วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 28 เม.ย. 2024 17.16 น. บทความนี้มีผู้ชม: 143828 ครั้ง

Chiller (ชิลเลอร์) ระบบทำความเย็น เครื่องทำความเย็น และชิลเลอร์ในทางอุตสาหกรรม


ข้อควรรู้เกี่ยวกับท่อ HDPE ไฟฟ้า ท่อ pe สำหรับงานร้อยสายไฟ

ท่อ hdpe ไฟฟ้า หรือ ท่อ pe สำหรับงานร้อยสายไฟ

ท่อ hdpe ไฟฟ้า หรือ ท่อ pe ร้อยสายไฟ เป็นอุปกรณ์หลักสำหรับงานร้อยสายไฟ ไม่ว่าจะในอาคาร หรือนอกอาคาร ที่มีการใช้งานไฟฟ้าหลายประเภท เดินสายไฟไปยังจุดต่าง ๆ หลายจุด ทำให้มีความเสี่ยง ถ้าหากปล่อยสายไฟไว้ภายนอก อาจทำให้เกิดการชำรุดเสียหายได้ง่าย จึงต้องมีการจัดระเบียบสายไฟโดยการใช้ท่อเพื่อลำเลียงสายไฟไปยังจุดต่าง ๆ ช่วยให้จัดสายไฟเป็นระเบียบ และลดความเสี่ยงที่สายไฟชำรุดได้ เนื่องจากท่อ hdpe เป็นท่อ pe ที่ผลิตจากพลาสติกที่มีความแข็งแรงทนทาน น้ำหนักเบา มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน จึงเป็นท่อที่เหมาะแก่งานร้อยสายไฟทุกชนิด 


ท่อ HDPE ไฟฟ้า ท่อ pe ร้อยสายไฟ คืออะไร 

ท่อ hdpe ไฟฟ้า ท่อ pe ร้อยสายไฟ คืออะไร มีลักษณะอย่างไร

รูปภาพจากเว็บลูกค้า https://www.srpegroup.co.th/images/

ท่อร้อยสายไฟฟ้า PE หรือท่อ ร้อย สาย ไฟ hdpe เป็นท่อชนิดเดียวกัน มีชื่อย่อมาจากคำว่า High Density Polyethylene คือท่อที่ใช้สำหรับงานเดินสายไฟโดยเฉพาะ เป็นท่อที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องด้วยวัสดุที่มีคุณภาพ จึงทำให้หลาย ๆ หน่วยงานมีความมั่นใจในการเลือกใช้งานท่อ hdpe โดยมีลักษณะของตัวท่อ ดังนี้

ท่อ hdpe ไฟฟ้า มีลักษณะคล้ายกับท่อ hdpe ประปา ซึ่งจะมีความแตกต่างตรงที่ แถบสีที่คาดจะเป็นสีฟ้า ในการเลือกใช้ท่อควรมีการตรวจเช็กก่อนใช้งานเสมอ เพื่อป้องกันการใช้งานผิดประเภท


ลักษณะการใช้งาน และคุณสมบัติเด่นของท่อ hdpe ไฟฟ้า ท่อ pe ร้อยสายไฟ

คุณสมบัติเด่นของท่อ hdpe ไฟฟ้า

ในการผลิตท่อ hdpe นั้นตัวท่อผลิตจากเม็ดพลาสติก พอลิเอทิลีน (Polyethylene) เป็นพลาสติกที่มีความหนาแน่นสูง, มีคุณสมบัติไม่นำไฟฟ้า, สามารถทนทานการกัดกร่อนจากปฏิกิริยาทางไฟฟ้า, มีความยืดหยุ่นสูง, น้ำหนักเบา, ทนแรงกระแทกจากการบีบอัดได้ดี, มีคุณสมบัติต้านเปลวไฟ ภายนอก และภายในตัวท่อมีความมัน เรียบ ทำให้สามารถร้อยสายไฟได้ง่าย สะดวก ไม่ฝืด ทำให้ลดโอกาสที่สายไฟขาดได้เป็นอย่างดี 

ขนาดท่อ hdpe มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 20มม. ถึงขนาด 200มม. มีความยาวขนาดมาตรฐานที่ 6 เมตร กับขนาด 12 เมตร สำหรับท่อขนาดเล็กที่มีขนาดที่ 20มม. ถึง 110มม. สามารถทำการขดเป็นม้วนขนาด 50 เมตร และขนาด 100 เมตร ได้ทำให้มีความสะดวกในการขนย้ายในการติดตั้ง

ในการติดตั้งท่อ hdpe สามารถติดตั้งได้ทั้งภายนอกอาคาร และภายในอาคาร โดยขึ้นอยู่กับลักษณะของการใช้งาน สามารถทำการฝังดินได้เนื่องจากตัวท่อ hdpe สามารถทนต่อความเป็น กรด-ด่าง รวมถึงสารเคมีต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี 

ท่อ pe นั้นเป็นท่อที่ได้รับมาตรฐานตรงตามข้อกำหนดทางวิศวกรรมการไฟฟ้านครหลวง ตามมาตรฐานผนังท่อ DIN 8074/8075 จึงเห็นได้ว่าการใช้งานท่อ pe จะได้รับความนิยมในกลุ่มของสายไฟฟ้า, สายเคเบิ้ล, สายโทรศัพท์, สายเคเบิ้ลใยแก้ว และราคาท่อ pe ยังมีราคาอยู่ในระดับที่เหมาะสม สามารถใช้งานได้ยาวนาน จึงได้รับความนิยมทั้งในโครงการของหน่วยงานรัฐ และหน่วยงานเอกชน 

คุณสมบัติที่เป็นจุดเด่นของท่อ hdpe ไฟฟ้าที่ทำให้หลายหน่วยงานเลือกใช้ คือ

ในการเลือกซื้อท่อสำหรับงานร้อยสายไฟฟ้า ควรเลือกจากผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน เนื่องจากเป็นงานที่เกี่ยวกับทางด้านสายไฟโดยเฉพาะ จึงควรเลือกใช้ท่อ hdpe ที่มีคุณภาพสูงเพื่อความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน ซึ่งหากใช้ท่อ hdpe ร้อยสายไฟที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือของปลอม อาจทำให้เกิดการแตกหักของท่อ หรือเกิดการไฟรั่ว หรือเป็นเหตุของการเกิดไฟไหม้ได้

สรุป

ท่อ hdpe มีความเหมาะสมสำหรับงานเดินสายไฟฟ้า

เห็นได้ชัดเจนว่า ท่อ hdpe หรือท่อ pe ร้อยสายไฟ มีความเหมาะสมสำหรับงานร้อยสายไฟในหลาย ๆ ประเภทได้เป็นอย่างดี โดยสามารถติดตั้งได้ทั้งภายในอาคาร และภายนอกอาคารก็สามารถทำได้โดยไม่เป็นอันตราย ตัวท่อ hdpe ยังมีคุณสมบัติไม่นำไฟฟ้า และป้องกันเปลวไฟได้ จึงถือว่าเป็นท่อเดินสายไฟที่มีความปลอดภัยในการใช้งานมากเลยทีเดียว


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที