วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 28 เม.ย. 2024 17.16 น. บทความนี้มีผู้ชม: 149368 ครั้ง

Chiller (ชิลเลอร์) ระบบทำความเย็น เครื่องทำความเย็น และชิลเลอร์ในทางอุตสาหกรรม


ราคาท่อ pe เท่าไหร่? มีคุณสมบัติพิเศษต่างจากท่ออื่นอย่างไร

ท่อ pe หรือท่อพีอี เป็นท่อที่ผลิตจากพลาสติกมีความหนาแน่นค่อนข้างสูง ราคาท่อ pe ไม่สูงมาก สามารถใช้ได้ทั้งงานระบบไฟฟ้าและระบบน้ำประปาแยกการใช้งานได้จากสีคาดของท่อ pe?

ราคาท่อ pe 2 นิ้วไทวัสดุ
?

ท่อที่มีความแข็งแรงมีมาตรฐาน ทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมี มีความปลอดภัยใช้ท่อน้ําประปาหรือส่งน้ำดื่มได้เป็นคุณสมบัติโดยย่อของท่อ pe หรือท่อพีอี บทความนี้จะมาเจาะลึกรายละเอียดเกี่ยวกับท่อน้ำ pe ที่คุณสมบัติสำหรับการใช้งานได้เป็นอย่างดีและมีให้เลือกหลายขนาด


อีกทั้งท่อ pe ยังมีคุณสมัติเด่นอีกหลากหลายข้อ ทั้งสามรถใช้งานได้ทั้งระบบไฟฟ้าและระบบน้ำ มาดูกันว่าท่อ pe กับท่อพีวีซี PVC สีฟ้าที่เห็นได้ตามบ้านของเรานั้นจะมีความแตกต่างกันหรือไม่ แล้วท่อ pe จะเหมาะกับการใช้งานในบ้านเรือนหรือไม่ติดตามได้เลยค่ะ


ท่อ pe คืออะไร มีหน้าที่อย่างไรบ้าง?

ท่อ pe กับ hdpe ต่างกันอย่างไร? ท่อ pe คือ ท่อที่ผลิตจากพลาสติกเชิงวิศวกรรมที่มีความหนาแน่นค่อนข้างสูง ท่อ pe มีชื่อเรียกหลายชื่อไม่ว่าจะเป็นท่อ hdpe? (High Density Polyethylene Pipe) ท่อเกษตร หรือโดยทั่วไปเรียกว่าท่อพีอี??


โดยผิวสัมผัสภายในของตัวท่อจะมีความลื่นมันมีความยืดหยุ่น เมื่อส่งน้ำเข้าสู้ภายในท่อพีอี ทำให้น้ำไหลได้ดีและในส่วนของเนื้อพลาสติกที่มีมาตรฐานสะอาดจึงใช้สำหรับเป็นท่อน้ำประปา หรือน้ำดื่มได้อย่างปลอดภัยไร้สารพิษเจือปนและสารเคมีตกค้าง


ตัวท่อ pe หรือท่อ hdpe คือตัวท่อจะมีสีดำแต่จะความแตกต่างตรงสีคาดด้วยได้แก่สีฟ้าและส้ม สีคาดทั้ง 2 สีจะมีลักษณะการใช้ที่แตกต่างกันท่อpeสีดำคาดฟ้าจะใช้งานในด้านท่อน้ําประปา ท่อน้ำทางการเกษตร หรือท่อน้ำดื่ม ฯลฯ ส่วนท่อ pe สีดำคาดส้มนิยมใช้ร้อยสายไฟฟ้าที่ใช้ตามบ้านเรือนหรือตามโรงงานอาคารต่าง ๆ นั้นเอง

?

ขนาดท่อ hdpe มีกี่ขาด


ท่อ pe มีที่มาจากอะไร?

เดิมก่อนจะพัฒนามาเป็นท่อ pe หรือท่อน้ำที่ใช้กันในปัจจุบัน ท่อ pe พัฒนามาจากท่อพีวีซี PVC ท่อน้ำสีฟ้า ๆ ใช้เป็นท่อน้ำประปาที่พบเห็นได้ทั่วไปในบ้านเรือน แต่ท่อ pe มักใช้ในงานอุตสาหกรรมใหญ่ ๆ หรือ ช่างไฟใช้ร้อยสายไฟใต้ดินทำให้ไม่ค่อยชินตามากนัก


แม้ว่าท่อ pe จะพัฒนามาจากท่อพีวีซี PVC แต่ก็มีความแตกต่างกันหลายอย่างเช่น ลักษณะของตัวท่อ ราคา และวัสดุที่ใช้ในการผลิต รวมถึงคุณภาพของท่อทั้ง 2 นี้ก็มีความแตกต่างกัน ท่อพีวีซี PVC จะแข็งไม่ยืดหยุ่น แตกหักได้ง่าย ส่วนท่อ pe จะมีความยืดหยุ่นมากกว่า และราคาท่อ pe ไม่แพงแถมทนทานและแน่นอนว่าอายุการใช้งาน ใช้งานได้ยาวนานกว่าท่อพีวีซี PVC อย่างแน่นอน


ในปัจจุบันท่อ pe คือท่อโพลีเอทีลีนหรือท่อ HDPE ที่ผลิตจากวัสดุโพลีเอทิลีนมาจากขั้นตอนทางเคมีทั้งสิ้น ท่อโพลีเอทิลีนนั้นสามารถที่จะแบ่งชั้นคุณภาพของวัสดุ เพื่อให้เหมาะกับการนำมาใช้งานความคุ้มทุนสำหรับการลงทุนรวมถึงอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น


อย่างไรก็ตามแม้ว่าท่อ pe จะมีความแข็งแรงกว่าท่อพีวีซี PVC ท่อทั้ง 2 ก็ใช้งานได้ดีและใช้งานแตกต่างกันตามลักษณะงาน สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม


รายละเอียดของท่อ pe ที่ควรรู้

จากข้างต้นได้ทราบถึงที่มาและได้ทราบแล้วว่าท่อ pe คืออะไร ลองมาเจาะลึกให้มากขึ้นเกี่ยวกับรายละเอียดของท่อ pe ทั้งคุณสมบัติ ขนาดและท่อพีอีราคาเท่าไหร่ รู้ก่อนเลือกใช้ท่อ pe ได้ตรงตามความต้องการอย่างแน่นอน รายละเอียดของท่อ pe ที่ควรรู้มีอะไรบ้าง ดังนี้

?

ท่อ hdpe ประปา

คุณสมบัติหลักของ ท่อ pe

คุณสมบัติที่โดดเด่นของท่อพีอี มีดังนี้

ท่อ pe มีกี่ขนาด

ท่อ pe ใช้ได้กับหลากหลายงาน เพราะมีหลายขนาด ถ้าต้องการเลือกใช้ท่อ pe สามารถเลือกใช้ได้ตั้งแต่ ท่อ pe 2 นิ้ว , ท่อ pe 1 นิ้ว , ท่อ pe 3 นิ้ว ฯลฯ? ขนาดท่อ pe มีให้เลือกหลากหลาย โดยขนาดท่อ hdpe ตามมาตรฐานมอก. จะมีให้เลือกใช้ตั้งแต่ขนาด 16 มม. เส้นผ่าศูนย์กลางภายนอก 16.0+0.30 ไปจนถึง 400 มม.? เส้นผ่าศูนย์กลางภายนอก 400+2.40

สรุป

ท่อ pe มีความยืดหยุ่นและแข็งแรงใช้กับลักษณะงานได้หลากหลาย แต่ขนาดท่อ pe มีหลายขนาดทั้งเล็กไปใหญ่ และราคาท่อพีอีไม่แพงมากสามารถใช้ทดแทนท่อ PVC ได้แต่โดยทั่วไปท่อ peไม่นิยมใช้ในบ้านเรือนมากนักจะนิยมใช้ในอุตสาหกรรม หรือโรงงานที่มีขนาดใหญ่ ๆ มากกว่า

?


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที