สุรพร

ผู้เขียน : สุรพร

อัพเดท: 07 มิ.ย. 2022 14.30 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2853 ครั้ง

รู้จักไวน์ ประโยชน์มากมายช่วยชะลอความแก่ วิธีเก็บรักษาไวน์ให้ดื่มได้นานเป็นเดือน


ประโยชน์ของ ไวน์ ที่คุณคาดไม่ถึง จนคุณต้องรีบไปซื้อมากิน

 

ไวน์มีต้นกำเนิดในศตวรรษที่ 19 เมื่อหลุยส์ ปาสเตอร์ นักวิทยาศาสตร์คนดังของโลกพบว่า “ยีสต์” มีอยู่ตามธรรมชาติของผิวองุ่น เป็นตัวเปลี่ยนน้ำตาลในผลไม้เป็นแอลกอฮอล์ จึงเกิดการหมักน้ำองุ่นให้กลายเป็นเหล้าเป็นไวน์ตามธรรมชาติ
 
ปัจจุบัน เราจำแนก ไวน์  (Wine) ออกเป็น 5 สไตล์หลัก ได้แก่ ไวน์ขาว (White Wine) ไวน์แดง (Red Wine) ไวน์โรเซ่ (Rose Wine) ไวน์หวาน (Dessert Wine) และไวน์สปาร์คกลิ้ง (Sparkling Wine)
 

ไวน์แดง (Red Wine)

ไวน์แดง (Red Wine) ไม่ได้แตกต่างจากไวน์ขาว (White Wine) มากนัก แต่สาเหตุที่ทำให้มีสีแดงเพราะมีการเติมเปลือกองุ่น (Grape Skin) ขั้วองุ่น (Grape Pip) รวมถึงเมล็ด (Seed) เข้าไปในกระบวนการหมักด้วย นอกจากนั้น ไวน์แดงยังถูกหมักในอุณหภูมิสูงเพื่อสกัดเอาสี กลิ่นและรสฝาดของสารแทนนิน (Tanin) ออกมา ในความเข้มข้นแตกต่างกันไป ตามระยะเวลา
พันธุ์องุ่นไวน์แดงสำหรับผู้เริ่มต้นชิมไวน์ (Beginner) ได้แก่ คาร์เบอเน โซวีญง (Cabernet Sauvignon) แมร์โล (Merlot) ปิโนต์ นัวร์ (Pinot Noir) และซินฟานเดล (Zinfandel)
การจับคู่กับอาหาร (Food Pairing) :ไวน์แดงแบบไลท์บอดี้ หรือกลิ่นและรสเบาๆ (Light Body Red Wine) สามารถจับคู่ได้กับ ผักย่าง เนื้อสัตว์ปีก ส่วนแบบกลิ่นและรสปานกลางถึงเข้มข้น (Medium Body-Full Body) สามารถจับคู่กับอาหารจานที่เป็นเนื้อสัตว์สี่ขา หรือสเต็กได้อย่างเข้ากัน
 

ไวน์ขาว (White Wine)

ไวน์ขาว (White Wine) อันที่จริงแล้วไม่ได้ทำมาจากองุ่นเขียวเพียงอย่างเดียว แต่สามารถใช้องุ่นแดง หรือองุ่นดำ ในการผลิตไวน์ขาวได้เช่นกัน แต่จะแยกเปลือกที่มีสีแดงออก (Pigment) ปกติไวน์ขาว (White Wine) มักจะมีรสเปรี้ยวเด่น สดใส บางยี่ห้อมีกลิ่นของความครีมมี่ (Creamy) คล้ายๆ มีกลิ่นวนิลาเบาๆ โดยขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ในการผลิต
พันธุ์องุ่นแนะนำสำหรับเหล่าบีกินเนอร์ (Wine Beginner) ได้แก่ ชาร์ดอนเนย์ (Chardonnay) รีสลิง (Riesling) โซวีญง บลอง (Sauvignon Blanc) และมอสคาโต้ (Moscato) เป็นต้น
การจับคู่กับอาหาร (Food Pairing) : อาหารที่มักจะนำมาจับคู่กับไวน์ขาว ได้แก่ ชีสเนื้อนุ่ม (Soft Cheese) ขนมปังขาว เนื้อปลา อาหารทะเล หรือสลัด
 

ไวน์โรเซ่ (Rose Wine)

 
ไวน์โรเซ่ (Rose Wine) เป็นไวน์สีชมพูดอกกุหลาบ อาจทำมาจากองุ่นแดง หรือองุ่นดำ แต่ในกระบวนการหมัก ใช้เวลาเพียง 12-36 ชั่วโมงเท่านั้น บางแหล่งอาจใช้วิธีนำไวน์แดงและไวน์ขาว มาผสมเข้าด้วยกัน ไวน์โรเซ่เป็นอีกไวน์ที่ดื่มง่ายเนื่องจากมีรสชาติที่อ่อนไปจนถึงหวาน และความฝาดต่ำ
การจับคู่กับอาหาร (Food Pairing) : อาหารที่มักจะจับคู่กับไวน์โรเซ่ (Rose Wine) เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ รวมไปถึงผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
 

ไวน์หวาน (Dessert Wine)

 
ไวน์หวาน อาจเป็นได้ทั้งไวน์แดงและไวน์ขาวที่มีรสหวานนำ นิยมเสิร์ฟเพื่อดื่มคู่กับของหวาน แต่ในบางประเทศ เช่น อังกฤษ มักดื่มไวน์ขาวหวาน (White Dessert Wine) เพื่อเรียกน้ำย่อยก่อนมื้ออาหาร และดื่มไวน์แดงหวาน (Red Dessert Wine) เพื่อล้างปากหลังมื้ออาหาร ไวน์หวาน ยังถูกแยกย่อยออกไปเป็น พอร์ท (Port) ทาวนี่ (Tawny) หรือเชอร์รี่ (Sherry) เป็นต้น
การจับคู่กับอาหาร (Food Pairing): นอกจากขนมหวานแทบทุกชนิดแล้ว ยังสามารถจับคู่กับเนื้อรมควัน หรือชีสนุ่ม (Soft Cheese) ได้เช่นกัน
 

สปาร์คกลิ้งไวน์ (Sparkling Wine)

สปาร์คกลิ้งไวน์ (Sparkling) เป็นไวน์ที่เปี่ยมไปด้วยรสสัมผัสซ่าจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาติในกระบวนการหมัก หรือถูกเติมเข้าไประหว่างการหมักก็ได้ การเรียกชื่อนั้นมักเรียกตามพื้นที่หรือแหล่งที่ผลิต (Region) เช่น “คาวา (Cava) จากสเปน (Spain)” หรือ “โปรเซคโก้ (Prosecco) จากอิตาลี (Italy)” รวมถึง “แชมเปญ (Champagne) จากแคว้นชองปาญ ประเทศฝรั่งเศส (France)” ที่คนมักเข้าใจผิดว่าเป็นชื่อเรียกของสปาร์คกลิ้งไวน์
การจับคู่กับอาหาร (Food Pairing): สปาร์คกลิ้งไวน์ (Sparkling Wine) มักจับคู่กับอาหารรสไม่จัดมาก เช่น ชีสเนื้ออ่อน (Soft Cheese) จนถึงชีสเนื้อแข็ง (Hard Cheese) สลัดผัก อาหารจำพวกปลา และขนมปัง
 

ประโยชน์ของไวน์

ไวน์(Wine) เครื่องดื่มยอดนิยมทั่วโลก ที่มีรสชาติแตกต่างกันไปตามแหล่งผลิต ระยะเวลาการบ่ม รวมไปถึงชนิดของไวน์ ไม่ว่าจะเป็น ไวน์แดง (Red Wine) ไวน์ขาว (White Wine) ไวน์โรเซ่ (Rose Wine) เป็นต้น หลายคนสงสัยว่า ไวน์ จะมีประโยชน์ได้อย่างไร ดื่มไวน์เพื่อสุขภาพได้อย่างไร ทั้ง ๆ ที่เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นั้นเพราะวัตถุดิบหลักอย่าง องุ่น เป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณมากมาย ที่ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง และลดภาวะเสี่ยงจากโรคร้ายได้อีกด้วย การดื่มไวน์จึงให้ประโยชน์ได้ ดังนี้

 

1) ชะลอความแก่ Anti Aging

ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระในไวน์แดง ช่วยป้องกันร่างกายจากความเสียหายจากอนุมูลอิสระ และจะชะลอกระบวนการชรา ไวน์แดง มีความเข้มข้นของสารต้านอนุมูลอิสระ ที่เรียกว่า โพลี มากกว่า เมื่อเทียบกับน้ำองุ่น  

นักวิจัยสเปน แนะนำว่า การดื่มไวน์แดง อาจช่วยชะลอความแก่ หลังพบสารเมลาโทนินในผิวองุ่น รวมถึงอาหารอีกหลายชนิด เช่น หอมหัวใหญ่ ข้าว และเชอรี่ สามารถปกป้องเซลล์จากการถูกทำลาย ตามอายุขัยที่เพิ่มขึ้น ซึ่งควรจะเริ่มกินตั้งแต่อายุย่างเข้า 30 ปี เพราะไวน์แดง ชะลอความแก่ ได้จริง แล้วยังช่วยปรับปรุงสุขภาพหัวใจ แต่ก็ควรที่จะดื่มในปริมาณที่เหมาะสมเช่นกัน

2) ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ

สารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ในไวน์ ช่วยให้หัวใจแข็งแรง สารดังกล่าว ทำหน้าที่เปลี่ยนระดับไขมันคอเลสเตอรอลในเลือด เลือดไม่เกาะกันเป็นก้อน ลดปัญหาการอุดสันในเส้นเลือด ทำให้ลดความเสี่ยงที่เกิดโรคหัวใจได้ 30-40 %
 
3) ลดและป้องกันมะเร็ง
สารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง ซึ่งพบได้ในองุ่น ราสเบอร์รี ถั่วลิสง และพืชอื่น ๆ มีหลักฐานว่า เรสเวราทรอลนั้น ลดอนุมูลอิสระ และลดอัตราการเกิดมะเร็งในสัตว์ทดลอง รวมทั้งลดการเจริญเติบโตของมะเร็ง ในถาดเพาะเชื้อได้ นอกจากนั้น ยังลดสารเอ็นเอฟ แคปปา บี (NF kappa B) ซึ่งเป็นโปรตีน ที่สร้างโดยระบบภูมิคุ้มกันที่ถูกกระตุ้นอีกด้วย ดังนั้น จึงสรุปได้ว่า ดื่มไวน์ต้านมะเร็งได้
 
4) ลดปริมาณคอเลสเตอรอล

 

ในไวน์แดง มีแทนนิน หรือความฝาด ซึ่งนอกจากจะป้องกันการเกิดโรคหัวใจแล้ว ยังช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด หากมีคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดมาก ๆ อาจทำให้เกิดการไหลเวียนของเลือดผิดปกติได้
 
5) ช่วยในการย่อย
อาหารประเภททอด อาหารแปรรูป จะมีสาร Malonaldehydes ซึ่งสารเหล่านี้ ส่งผลร้ายต่อระบบทางเดินอาหารให้แก่ร่างกาย มีการศึกษาพบว่า การดื่มไวน์แดง กับอาหารดังกล่าว ช่วยลบล้างสารเหล่านี้ได้ ถึงร้อยละ 60-70 ดังนั้น ความสามารถในการช่วยการทำลายสารเหล่านี้ ก็เป็นประโยชน์ในการย่อยอาหาร
 
6) ช่วยในลด และคลายความเครียด
ไวน์ช่วยเรื่องความเครียดได้ ไวน์เป็นยากล่อมประสาทชนิดหนึ่ง ช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย จึงช่วยลดความเครียด หรือคลายกังวล ทำให้นอนหลับพักผ่อนได้ยาวนานขึ้น 
 
7) ป้องกันโรคความจำเสื่อม
นักวิจัยพบว่า ไวน์แดง ช่วยลดความจำเสื่อมได้ โดยสาร สารเรสเวอราทรอล (Resveratrol)  ในไวน์แดง มีผลในการป้องกันการเสื่อมของสมอง

ทีมงานวิจัยได้ศึกษาคอไวน์ 7,983 คน ซึ่งดื่มไวน์เป็นประจำ วันละ 1-3 แก้ว ระหว่างปี 1990-1999 พบว่าบุคคลดังกล่าว ไม่เป็นโรคอัลไซเมอร์ และ โรคพาร์กินสันแต่อย่างใด   

8) สุขภาพเหงือก และฟัน
ไวน์มีคุณสมบัติต่อต้านแบคทีเรียในช่องปาก และนอกจากนี้ งานวิจัยแสดงให้เห็นว่า สารโพลีฟีน เป็นสารธรรมชาติที่พบในเมล็ดองุ่น และไวน์แดง จะมีคุณสมบัติ ช่วยในการต้านการอักเสบ ที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียของเหงือก หรือเหงือกอักเสบ
 
9) ไวน์ช่วยป้องกันโรคหวัด

 

ส่วนประกอบที่มีอยู่ในไวน์ ช่วยป้องกันหวัดได้ ศูนย์โรคหวัดแห่งมหาวิทยาลัย คาร์ดีฟ เคยมีรายงานว่า คุณสมบัติของสารต้านอนุมูลอิสระ หรือสารแอนตี้ออกซิแดนท์ อาจทำให้ไวน์แดง สามารถป้องกันหวัดได้ และยังมีผลการวิจัยอาสาสมัคร 4,000 คน เป็นเวลา 1 ปีพบว่า ผู้ที่ดื่มไวน์แดง มากกว่าวันละ 2 แก้ว เป็นหวัดน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มไวน์เลยถึงร้อยละ 44
 
ดื่มไวน์อย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ?
 
 
แม้ว่าการดื่มไวน์ อาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ แต่การดื่มในปริมาณที่มากเกินไป ก็อาจส่งผลกระทบในทางลบได้ โดยปริมาณการดื่มไวน์อย่างเหมาะสม ที่แนะนำ คือ ผู้ชายควรดื่มไม่เกิน 2 แก้ว/วัน หรือประมาณ 250-300 มิลลิลิตร และผู้หญิงควรดื่มไม่เกิน 1 แก้ว/วัน  หรือประมาณ 125-150 มิลลิลิตร นั่นเอง
 
ดื่มไวน์มากไปส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างไร?
การดื่มไวน์ในปริมาณมากเกินไป อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ ดังนี้
 
ติดสุรา การดื่มไวน์ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดอื่น ๆ มากจนเกินไป อาจทำให้ไม่สามารถควบคุมตนเอง และปริมาณในการดื่มได้ จนอาจเกิดอาการติดสุรา
น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น ไวน์มีแคลอรี่มากถึง 2 เท่า เมื่อเทียบกับเบียร์ และน้ำอัดลม การดื่มไวน์มากเกินไป จึงอาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้
เสี่ยงเกิดโรค การดื่มไวน์ประมาณ 2-3 แก้ว/วัน จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคตับ และตับแข็ง ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้  และหากดื่มไวน์ 1-3 ครั้ง/สัปดาห์ หรือดื่มในปริมาณมากเกินไป อาจเพิ่มความเสี่ยงโรคเบาหวาน โรคซึมเศร้า และนำไปสู่การเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้
 
วิธีเก็บรักษาไวน์ ทำได้อย่างไรบ้าง?
การเก็บไวน์ที่ถูกวิธี ต้องคำนึงถึงปัจจัยสำคัญ 3 ประการ คือ
 
  1. อุณหภูมิ : อุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดในการเก็บไวน์ อยู่ที่ประมาณ 18-25 ?C เพราะจะทำให้ไวน์ mature เร็วขึ้นจนกลายเป็นน้ำส้มสายชู ไม่ควรเก็บไว้ในที่ที่มีความเย็นจัด ถึงแม้ว่าจะไม่ทำให้เสีย แต่ความเย็นมากเกินไป อาจจะทำให้กลายเป็นน้ำแข็งได้
  2. แสง : ควรเก็บให้พ้นจากความร้อน และแสงแดด ห้องเก็บไวน์ ไม่ควรมีแสงสว่างมากเกินไป จะทำให้มีผลเสียต่อรสชาติ เพราะฉะนั้น ไวน์แดง จึงนิยมผลิตขวดที่มีสีเข้ม บางครั้งเป็นสีดำ และนิยมห่อขวดด้วยกระดาษ
  3. ความชื้น : ก็มีผลต่อการเก็บรักษาเช่นกัน ยิ่งไวน์ที่มีจุกคอร์ก เพราะถ้าความชื้นในอากาศน้อยกว่า 50% จุกคอร์กจะแห้งกรอบ และหดตัว อากาศจากภายนอกเข้าไปสัมผัสจนเกิดการ Oxidation รสชาติจะเปลี่ยนไป และเสียเร็วขึ้น แต่ถ้าความชื้นเกินไป ก็จะทำให้ฉลากของไวน์ที่เก็บไว้เปื่อยยุ่ยจนเกิดความเสียหายได้ ควรเก็บไว้ในที่มืด และเงียบ เวลาเก็บควรวางในแนวนอน เพื่อป้องกันจุกคอร์กแห้ง

 

?แนะนำ ตู้แช่ไวน์ ตู้เก็บไวน์ ให้ไวน์คงคุณไม่เสียรสชาติแม้แต่นิดเดียว

ตู้แช่ไวน์ จาก SGE ช่วยการเก็บรักษา และถนอมรสชาติไวน์ให้อยู่ได้นานที่สุด สามารถตั้งค่าอุณหภูมิให้เหมาะกับไวน์แต่ละชนิดได้พร้อมระบบป้องกันไม่ให้ไวน์แข็งตัวเป็นน้ำแข็ง ไอเท็มดี ๆ ของคนรักไวน์ที่ต้องรีบจับจอง!
 
 
ตู้เเช่ไวน์ / ตู้เก็บไวน์ ของ SGE ช่วยถนอมรสชาติของไวน์ไว้ได้นาน เป็นตัวช่วยการเก็บรักษาเเละถนอมรสชาติไวน์ให้อยู่ได้นานที่สุด สามารถตั้งค่าอุณหภูมิให้เหมาะกับไวน์เเต่ละชนิดได้พร้อมระบบป้องกันไม่ให้ไวน์เเข็งตัวเป็นน้ำเเข็ง มีให้เลือกถึง 3 ขนาด ตั้งแต่เก็บไวน์ได้  24 ขวด ,  33  ชวด , 44 ขวด ขวด
 
- ควบคุมอุณหภูมิเเม่นยำได้ 5 – 18 องศาเซลเซียส
- ประตูกระจกฉนวนสองชั้น สามารถแยกความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- ชั้นวางไม้บีส การออกแบบชั้นวางไวน์แบบหนา ชั้นวางคุณภาพสูง ทนต่อความชื้นและแรงดัน 
- เทคโนโลยีระบายความร้อนด้วยพัดลม จะไม่ก่อตัวเป็นน้ำแข็ง
- บานพับประตูเป็นแผ่นเหล็กเคลือบลามิเนต ผลิตจากวัสดุแผ่นเหล็ก RC ขึ้นรูปในตัว
- มีไฟส่องสว่าง แสงไฟนุ่มนวลโดยไม่ทำร้ายไวน์

ดูตู้เก็บไวน์ได้ที่

ตู้แช่ไวน์ รุ่น  ครัวเรือน

https://www.sgethai.com/product/mini-wine-fridge

ตู้แช่ไวน์ รุ่น premium

https://www.sgethai.com/product/premium-wine-cooler-refrigerator

ครื่องจ่ายไวน์

https://www.sgethai.com/product/wine-dispenser

 

 

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที