คุณ สะอาด

ผู้เขียน : คุณ สะอาด

อัพเดท: 23 ม.ค. 2024 18.18 น. บทความนี้มีผู้ชม: 90316 ครั้ง

บทความที่ลงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการหาข้อมูลเกี่ยวกับ การขายของออนไลน์ เริ่มต้นธุรกิจค้าขายทางออนไลน์ การเริ่มทำธุรกิจออนไลน์ตั้งแต่เริ่ม


มาทำความรู้จักกับ ระบบ WMS คืออะไร ?

WMS

การขายของทั้งออฟไลน์และออนไลน์ควรมีการสต๊อกสินค้าไว้ในคลังทำให้การขายของต่อเนื่อง ไม่มีสะดุด เมื่อสินค้าขายดีออเดอร์เข้าเยอะ ถ้าของหมดหรือไม่สต๊อกของไว้เลยอาจทำให้เสียโอกาสที่จะขายได้ ลูกค้าอาจเปลี่ยนใจไปซื้อเจ้าอื่นแทน การสต๊อกของในคลังจำเป็นต้องมีระบบการจัดการสินค้าที่ดีมีประสิทธิภาพ เช่น การนำโปรแกรม WMS เข้ามาช่วยเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการทำงานแถมยังลดข้อผิดพลาดจากการทำงานลงได้

WMS คืออะไร ?

WMS คือ โปรแกรมบริหารคลังสินค้าหรือระบบจัดการคลังสินค้า ช่วยให้การจัดการสินค้าในคลังเป็นเรื่องง่าย เมื่อมีโปรแกรมจัดการคลังสินค้าเข้ามาช่วย การรับสินค้า การจัดเก็บสินค้า รวมถึงการกระจายสินค้าจะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น สามารถจัดเก็บสินค้าได้เป็นระเบียบด้วยการนับและติดบาร์โค้ด ทำให้ค้นหาสินค้าเจอได้เร็ว หยิบสินค้ามาแพ็คส่งได้อย่างถูกต้อง ลดปัญหาค้นหาสินค้าไม่เจอจนนำไปสู่การจัดส่งสินค้าที่ล่าช้า

WMS ย่อมาจากอะไร ?

WMS ย่อมาจาก Warehouse Management System

WMS หมายถึงอะไร ?

WMS หมายถึง ระบบบริหารจัดการคลังสินค้า

การใช้งานระบบ WMS เหมาะกับคลังสินค้าแบบไหน ?

การใช้โปรแกรม WMS เข้ามาช่วยในการบริหารจัดการคลังสินค้า หลายคนคิดว่าเหมาะกับคลังสินค้าขนาดกลางไปจนถึงคลังเก็บสินค้าขนาดใหญ่ แต่จริงๆ แล้วระบบจัดการคลังสินค้านั้นเหมาะกับคลังสินค้าทุกขนาด คลังสินค้าขนาดเล็กสามารถใช้ระบบนี้ได้เช่นกัน เพื่อป้องกันการทำงานที่ผิดพลาด เพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการทำงานช่วยให้จัดการสินค้าในคลังได้อย่างเป็นระบบมากขึ้น

คลังสินค้าขนาดเล็กสามารถนำโปรแกรมนี้มาใช้เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจได้ สำหรับคลังสินค้าขนาดกลาง-ขนาดใหญ่ยิ่งต้องอาศัยระบบนี้เข้ามาช่วยจัดการคลังสินค้าเลย ทำให้เห็นพื้นที่เก็บสินค้าคงเหลือเท่าไหร่ ใช้พื้นที่ไปเท่าไหร่ ทำให้สามารถบริหารจัดการพื้นที่ในคลังได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โปรแกรม WMS ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง ?

ใช้พื้นที่ที่มีจำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้

โปรแกรม WMS ช่วยจัดการพื้นที่ในคลังสินค้าได้ดีกว่า ทำให้รู้ว่าพื้นที่ในคลังใช้ไปเท่าไหร่ เหลือเท่าไหร่ บริเวณไหนสามารถดัดแปลงหรือจัดวางสินค้าได้เพิ่ม เมื่อนำระบบจัดการคลังสินค้าเข้ามาใช้ การสต๊อกสินค้าจะเป็นเรื่องที่ง่าย สามารถใช้พื้นที่ที่มีจำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้

หยิบสินค้า แพ็คสินค้า และส่งได้รวดเร็ว

เมื่อคลังสินค้ามีการบริหารจัดการที่ดี การค้นหาสินค้ารวดเร็ว ไม่สับสน ในกรณีที่มีออเดอร์เข้ามาสามารถหยิบสินค้ามาแพ็คได้ง่าย แพ็คของเร็วส่งสินค้าได้เร็ว ลูกค้าเกิดความประทับใจ

เช็คสถานะสินค้าคงเหลือได้แบบเรียลไทม์

เช็คสถานะสินค้าคงเหลือได้แบบเรียลไทม์ ทำให้รู้ว่าสินค้าชนิดไหนขายดี เหลือเท่าไหร่ เหลือมากไปหรือน้อยไป ช่วยให้วางแผนการสต๊อกสินค้าได้แม่นยำมากขึ้น

ลดข้อผิดพลาดในการทำงาน

โปรแกรม WMS ช่วยลดข้อผิดพลาดในการทำงาน ป้องกันการทำงานที่ซับซ้อน แถมยังช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น ต่างจากเมื่อก่อนคลังสินค้าส่วนมากใช้ Excel บันทึกข้อมูล เสี่ยงทำให้การบันทึกข้อมูลผิดพลาดและยังเกิดความล่าช้าอีกด้วย

Warehouse Management System ประกอบไปด้วยระบบอะไรบ้าง ?

คลังสินค้าทุกที่ควรใช้โปรแกรม WMS หรือไม่

จากทั้งหมดที่เรากล่าวมา เชื่อว่าทุกคนคงเล็งเห็นความสำคัญของโปรแกรม WMS แล้วใช่หรือไม่ ทุกคลังสินค้า ไม่ว่าจะเป็นคลังสินค้าขนาดเล็ก ขนาดกลางหรือคลังสินค้าขนาดใหญ่ควรใช้โปรแกรมนี้เพื่อบริหารจัดการคลังสินค้าให้มีประสิทธิภาพ ลดข้อผิดพลาดในการทำงานและเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการทำงานมากขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://oasys.co.th/warehouse-management-system/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที