วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 03 ธ.ค. 2023 20.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 101643 ครั้ง

Chiller (ชิลเลอร์) ระบบทำความเย็น เครื่องทำความเย็น และชิลเลอร์ในทางอุตสาหกรรม


ตู้เย็นราคาถูก ประหยัดไฟรูปแบบใหม่สวยหรูมีสไตล์

ตู้เย็น

อีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าสำคัญในห้องครัว คือ ตู้เย็น ซึ่งใช้ในการเก็บรักษาคุณภาพของอาหารและเครื่องดื่มให้สดคงคุณภาพเหมือนเดิม จึงถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับทุกบ้าน แล้วตู้เย็นแบ่งออกเป็นกี่ประเภท เราจะมีแนวทางอย่างไรในการเลือกซื้อตู้เย็นให้เหมาะสมกับบ้านของเรา เพื่อให้เกิดความคุ้มค่า เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด โดยอาจจะสั่งซื้อได้จากหลากหลายช่องทาง ทั้งห้างสรรพสินค้าหรือช่องทางออนไลน์ ก่อนซื้อดูหลาย ๆ ร้านอาจมีการจัดโปรโมชั่นของร้านค้า ทำให้ซื้อตู้เย็นลดราคา หรือตู้เย็นราคาถูกก็เป็นได้


ความหมายของตู้เย็นคืออะไร

ราคาตู้เย็น

ตู้เย็น (Refrigerator) คือเครื่องใช้ไฟฟ้าออกแบบมาเพื่อเก็บรักษาอาหารและเครื่องดื่มให้อยู่ในสภาวะเย็น เป็นการถนอมอาหารให้คงคุณภาพเดิม ป้องกันการเน่าเสียของอาหารจากการเกิดเชื้อรา หรือแบคทีเรีย 

การทำงานของตู้เย็นใช้หลักการระบายความร้อน (Refrigeration) เพื่อลดอุณหภูมิภายในตู้เย็นลงมาในระดับเย็นเป็นประโยชน์ในการเก็บรักษาอาหาร ระบบที่ใช้ในตู้เย็นขนาดเล็กใหญ่ มักเป็นระบบบีบอัดของก๊าซมีคุณสมบัติในการลดอุณหภูมิขณะบีบอัด เพิ่มอุณหภูมิขณะเปิดตัวออกให้ความร้อนออก


ตู้เย็นแบ่งตามลักษณะมีกี่แบบ

ในหัวข้อนี้จะกล่าวถึงรายละเอียดของตู้เย็นแบบแนวตั้งและตู้เย็นแบบแนวนอน ดังนี้

ตู้เย็นแนวตั้ง

ตู้เย็นแนวตั้ง (Vertical Refrigerator) มีลักษณะเป็นกล่องสูงตั้งตรง มีคุณสมบัติต่าง ๆ ดังนี้

ลักษณะทั่วไปของตู้เย็นแนวตั้งคือเปิดปิดด้านหน้า เหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่จำกัด ชั้นวางของเรียงตามความสูง มีระบบควบคุมอุณหภูมิแบบอิเล็กทรอนิกส์ มีความจุ ขนาดใหญ่หรือเล็กให้เลือก รวมทั้งมีดีไซน์หลากหลายรูปแบบให้เลือกได้ตามความต้องการ

ตู้เย็นแนวนอน

ตู้เย็นแนวนอน (Horizontal Freezer) หรือเรียกอีกชื่อว่าตู้แช่แข็ง (Chest Freezer) มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมแนวนอน มีคุณสมบัติทั่ว ๆ ดังนี้

ตู้เย็นแนวนอนมีให้เลือกหลายรุ่นตามแบรนด์ที่ต้องการ มีคุณสมบัติการใช้เทคโนโลยีแตกต่างกัน ดังนั้นควรตรวจสอบรายละเอียดของตู้เย็นแนวนอนรุ่นที่สนใจเพิ่มเติม เพื่อให้ได้ตรงตามความต้องการในการใช้งาน


ประเภทของตู้เย็นและการใช้งาน 

ตู้เย็นราคาถูก

ตู้เย็นสามารถจำแนกตามประเภท ได้ดังต่อไปนี้

1. ตู้เย็นแบบประตูเดียว

ตู้เย็นแบบประตูเดียว มีประตูเปิดเพียงประตูเดียว ภายในแบ่งเป็นช่องแช่แข็งและช่องแช่เย็น

โดยจะมีช่องแช่เย็นอยู่ด้านบนของตู้ เป็นตู้เย็นประหยัดไฟกว่าตู้เย็นประเภทอื่น ๆ มีทั้งตู้เย็นขนาดใหญ่ขนาดเล็ก นิยมใช้ในห้องนอน, ห้องพักโรงแรม , หอพักนักศึกษา, คอมโดมิเนียม เป็นต้น

2. ตู้เย็นแบบสองประตู

ตู้เย็นแบบสองประตูเป็นตู้เย็นมีประตูสองประตูสำหรับเปิดช่องแช่เย็นและช่องแช่แข็งแยกกัน มีทั้งแบบช่องแช่แข็งอยู่ด้านบนหรืออยู่ด้านล่างให้เลือกได้ตามความสะดวกในการใช้งาน เหมาะสำหรับการใช้สอยทุกขนาดครอบครัว 

3. ตู้เย็นแบบ side by side

ตู้เย็นแบบ side by sideเป็นตู้เย็นขนาดใหญ่ ประตูตู้สองบาน เปิดออกซ้าย ขวา การแบ่งช่องเก็บอาหารสดไว้ด้านหนึ่งและช่องแช่แข็งอีกด้านหนึ่ง ทำให้การหยิบของต่างๆในทั้งสองช่องนั้นเป็นเรื่องง่าย ด้วยความจุขนาดใหญ่ของตู้เย็นรุ่นนี้ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานภายในครอบครัวมีขนาดใหญ่ 

ในบางรุ่นมีฟังก์ชันการใช้งาน เช่นเครื่องทำน้ำแข็งในตัว ระบบประหยัดพลังงาน แผงหน้าจอควบคุม LED เพื่อให้การใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น

4. ตู้เย็นแบบประตู 2 บานขนาดใหญ่ (Reach-in Cabinet) 

ตู้เย็นแบบประตู 2 บานเป็นตู้เย็นขนาดใหญ่ (Reach-in Cabinet) เหมาะสำหรับโรงแรม ร้านอาหาร ร้านไอศกรีม ห้างสรรพสินค้า ออกแบบมาให้เปิดประตูด้านหน้าได้ 2 บาน บางชนิดมีกระจกสามารถมองเห็นอาหารภายในตู้ เป็นการโชว์อาหารไปในตัว

5. ตู้เย็น Multi Door

ตู้เย็นมัลติดอร์เป็นตู้เย็นมีประตูหลายบาน แล้วแต่การออกแบบของแต่ละยี่ห้อเพื่อความสะดวกในการใช้งาน มีการดีไซน์ในรูปแบบหรูหราแยกสัดส่วนประตูช่องแช่ไว้หลายขนาด ประหยัดพลังงานด้วยการเปิดเฉพาะช่องของแช่ที่ต้องการ จุของได้มากเหมาะกับบ้านครอบครัวใหญ่ และกิจการต่าง ๆ


วิธีเลือกซื้อตู้เย็นให้เหมาะกับความต้องการ

การเลือกซื้อตู้เย็นเป็นการตัดสินใจที่สำคัญเพราะตู้เย็นเป็นเครื่องใช้ต้องใช้ในระยะยาว ดังนั้นควรพิจารณาข้อมูล ความต้องการก่อนตัดสินใจ ขั้นตอนการเลือกซื้อตู้เย็น มีดังนี้

อาจรวมถึงค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เช่น ค่าจัดส่ง ค่าติดตั้ง ค่าบำรุงรักษาในอนาคต

สรุป

ตู้เย็นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกครัวเรือน ช่วยในการถนอมอาหารและเครื่องดื่ม โดยเราควรจะเลือกซื้อตู้เย็นขนาดพอเหมาะกับพื้นที่วางและครอบครัว เน้นราคาถูก ประหยัดพลังงาน ทนทาน เลือกซื้อในร้านที่เชื่อถือได้ สำคัญ คือ ควรซื้อช่วงมีโปรโมชั่นตู้เย็น เพราะทำให้ได้ตู้เย็นราคาถูก ช่วยประหยัดเงินได้


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที