คุณ สะอาด

ผู้เขียน : คุณ สะอาด

อัพเดท: 23 ม.ค. 2024 18.18 น. บทความนี้มีผู้ชม: 90970 ครั้ง

บทความที่ลงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการหาข้อมูลเกี่ยวกับ การขายของออนไลน์ เริ่มต้นธุรกิจค้าขายทางออนไลน์ การเริ่มทำธุรกิจออนไลน์ตั้งแต่เริ่ม


การเป็นตัวแทนจำหน่าย ดีไหมและการเป็นตัวแทนจำหน่ายมีข้อดีอะไรบ้าง มาดูกัน!!

การเป็นตัวแทนจำหน่าย 

รู้หรือไม่ว่าการเป็น ตัวแทนจำหน่าย ในปัจจุบันนี้ที่มีความนิยมเป็นอย่างมาก เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่หลายคนให้ความสนใจ และต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นหัวใจสำคัญอีกอย่างของการทำธุรกิจเลยก็ว่าได้ เพราะตัวแทนจำหน่ายสินค้าสามารถช่วยกระจายรายได้ ทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำกันเลยทีเดียว วันนี้เราเลยจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ การเป็นตัวแทนจำหน่ายกันว่าเป็นอย่างไร ดีหรือไม่ เผื่อจะเป็นแนวทางการตัดสินใจของใครหลาย ๆ คนที่กำลังสนใจอยากเข้ามาเป็น ตัวแทนขาย พร้อมแล้วไปดูกันเลยดีกว่า 

ตัวแทนจำหน่าย แบ่งออกเป็นกี่ประเภท

1.ตัวแทนจำหน่าย แบบสต๊อกสินค้า

ตัวแทนขายสินค้าแบบสต็อกสินค้า หรือ ตัวแทนที่ซื้อขาด จะมีการเอาของมาสต็อกไว้กับตัวเอง ส่วนใหญ่จะซื้อสินค้าในจำนวนที่ค่อนข้างเยอะ เพื่อให้ได้ต้นทุนที่ต่ำ บางแบรนด์จะมีค่าสมาชิกที่ตัวแทนต้องจ่ายก่อน เพื่อให้ตัวแทนสามารถซื้อสินค้าในราคาสมาชิกและนำไปขายในราคาปลีกได้ 

2.ตัวแทนจําหน่ายไม่สต๊อกสินค้า

ตัวแทนจําหน่ายไม่สต๊อกสินค้า คือ ตัวแทนแบบไม่สต๊อกของ จะมีการจ่ายของให้ลูกค้าอีกทอดนึง โดยที่ไม่ต้องสต็อกสินค้ากับตัวเอง เปรียบเสมือนการทำหน้าที่เป็นนายหน้า โดยการไปหาลูกค้ามาให้ร้าน จากนั้นก็รับค่าคอมมิชชั่น ซึ่งตัวแทนแบบนี้ จะแบ่งเป็นอีก 2 ประเภท ดังนี้

-       Drop Ship ตัวแทนแบบนี้จะรับของมา แล้วเอาไปขายต่อร้านค้าอีกครั้งหนึ่ง

-       Affiliate ตัวแทนแบบนี้ จะนำลิงก์สินค้าไปโพสต์ขายตามช่องทางต่างๆ ให้กับทางร้าน

การเป็นตัวแทนจำหน่าย ดีไหม

ปัจจุบันเราจะเห็นว่ามีการเปิด รับตัวแทนจำหน่าย เยอะมาก และมีคนจำนวนไม่น้อยที่เข้ามาเป็น ตัวแทนขายสินค้าพรีออเดอร์ หรือ ตัวแทนขายของออนไลน์ เนื่องจากมีการเปิด รับตัวแทนขายของออนไลน์ เยอะมากเช่นกัน ซึ่งหากถามว่าการ เป็นตัวแทนขายของออนไลน์ นั้นดีหรือไม่ จากภาพโดยรวมก็ถือว่าดีไม่น้อยเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามควรเลือกรับตัวแทน ที่ตนเองถนัดจะดีกว่า เพื่อความสะดวกในการบริการหาร และเพื่อโอกาสที่จะประสบความสำเร็จมากกว่าอีกด้วย 

ข้อดีของการเป็นตัวแทนจำหน่ายทั้งแบบ สต๊อกสินค้า และไม่สต๊อกสินค้า

ตัวแทนจำหน่าย แบบสต๊อกสินค้า

     - การเป็นตัวแทนจำหน่ายแบบสล็อกสินค้า เป็นการลงทุนด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่า แต่มีโอกาสที่จะได้กำไรที่มากกว่า ทำให้หลายคนเลือกที่จะสต็อกสินค้าไว้กับตนเอง เพราะหากมองถึงกำไรในระยะยาวคุ้มกว่าแน่นอน

     - การสต็อกสินค้ามีข้อดีก็คือ คุณจะมีสินค้าพร้อมส่งทันทีเมื่อมีออเดอร์เข้ามา ทำให้ไม่ต้องรอเช็ค และไม่เสี่ยงที่จะเสียโอกาสในการขายดี ๆ อีกด้วย

     - สามารถกระจายสินค้าออกได้อย่างรวดเร็ว หากคุณมีเทคนิคการขายที่ดีพอ เพราะเราเชื่อว่าร้านค้าต่าง ๆ ต้องการซื้อสินค้าในราคาทุนที่ต่ำ

     - คุณไม่ต้องเกิดความกังวลใจว่าเมื่อลูกค้าสั่งสินค้าแล้วจะมีสินค้าให้ลูกค้าหรือไม่ จึงมั่นใจได้ว่าโอกาสขายออกสูงแน่นอน 

ตัวแทนจําหน่ายไม่สต๊อกสินค้า

- การเป็นตัวแทนจำหน่ายที่ไม่สต็อกสินค้า มีโอกาสที่จะได้กำไรน้อย และที่สำคัญก็คือ คุณจะไม่เห็นของก่อน และไม่สามารถคุมคุณภาพได้

- ตัวแทนที่เลือกไม่สต็อกสินค้า มักจะเสียโอกาสในกากรขายที่ดีอยู่บ่อย ๆ เนื่องจากของไม่พร้อมส่ง และลูกค้าก็อาจจะไม่เชื่อถือในตัวคุณอีกด้วย

- คุณจะไม่สามารถเรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับสินค้าต่าง ๆ ที่คุณเป็นตัวแทนจำหน่ายได้ดีเท่ากับการสต็อกสินค้า และอาจส่งผลทำให้คุณไม่สามารถนำเสนอการขายได้ดีเท่าที่ควร

- คุณไม่ต้องแพ็คสินค้าด้วยตนเอง เนื่องจากคุณเพียงแค่เสนอขายให้กับร้านค้าเพียงอย่างเดียว ซึ่งสะดวก และรวดเร็วในการทำงานมาก ๆ

สรุปแล้วก็คือการเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้านั้นมีดีกว่าที่คิดไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะสามารถสร้างรายได้จำนวนไม่น้อยให้กับทั้งตนเองและยังสามารถกระจายรายได้ไปยังกลุ่มอื่น ๆ ได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นหากคุณสนใจ หรือกำลังมองหาช่องทางการสร้างรายได้อยู่ละก็ สามารถที่จะเข้ามาเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าได้เลย ซึ่งการเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้านั้นก็จะมีหลากหลายสินค้าให้เลือกเป็นตัวแทนตามความต้องการอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : https://ssplatform.com/is-dealer-product-good/ 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที