คุณ สะอาด

ผู้เขียน : คุณ สะอาด

อัพเดท: 23 ม.ค. 2024 18.18 น. บทความนี้มีผู้ชม: 88972 ครั้ง

บทความที่ลงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการหาข้อมูลเกี่ยวกับ การขายของออนไลน์ เริ่มต้นธุรกิจค้าขายทางออนไลน์ การเริ่มทำธุรกิจออนไลน์ตั้งแต่เริ่ม


แนะนำ 7 วิธีการสร้างระบบตัวแทนจำหน่าย ให้มั่นคง และได้ผลจริง

การสร้างระบบตัวแทนจำหน่าย

ในปัจจุบันนี้การขายสินค้าออนไลน์เป็นอาชีพที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสามารถทำการขายสินค้าได้ตลอดเวลา โอกาสในการขายก็เพิ่มมากขึ้น แต่สำหรับคนที่ไม่มีเงินในการลงทุนเปิดร้านมากหนัก ระบบตัวแทนจำหน่ายสินค้า เป็นหนึ่งในวิธีการขายสินค้าออนไลน์ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะไม่ต้องลงทุนผลิตสินค้าเอง เพียงทำการสมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายกับบริษัทแบรนด์แม่เท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าสำหรับมือใหม่ที่อยากจะเปิดรับหาตัวแทนจำหน่ายก็อาจจะยังไม่รู้วิธีการสร้างระบบตัวแทนจำหน่ายที่จะทำให้มีความมั่นคง บทความนี้ก็จะพาคุณไปทำความรู้จักกับระบบตัวแทนจำหน่ายให้มากขึ้น

การสร้างระบบตัวแทนจำหน่าย ถูกแบ่งออกเป็นทั้งหมดกี่ประเภท

สำหรับการเป็นตัวแทนจำหน่ายนั้น จะถูกแบ่งออกทั้งหมดเป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือ ตัวแทนจำหน่ายไม่สต๊อกสินค้า และ ตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกสินค้า ซึ่งระบบตัวแทนจำหน่ายทั้ง 2 ประเภท จะมีความแตกต่างกัน ดังนี้

1.การสร้างระบบตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกสินค้า

ตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกสินค้า คือการที่ตัวแทนจำหน่ายจะทำการสั่งซื้อสินค้าจากแบรนด์เพื่อนำไปสต๊อกในคลังสินค้าตนเองครั้งละจำนวนมาก โอกาสในการเพิ่มกำไรก็มากเพิ่มขึ้น เพราะเมื่อมีการสั่งซื้อสินค้าจำนวนมากราคาซื้อก็จะถูกลงนั่นเอง ซึ่งการเป็นตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกสินค้า ตัวแทนจำหน่ายจะต้องเป็นผู้ที่สต๊อกสินค้า แพ็ค และทำการจัดส่งสินค้าเองด้วยเช่นกัน

2.การสร้างระบบตัวแทนจำหน่ายแบบไม่สต๊อกสินค้า

สำหรับตัวแทนจำหน่ายไม่สต๊อกสินค้า คือการที่ตัวแทนจำหน่ายไม่ต้องทำการสั่งซื้อเพื่อสต๊อกสินค้าเอง มีหน้าที่โพสต์ขายสินค้า ทำให้ลูกค้าเกิดความสนใจในตัวสินค้าให้ได้มากที่สุด ในส่วนการแพ็คและส่งสินค้า แบรนด์แม่จะเป็นผู้จัดการเอง ซึ่งการเป็นตัวแทนจำหน่ายแบบไม่สต๊อกสินค้านั้นตัวแทนจะไม่ได้รับความเสี่ยงในการขาดทุนเลยแม้แต่น้อย ทำให้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากนั่นเอง

7 วิธีการสร้างระบบตัวแทนจำหน่าย 

1.ขยันให้ข้อมูลกับตัวแทนจำหน่าย

การให้ข้อมูลกับตัวแทนจำหน่ายอย่างสม่ำเสมอ เป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยทำให้ตัวแทนจำหน่ายมีความเข้าใจเกี่ยวสินค้าที่กำลังขายอยู่มากขึ้น นอกจากนี้เมื่อมีโปรโมชั่นต่างๆ การบอกข้อมูลส่วนนี้ก็จะช่วยทำให้แบรนด์อาจมียอดขายที่เพิ่มมากขึ้นได้

2.โปรโมชั่น

การสร้างโปรโมชั่นให้กับตัวแทนจำหน่าย ถือเป็นเรื่องที่ดีเป็นอย่างมาก เพราะโปรโมชั่นนี้แหละจะช่วยดึงดูดกลุ่มลูกค้า รวมถึงบุคคลที่สนใจให้มาเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้ากับเราได้ง่ายมากๆ นอกจากนี้การสร้างโปรโมชั่นก็ยังช่วยกระตุ้นยอดขายให้กับแบรนด์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วยนั่นเอง

3.รู้ความต้องการตัวแทนจำหน่าย

การที่รู้ความต้องการของตัวแทนจำหน่าย ว่าต้องการอะไรนั้นเป็นเรื่องที่หลายคนมองข้ามเป็น ซึ่งเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก คุณต้องรู้ว่าตัวแทนจำหน่ายต้องการอะไร รวมถึงต้องค่อยช่วยเหลืออยู่ตลอด ต้องมีการโปรโมทสินค้าของแบรนด์อย่างต่อเนื่อง เพื่อทำให้สินค้าขายได้ เป็นการช่วยความเสี่ยงให้กับตัวแทนจำหน่าย

4.ส่งมอบสินค้าคุณภาพ

ไม่ว่าจะเป็นใครก็ต้องการสินค้าที่ดีและมีคุณภาพ คุณจึงจำเป็นที่จะต้องสร้างสินค้าคุณภาพออกมา ค่อยเช็คสภาพของสินค้าอยู่อย่างสม่ำเสมอ เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวแทนจำหน่ายว่าเขาได้เลือกเป็นตัวแทนจำหน่ายกับแบรนด์ที่ที่สุดนั่นเอง

5.สร้างความเชื่อมั่น

สำหรับการสร้างความเชื่อมั่นให้กับตัวแทนจำหน่ายนั้นมีหลายวิธีการ โดยอาจใช้สื่อออนไลน์เพื่อทำการโปรโมท การพูดคุยกับตัวแทนจำหน่ายเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับแบรนด์หรือสินค้าให้มากขึ้น รวมถึงต้องมีการสร้างโปรโมชั่นให้กับตัวแทนจำหน่ายด้วยเช่นกันนั่นเอง

7.บอกข้อดีของการเป็นตัวแทนจำหน่าย

เพราะไม่ว่าจะทำอะไรสักอย่าง อย่างแรกที่ทุกคนจะมองก็คือข้อดีของมัน เพราะถ้าไม่มีข้อดีอยู่เลยแน่นอนว่าก็คงไม่มีใครอยากจะลงทุนด้วย การหาตัวแทนจำหน่ายก็เช่นกัน คุณต้องบอกข้อดีของการเป็นตัวแทน ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็จะมักจะเห็นข้อดีของการเป็นตัวแทนขายแบบไม่สต๊อกสินค้า เพราะไม่ต้องแบกรับความเสี่ยง สะดวก และไม่สร้างความยุ่งยาก

การหาตัวแทนจำหน่ายสินค้า เป็นหนึ่งในวิธีการที่จะช่วยทำให้ธุรกิจสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งการหาตัวแทนจำหน่ายนั้นก็จำเป็นที่จะต้องรับในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มาก ไม่น้อยเกินไป เมื่อหาตัวแทนจำหน่ายได้แล้วจะทำอย่างให้พวกเขาสามารถมั่นใจได้ว่าเรามีความมั่นคง นั้นเป็นสิ่งที่คุณต้องทำให้พวกเขาเชื่อมั่นให้ได้ ต้องให้ความเข้าใจและดูแลให้เหมือนกับคนในครอบครัวเพียงแค่นี้เขาก็จะพยายามทำงานอย่างเต็มที่และไม่หนีคุณไปอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : https://ssplatform.com/finding-dealer-product/

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที