วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 03 ธ.ค. 2023 20.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 101622 ครั้ง

Chiller (ชิลเลอร์) ระบบทำความเย็น เครื่องทำความเย็น และชิลเลอร์ในทางอุตสาหกรรม


ข้อควรรู้เกี่ยวกับท่อ HDPE ประปา ท่อพลาสติกคุณภาพดี สำหรับงานลำเลียงน้ำ

ท่อ pe หรือท่อ HDPE ประปา เป็นท่อที่เหมาะกับงานประปา งานลำเลียงน้ำต่าง ๆ มี ข้อต่อ hdpe หลายชนิด รองรับการใช้งานทุกพื้นที่

ข้อควรรู้เกี่ยวกับท่อ hdpe

สำหรับผู้ที่ต้องการท่อที่ใช้สำหรับงานลำเลียงน้ำ ต้องรู้จักกับ ท่อ hdpe หรืออีกชื่อคือ ท่อ ประปา pe เป็นท่อพลาสติกที่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่มีความหนาแน่นสูง ไม่มีส่วนประกอบของสารเคมีที่เป็นอันตราย มีความทนทานต่อสภาวะภายนอกต่าง ๆ ได้ดี ท่อhdpe จึงได้รับความนิยมใช้ในงานประปา หรืองานลำเลียงน้ำภายในอาคาร และภายนอกอาคาร


ท่อ HDPE ประปาคืออะไร

ท่อ hdpe ย่อมาจากคำว่า High Density Polyethylene เป็นท่อพลาสติกที่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ชื่อว่า พอลิเอทิลีน (Polyethylene, PE) เป็นพลาสติกที่มีความหนาแน่นสูง, มีความยืดหยุ่น, แข็งแรง, ทนทานต่อการบีบอัด, ทนแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี, มีอายุการใช้งานมากถึง 50 ปี ตัวท่อมีคุณสมบัติป้องกันแสงแดด, ต้านเปลวไฟ และไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ จึงมั่นใจได้ว่าท่อมีความแข็งแรง มีความปลอดภัยต่อสุขภาพ จึงเหมาะแก่การใช้ในงานที่ต้องวางท่อไว้ภายนอกไว้เป็นเวลานาน  

 

ท่อประปา hdpe มีลักษณะเป็นท่อน้ำสีดำ คาดแถบสีฟ้า ลักษณะพื้นผิวภายนอก และภายในของตัวท่อ มีความเรียบสูง และมีความมัน ทำให้น้ำไหลผ่านได้ดี ไม่ติดขัด นอกจากที่จะใช้ลำเลียงน้ำในงานประปาแล้ว ท่อhdpe ยังใช้ในงานลำเลียงน้ำจากใต้เหมืองแร่ เพื่อระบายน้ำออกจากเหมืองแร่ ซึ่งน้ำที่ออกมาจากเหมืองแร่นั้นจะมีดินปะปนออกมาด้วย ซึ่งท่อ hdpe สามารถทนความเป็นกรด-ด่างของดินได้เป็นอย่างดี ทำให้เมื่อใช้งานไปนาน ๆ ตัวท่อไม่ฉีกขาด ไม่เป็นสนิม สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง


วิธีการต่อท่อ HDPE ประปา สามารถต่อได้กี่วิธี 

วิธีการต่อท่อ hdpe มีกี่วิธี

 

ในการต่อท่อ hdpe ประปา มี 2 วิธีคือ วิธีต่อท่อ hdpe แบบใช้ข้อต่อแบบอุปกรณ์สวมล็อก และวิธีต่อท่อ hdpe แบบใช้ข้อต่อแบบเชื่อม โดยการต่อทั้ง 2 วิธีนี้จะมีขั้นตอนการติดตั้ง มีการใช้เทคนิคที่แตกต่างกัน ซึ่งในการเลือกว่าควรใช้วิธีใดต่อถึงจะดีที่สุด นั้นขึ้นอยู่กับลักษณะหน้างานด้วยว่าควรใช้วิธีใด


การต่อท่อhdpe แบบใช้ข้อต่อแบบอุปกรณ์สวมล็อก

เป็นการต่อที่ถูกออกแบบให้ใช้ได้เฉพาะท่อ hdpe เหมาะกับการต่อท่อน้ำประปา เป็นการต่อโดยการสวมปลายท่อทั้ง 2 ด้านเข้าด้วยกัน โดยใช้อุปกรณ์สวมล็อกขั้นเกลียวให้แน่นโดยไม่ใช้กาวในการเชื่อมต่อ โดยขั้นตอนการต่อท่อ hdpe ประปา แบบอุปกรณ์สวมล็อก มีดังนี้
 

  1. คลายฝาเกลียวของข้อต่อ
  2. วัดระยะระหว่างข้อต่อ hdpe และท่อให้ได้ระยะความลึกของท่อที่ต้องการ
  3. เมื่อได้ระยะความลึกที่ต้องการแล้ว ทำการสวมท่อ และข้อต่อเข้าด้วยกัน
  4. ทำการขัดฝาล็อกข้อต่อให้แน่นด้วยประแจขันฝา 

ขั้นตอนตอนการต่อท่อ hdpe แบบใช้ข้อต่อแบบเชื่อม

เป็นการต่อท่อโดยการใช้ความร้อน ใช้เทคนิคในการให้ความร้อนให้ระหว่าง ปลายท่อทั้ง 2 ท่อเชื่อมต่อกันเหมาะสำหรับการใช้งานการลำเลียงน้ำปริมาณมาก ๆ วิธีนี้เป็นวิธีการต่อที่ยาก ต้องอาศัยช่างที่มีความชำนาญสูงในการเชื่อม เพราะเป็นการเชื่อโดยการใช้ความร้อน ถ้าหากช่างไม่มีความชำนาญอาจทำให้การเชื่อมไม่แน่นพอที่จะรับแรงดันน้ำมาก ๆ ทำให้เกิดการรั่วซึมได้ โดยขั้นตอนการต่อท่อ hdpe ประปา แบบใช้ข้อต่อแบบเชื่อม มีดังนี้
 

  1. ทำความสะอาดหน้าสัมผัสของท่อ hdpe ทั้ง 2 ให้สะอาดที่สุดไม่ให้มีคราบฝุ่นเกาะ
  2. จัดวางท่อทั้ง 2 ให้อยู่ระนาบเดียวกันด้วยที่ยึดท่อ

ใช้เครื่องปาดตัดแต่งปลาท่อ hdpe เพื่อให้หน้าสัมผัสของท่อทั้ง 2 ให้เรียบที่สุด แล้วทำการต่อทั้ง 2 ด้านเข้าด้วยกัน ถ้าหากท่อเชื่อมต่อกันไม่สนิทควรทำการตัดแต่งให้เรียบร้อย

เริ่มการเชื่อมท่อด้วยเครื่องเชื่อมที่มีอุณหภูมิที่ 200-220 องศา เชื่อมต่อท่อทั้ง 2 ให้สนิท


คุณสมบัติ และคุณลักษณะของท่อ HDPE ประปา มีอะไรบ้าง

คุณสมบัติของท่อ hdpe มีอะไรบ้าง


ท่อ hdpe ประปา มีคุณสมบัติ และคุณลักษณะของท่อเป็นอย่างไร ทำไมถึงเป็นท่อที่เหมาะกับการใช้งานการลำเลียงน้ำ ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยคุณสมบัติหลัก ๆ และคุณลักษณะของท่อ hdpe มีดังนี้
 

สรุป

ท่อ hdpe เหมาะกับการใช้งานประปา และงานลำเลียงน้ำ

จะเห็นได้ว่าท่อ hdpe ประปา มีความเหมาะสมในการใช้งานการลำเลียงน้ำหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น งานประปา, การเกษตร, ระบายน้ำทิ้ง เพราะตัวท่อที่มีความแข็งแรง ทนต่อสภาวะต่าง ๆ ได้ดี ใช้งานได้อย่างยาวนาน การติดตั้งที่ไม่ยากที่สามารถเลือกใช้ได้หลายสถานการณ์ ท่อ hdpe จึงเป็นท่อน้ำที่ช่วยตอบโจทย์เรื่องการลำเลียงน้ำ ไม่ว่าจะงานเล็ก หรืองานใหญ่ก็สามารถจัดการได้หมด 

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที