คุณ สะอาด

ผู้เขียน : คุณ สะอาด

อัพเดท: 23 ม.ค. 2024 18.18 น. บทความนี้มีผู้ชม: 90314 ครั้ง

บทความที่ลงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการหาข้อมูลเกี่ยวกับ การขายของออนไลน์ เริ่มต้นธุรกิจค้าขายทางออนไลน์ การเริ่มทำธุรกิจออนไลน์ตั้งแต่เริ่ม


ระบบ OMS คืออะไร โปรแกรม OMS สามารถช่วยร้านค้าออนไลน์ได้อย่างไร?

OMS

ร้านค้าออนไลน์ที่ขยายใหญ่ขึ้น มีออเดอร์มากขึ้น แต่กลับไม่มีการบริหารจัดการออเดอร์ที่ดี อาจจะต้องเจอกับปัญหาที่ยุ่งยาก เช่น ทำออเดอร์ตกหล่น ตอบแชทลูกค้าไม่ทัน ส่งของให้ลูกค้าไม่ทันเวลา ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ ร้านค้าออนไลน์ควรเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการออเดอร์ ด้วยการใช้ระบบ OMS ระบบจัดการออเดอร์ที่ส่งผลดีกับการขาย ทำให้การขายมีความราบรื่นและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

OMS คืออะไร ?

OMS คือ ระบบจัดการออเดอร์คำสั่งซื้อจากช่องทางการสั่งซื้อต่างๆ เช่น เว็บไซต์, Social Media และ Marketplace เพื่อให้ร้านค้าหรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์สามารถจัดการกับออเดอร์สินค้าได้ง่ายขึ้น สะดวกสบายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ระบบ OMS ยังมีประสิทธิภาพในการกระบวนการสั่งซื้อทั้งหมด ตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง โดยครอบคลุมด้านต่างๆ ตั้งแต่การประมวลผลคำสั่งซื้อ, การจัดการสินค้าคงคลัง ตลอดจนการติดตามสถานะคำสั่งซื้อ ตั้งแต่ที่ลูกค้าสั่งซื้อสินค้า จนได้รับสินค้าเป็นที่เรียบร้อย 

OMS ย่อมาจากอะไร ?

OMS ย่อมาจากคำว่า Order Management System หมายถึง “ระบบการจัดการคำสั่งซื้อ” นั่นเอง 

ระบบ Order Management System เหมาะกับร้านค้าแบบไหน ?

ระบบ OMS เหมาะกับร้านค้าปลีก และ E-commerce ประเภทต่างๆ ที่มีช่องทางการขายหลายช่องทาง เช่น Shopee, Lazada, Tiktok Shop, เว็บไซต์, LINE OA เนื่องจากระบบ OMS มีประสิทธิภาพในการจัดการคำสั่งซื้อจากหลายช่องทาง นอกจากนี้ระบบ OMS ยังช่วยติดตามระดับสินค้าคงคลัง ช่วยลดความซับซ้อนของกระบวนการขาย ทำให้ร้านค้าหรือธุรกิจต่างๆ สามารถขายสินค้าได้อย่างราบรื่น โดยไม่เกิดปัญหาอีกด้วย 

โปรแกรม OMS ช่วยร้านค้าออนไลน์ได้อย่างไรบ้าง ?

Oasys มีโปรแกรม OMS ที่ช่วยให้คุณสามารถบริหารจัดการร้านค้าออนไลน์ได้ง่ายขึ้น ดังนี้

1.จัดการออเดอร์ได้รวดเร็ว คำสั่งซื้อเยอะแค่ไหนก็เอาอยู่

การขายสินค้าหลายช่องทาง อาจทำให้คุณเจอปัญหาออเดอร์ตกหล่น และอาจทำให้คุณแพ็คของไม่ทัน แต่ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไป เมื่อนำระบบ OMS ที่มีประสิทธิภาพ ของ Oasys เข้ามาช่วย เพราะระบบ OMS จะช่วยรับออเดอร์จากหลายช่องทาง ทำให้สามารถจัดการกับออเดอร์ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะมีออเดอร์เข้าเยอะแค่ไหนก็เอาอยู่แน่นอน 

2.มองเห็นจำนวนสต๊อกสินค้าคงเหลือในคลัง Realtime

ระบบ OMS สามารถแสดงข้อมูลและจำนวนของสินค้าคงคลังได้อย่างละเอียด ทำให้มองเห็นสต๊อกสินค้าได้แบบเรียลไทม์ เมื่อมองเห็นเพราะสินค้าได้แบบเรียลไทม์ คุณก็จะรู้ได้ว่าสินค้าในสต๊อกมีมากหรือมีน้อยเกินไป 

3.ตอบแชทที่เดียว ไม่ต้องแยกช่องทางคุย

การใช้ระบบ OMS ส่งผลดีต่อการตอบแชทลูกค้า เพราะรวมแชทของลูกค้าจากทุกแพลตฟอร์มการขายมาไว้ในที่เดียว ทำให้สามารถตอบแชทของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องเปิดหน้าจอของแต่ละแพลตฟอร์มสลับไปสลับมา 

4.รวมระบบขนส่งทุกที่ เลือกใช้บริษัทที่ถูกใจได้เอง

ระบบ OMS จาก Oasys มีคุณสมบัติในการเชื่อมต่อกับบริษัทขนส่ง โดยรวมระบบขนส่งทุกที่มาไว้ในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็น Kerry, J&t, Flash, DHL และอื่นๆ ทำให้ทางร้านสามารถเลือกบริษัทขนส่งที่โดนใจได้ 

5.ปริ้นท์ใบปะหน้าขนส่งได้รวดเร็วจากระบบ

ระบบ OMS เป็นระบบที่เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาความยุ่งยาก และความผิดพลาดจากการทำใบติดหน้าซองหรือติดหน้ากล่องพัสดุ โดยระบบ OMS จะบันทึกข้อมูลของลูกค้า แล้วสั่งปริ้นท์ใบติดหน้าซอง หรือใบติดหน้ากล่องพัสดุที่มีข้อมูลของลูกค้าออกมาได้อย่างถูกต้อง 

6.ดูภาพรวมจาก Dashboard พร้อมวิเคราะห์ยอดขาย

ระบบ OMS จะแสดงภาพรวมของแดชบอร์ดออกมาให้ร้านค้าได้เห็น ทำให้ร้านค้าสามารถดูภาพรวมต่างๆ ได้อย่างชัดเจน เช่น การจัดส่ง ยอดขาย การสต๊อกสินค้า และยังสามารถรวบรวมสถิติจากการขายเพื่อนำไปวิเคราะห์ต่อยอดเชิงกลยุทธ์ได้อีกด้วย 

ระบบ OMS ช่วยลดความผิดพลาดเกี่ยวกับคำสั่งซื้อได้หรือไม่ ?

OMS เป็นระบบช่วยลดความผิดพลาดเกี่ยวกับคำสั่งซื้อได้ เพราะตัวระบบมีการบันทึกข้อมูลคำสั่งซื้อของลูกค้าอัตโนมัติ โดยไม่ผ่านมนุษย์ จึงลดข้อผิดพลาดที่เกิดจากมนุษย์ในงานด้านต่างๆ ได้ เช่น การป้อนคำสั่งซื้อ, การอัปเดตสินค้าคงคลัง และการปฏิบัติตามคำสั่งซื้อ นอกจากนี้ยังช่วยตรวจสอบและแก้ไขข้อผิดพลาด ก่อนที่ข้อผิดพลาดจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินการตามคำสั่งซื้อได้อีกด้วย 

ร้านขายของออนไลน์ทุกร้านควรใช้ระบบ OMS ใช่หรือไม่ ?

สำหรับร้านขายของออนไลน์ที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการออเดอร์ ควรจะใช้ระบบ OMS เพราะระบบนี้จะช่วยในการจัดการออเดอร์ที่มากกว่า 1 ช่องทาง พร้อมกันนั้นยังช่วยลดความผิดพลาดเกี่ยวกับคำสั่งซื้อ ป้องกันสินค้าขาดสต๊อกและล้นสต๊อก และยังช่วยให้การจัดเตรียมและจัดส่งสินค้าเป็นไปอย่างราบรื่น มีประสิทธิภาพ 

สรุป

ระบบ OMS เป็นระบบที่ช่วยให้การจัดการออเดอร์มีประสิทธิภาพมากขึ้น สะดวกสบายยิ่งขึ้น ไม่ว่าร้านค้าออนไลน์จะมีช่องทางการขายมากเท่าไหร่ มีออเดอร์เยอะแค่ไหน ระบบก็ช่วยจัดการได้ เยอะแค่ไหนก็เอาอยู่ ส่งผลดีต่อร้านค้าและธุรกิจทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ การใช้ระบบ OMS จึงเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่มีช่องทางการขายหลายช่อง อยากเพิ่มความสามารถในการรับออเดอร์ เลือกใช้ OMS  รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://oasys.co.th/order-management-system/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที