คุณ สะอาด

ผู้เขียน : คุณ สะอาด

อัพเดท: 23 ม.ค. 2024 18.18 น. บทความนี้มีผู้ชม: 90448 ครั้ง

บทความที่ลงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการหาข้อมูลเกี่ยวกับ การขายของออนไลน์ เริ่มต้นธุรกิจค้าขายทางออนไลน์ การเริ่มทำธุรกิจออนไลน์ตั้งแต่เริ่ม


ระบบตัวแทนจำหน่าย คืออะไร ? ระบบตัวแทน แบ่งออกเป็นกี่ประเภทอะไรบ้าง มาดูกัน

ระบบตัวแทน

ระบบตัวแทนจำหน่ายสินค้า ถือเป็นหนึ่งในอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ได้เป็นอย่างดีและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อีกทั้งการเป็นตัวแทนจำหน่ายก็ยังสามารถทำได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้โอกาสในการทำยอดขายก็มีเพิ่มมากขึ้น ทำให้เป็นอาชีพที่คนจำนวนมากให้ความสนใจ แต่สำหรับคนที่ไม่รู้จักกับระบบตัวแทนจำหน่าย และกำลังหาข้อมูลอยู่ บทความนี้จึงจะพาคุณไปทำรู้จักกับระบบตัวแทนจำหน่ายสินค้า ว่าคืออะไร มีข้อดีอะไรบ้าง สามารถแบ่งระบบตัวแทนจำหน่ายสินค้าออกได้ทั้งหมดกี่ประเภท บทความนี้มีคำตอบ

ระบบตัวแทนจำหน่าย คืออะไร

ระบบตัวแทนจำหน่าย คือ ตัวแทนที่มีหน้าที่ในการช่วยเจ้าของแบรนด์ขายสินค้า ทำให้ร้านมียอดขายที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งผู้ผลิตจะต้องส่งสินค้าให้กับตัวแทนจำหน่าย โดยจะมีการควบคุ้มราคาของสินค้าให้อยู่ในระดับมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด เพื่อป้องกันการเกิดการได้เปรียบเสียเปรียบหรือแย่งลูกค้ากัน อีกทั้งในปัจจุบันนี้ระบบตัวแทนจำหน่ายเป็นระบบที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากด้วยเช่นกันนั่นเอง

ข้อดีของระบบตัวแทนจำหน่ายดีลเลอร์ มีอะไรบ้าง

1.ช่วยเพิ่มโอกาสในการขาย

เมื่อมีระบบตัวแทนจำหน่ายดีลเลอร์เข้ามาช่วย แน่นอนว่าโอกาสในการขายสินค้าได้ก็จะมีมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถทำการได้ตลอดเวลา เนื่องการขายของระบบตัวแทนจำหน่ายนั้น ตัวแทนสามารถทำการขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง นั่นเอง

2.ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้า

การสร้างระบบตัวแทนจำหน่ายขึ้นมานั้น นอกจากจะสามารถเพิ่มยอดขายให้กับเจ้าของธุรกิจได้เป็นอย่างดีแล้ว ก็ยังทำให้ตัวแทนจำหน่ายได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าด้วยเช่นกัน ว่าเป็นร้านที่มีความน่าเชื่อถือ ได้คุณภาพและมาตรฐาน

3.ไม่ต้องแบกรับความเสี่ยง

การขายของในระบบตัวแทนจำหน่าย แน่นอนว่าคุณจะได้ต้องรับความเสี่ยงในการขาดทุนใดๆทั้งสิ้น เพียงแค่ทำหน้าที่ในการขาย พยายามขายสินค้าที่เจ้าของแบรนด์ผลิตออกมาให้ได้เท่านั้น

4.ลงทุนน้อย

มือใหม่หลายคนที่อยากจะทำงาน การเป็นตัวแทนจำหน่ายนั้นมีความน่าสนใจไม่น้อย เพราะไม่ต้อผลิตสินค้าออกไปจำหน่ายเอง มีหน้าเพียงจำหน่ายสินค้าให้กับแบรนด์แม่ให้ได้มากที่สุดเท่านั้น อีกทั้งยังไม่ต้องรับความเสี่ยงในการขาดทุนด้วยเช่นกัน

5.สามารถเลือกสินค้าที่ต้องการขายได้

ระบบตัวแทนจำหน่าย ตัวแทนจำหน่ายสินค้าสามารถเลือกขายสินค้าที่ต้องการได้ โดยอาจมีวิธีการเลือกขายการสถิติการขายสินค้า สินค้าที่ได้รับความนิยม หรือจากการสำรวจตลาดก็ได้เช่นกัน

ระบบตัวแทน แบ่งออกเป็นกี่ประเภทอะไรบ้าง

1.ระบบตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกสินค้า

การขายระบบตัวแทนแบบสต๊อกสินค้า ตัวแทนจะทำการสั่งซื้อสินค้าจากแบรนด์แม่ไปจำนวนครั้งละจำนวนมาก เพื่อเป็นการเก็บสต๊อกสินค้าไว้กับตนเอง และจะต้องทำหน้าที่ในการโพสต์ขายสินค้าเอง สต๊อกสินค้าเอง แพ็คสินค้าเอง รวมถึงทำหน้าที่ในการจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าเอง ซึ่งการเป็นตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกสินค้านั้นจะทำให้สามารถได้กำไรเยอะกว่าการขายแบบไม่สต๊อกสินค้า แต่ก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เช่น ค่ากล่องพัสดุ การขนส่ง เป็นต้น

2.ระบบตัวแทนจำหน่ายแบบไม่สต๊อกสินค้า

ระบบตัวแทน Dropship หรือระบบตัวแทนจำหน่านแบบไม่สต๊อกสินค้า เป็นการขายสินค้าที่เราต้องเอาสินค้ามาทำการโพสต์ขายอยู่ในช่องทางสื่อโซเชียลต่างๆหรือบนโลกออนไลน์ โดยที่ตัวแทนจำหน่ายนั้นจะไม่ต้องจัดการเรื่องการผลิต การสต๊อกสินค้า หรือการจัดส่ง มีหน้าที่หาช่องทางการขายสินค้าเพื่อทำให้ลูกค้าเกิดความสะดุดตาและสนใจสินค้าให้ได้แค่นั้นนั่นเอง

เนื่องจากการขายสินค้าผ่านทางช่องทางออนไลน์ในยุคนี้ เป็นอาชีพที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งหลายคนก็อาจจะอยากขายสินค้าออนไลน์แต่ยังไม่มีเงินในการลงทุนขายของมากพอ ระบบตัวแทนจำหน่ายสินค้าถือว่าตอบโจทย์เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะทำให้คุณมีอาชีพแล้วก็ยังสามารถช่วยเพิ่มรายได้ให้กับตนเองได้เป็นอย่างดี หากขายสินค้าได้มากค่าตอบแทนก็จะมากตามไปด้วยนั่นเอง แต่เมื่ออยากทำงานเป็นตัวแทนจำหน่าย สิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาดก็คงจะเป็นการพิจารณาบริษัทแบรนด์แม่ที่มีความน่าเชื่อถือ และมีสินค้าที่ได้มาตรฐาน ไม่เป็นอันตรายต่อลูกค้านั้นเอง เพราะไม่ว่าอย่างไรความปลอดภัยของลูกค้าก็เป็นสิ่งสำคัญที่สุดนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : https://ssplatform.com/pros-dealer-system/

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที