้องการอย่างมาก หากคุณเองกำลังมีแนวทางอยากพัฒนาธุรกิจของตนเอง หรือวางแผนเพื่อสร้างธุรกิจขึ้นมาใหม่ซึ่งมีเรื่องสุขภาพเข้ามาเกี่ยวข้องก็ลองนำไปปรับใช้กันได้เลย
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที