สุรพร

ผู้เขียน : สุรพร

อัพเดท: 10 มิ.ย. 2022 11.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2377 ครั้ง

ความรู้สึกเหนียวนุ่มหนึบหนับจากสาคูที่แสนคิดถึง แต่จะหาร้านที่ถูกใจก็ยากเหลือเกิน วันนี้เราขอเสนอแนวทางให้เพื่อน ๆ ได้ลองโชว์เสน่ห์ปลายจวักกับ 10 สูตร ?เมนูสาคู? แถมได้ลองทำทั้งคาว หวาน ถ้าอยากรู้ว่ามีเมนูอะไรบ้างก็มาดูเลย!


แจก 10 สูตร สาคู ทำได้ง่ายๆ ไม่ซ้ำ

สาคู

เมนูสาคูเม็ดเล็กทำอะไรได้บ้าง เพราะเอามาทำขนมไทยอย่างสาคูถั่วดำจนนับครั้งไม่ถ้วน อยากลองเปลี่ยนเอาไปทำเมนูสาคูอร่อย ๆ แบบอื่นบ้าง เชฟออยขอนำเสนอวิธีทำเมนู สาคู ที่มีทั้งอาหารคาวและขนมหวาน เช่น ตะโก้สาคู สาคูบัวลอย สาคูเปียกข้าวโพด สาคูไส้หมู วันหยุดหรือวันว่าง ๆ มาลองทำกันเถอะจ้าของหวาน
 
สาคูไส้หมู
 
สาคูหมู
 
 
สาคูไส้หมู เป็นอาหารคาว และ ของทานเล่น ที่อร่อยมาก ๆ เหมาะกับการทำขาย เพื่อสร้างรายได้สุด ๆ ซึ่งด้วยเนื้อสัมผัสที่นุ่มหนุบหนับจากแป้งสาคู สอดไส้ด้วยไส้หมูที่ผัดกับไชโป๊และถั่วลิสง จนมีรสเค็มอร่อย ทำให้ใครต่อใครเมื่อได้ทาน ต่างก็ต้องหลงรักเมนูนี้แทบทุกคน
 
ส่วนผสม
 
 • สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม
 • หมูบด 150 กรัม
 • ไชโป๊หวาน 150 กรัม
 • ถั่วลิสงคั่ว 100 กรัม
 • หอมแดง 80 กรัม
 • กระเทียม 30 กรัม
 • พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ
 • รากผักชี 15 กรัม
 • น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
 • ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
 
วิธีทำ
 1. เตรียมครกกับสาก ใส่พริกไทยเม็ดลงไป บดให้ละเอียด ตามด้วยกระเทียม รากผักชี โขลกให้ละเอียดเข้ากัน
 2. นำหอมแดงและกระเทียมอีกส่วนหนึ่งมาสับให้ละเอียด ใช้มีดหรือเครื่องปั่นก็ได้ จากนั้น ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ใส่กระเทียมลงไป เจียวให้มีสีเหลืองทอง เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักไว้
 3. เปิดไฟกลางค่อนไฟอ่อน ใส่พริกไทย กระเทียม รากผักชี ที่โขลกไว้ลงไป ผัดให้มีกลิ่นหอม จากนั้น ใส่เนื้อหมูลงไป รวนให้เนื้อหมูสุก เสร็จแล้ว ใส่หอมแดง ไชโป๊หวาน ลงไป ผัดให้เข้ากัน
 4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ผัดให้น้ำตาลละลายเข้ากัน พอได้รสชาติที่ต้องการแล้ว ให้ใส่ถั่วลิสงคั่วลงไป คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักไว้
 5. ใส่สาคูเม็ดเล็กลงในกระชอน ร่อนเอาผงแป้งที่ยังคงติดอยู่กับเม็ดสาคูออกให้หมด จากนั้น เตรียมชามผสมใส่น้ำสะอาด เทเม็ดสาคูลงไป แช่น้ำทิ้งไว้ 15 นาที ระหว่างรอเม็ดสาคูอิ่มน้ำ ให้นำไส้สาคู มาปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ เตรียมไว้
 6. พอครบเวลา ให้เทกรองเอาน้ำแช่เม็ดสาคูออก เตรียมซึ้งนึ่งรองด้วยใบตองทาน้ำมัน กันแป้งเม็ดสาคูติดให้เรียบร้อย จากนั้น ใช้มือหยิบเอาแป้งเม็ดสาคูขึ้นมา ปั้นให้เป็นแผ่น เสร็จแล้ว นำเอาไส้สาคูมาวางไว้ตรงกลาง ห่อแป้งเม็ดสาคูให้เป็นทรงกลมให้เรียบร้อย วางลงในซึ้งนึ่ง ทำอย่างนี้จนกว่าจะได้ปริมาณสาคูตามที่ต้องการ
 7. ต้มน้ำในซึ้งนึ่งให้เดือด จากนั้น นำเอาสาคูไปนึ่ง ด้วยไฟแรง 3 – 4 นาที พอครบเวลา ให้ยกออกมา ใช้แปรงจุ่มน้ำมันทาลงบนสาคู เพื่อกันแป้งสาคูแต่ละลูกติดกัน
 8. จัดจาน เสิร์ฟพร้อมผักกาดหอม พริกขี้หนูสวน โรยด้วยกระเทียมเจียว เป็นอันเสร็จ
สาคูต้นน้ำกะทิ
 

 

 
หากอยากกิน สาคู น้ำกะทิแบบแท้ ๆ ต้องเมนูนี้เลยกับ สาคูต้นน้ำกะทิ ซึ่งจะใช้ สาคูต้น หรือ เม็ดสาคูสีขาว เป็นวัตถุดิบหลัก ไม่แต่งสี กินคู่กับข้าวโพดหวาน ก็ยิ่งเพิ่มความอร่อย
 
ส่วนผสม
 
วิธีทำ
 1. ตั้งหม้อ ใส่น้ำมะพร้าว และ น้ำเปล่าลงไป จากนั้น ผูกใบเตย บิดให้ใบแตก เพื่อให้มีกลิ่นหอม ใส่ลงไปด้วย แล้วนำไปตั้งไฟ ใช้ไฟกลางค่อนไฟแรง ต้มให้น้ำเดือด
 2. ใช้มีดฝานเอาเนื้อข้าวโพดออกมา
 3. พอน้ำในหม้อเดือดดีแล้ว ให้เทสาคูต้น พร้อมกับคนน้ำในหม้อไปเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ติดกัน คนไปเรื่อยจนกว่าจะกระจายทั่วหม้อดี
 4. พอน้ำเดือดแล้ว ให้ลดเป็นไฟกลาง เคี่ยวไปเรื่อย ๆ เมื่อน้ำเริ่มกลับมาเดือด ให้ใส่ข้าวโพดลงไป คนให้เข้ากันดี
 5. ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลายดี ชิมรสชาติให้มีรสหวานตามที่ต้องการ พอเม็ดสาคูสุกได้ที่แล้ว ให้ปิดไฟ พักทิ้งไว้
 6. ทำน้ำกะทิ โดยตั้งหม้อ ใส่หัวกะทิลงไป ตามด้วยเกลือ คนให้เข้ากัน จากนั้น ต้มให้หัวกะทิแค่พอร้อนได้ที่ พอน้ำกะทิร้อนได้ที่ จนมีฟองปุดขึ้นตรงขอบหม้อแล้ว ให้ปิดไฟ
 7. ตักสาคูใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิด้านบน ตามใจชอบ เป็นอันเสร็จ
สาคูเขียวเปียกน้ำกะทิ
 
 

 

หลายคนคงชอบทานสาคูเปียกน้ำกะทิ เพราะทานแล้ว มีรสสัมผัสที่หนุบหนับ เคี้ยวมัน ซึ่งถ้าเกิดใครอยากเพิ่มวัตถุดิบบางอย่างเช่น ขนุน ก็สามารถประยุกต์ ใส่ลงไปได้เลย กินคู่กับ น้ำกะทิ ก็ยิ่งเพิ่มความหวานอร่อย ให้ขนมไทยเมนูนี้มากยิ่งขึ้น
 
ส่วนผสม
 

วิธีทำ

 1. ล้างเม็ดสาคูในน้ำสะอาด เพื่อล้างแป้งส่วนเกินออก
 2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่าลงไปรอให้น้ำเดือด จากนั้น ใส่เม็ดสาคู ลงไป คนไปเรื่อย ๆ จนกว่าเม็ดสาคูจะสุก มีลักษณะใสเหมือนตากบ
 3. ใส่น้ำตาลลงไป คนจนน้ำตาลละลาย พักไว้
 4. ทำน้ำกะทิ โดยใส่น้ำกะทิลงในหม้อ ตามด้วยเกลือ แป้งสาลี คนให้แป้งสาลีละลาย นำขึ้นตั้งไฟ คนจนทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
 5. จัดเสิร์ฟ ตักเม็ดสาคูใส่ชาม ราดน้ำกะทิลงไป เป็นอันเสร็จ

 

ดูข้อมูลสูตรสาคูทั้งหมดได้ที่ https://bit.ly/3myeDez

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที