วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 30 ก.ย. 2023 19.10 น. บทความนี้มีผู้ชม: 84584 ครั้ง

Chiller (ชิลเลอร์) ระบบทำความเย็น เครื่องทำความเย็น และชิลเลอร์ในทางอุตสาหกรรม


ทำความรู้จักกับข้องอ hdpe มีความสำคัญอย่างไร ใช้สำหรับทำอะไรบ้าง

ข้องอ hdpe มีความสำคัญอย่างไรบ้าง

การลำเลียงไฟฟ้าไปยังจุดต่างๆ จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่เป็นตัวกลางมีความสามารถทนทานต่อความร้อนสูงได้ ทำให้การเดินระบบสายไฟภายในอาคารจึงต้องมีอุปกรณ์สำคัญ เพราะข้องอ hdpeทำมาจากวัสดุที่สามารถหุ้มสายไฟได้ โดยสามารถร้อยสายไฟได้ทั้งจากท่อโลหะ ท่อพีวีซี และท่อเอชดีพีอี 

นอกจากคุณสมบัติดังกล่าวแล้วข้องอ hdpeยังมีจุดเด่นอื่นๆ อีกที่คุณอาจจะยังไม่ทราบ เราจึงได้รวบรวมข้อมูลเพื่อให้คุณได้รู้จักกับข้องอ hdpeให้มากขึ้น พร้อมแนะนำข้อควรระวังในการใช้งาน คุณจะได้นำคำแนะนำของเราไปปรับใช้ ข้องอ 90 hdpe ไฟฟ้าจะได้ไม่เกิดความชำรุดเสียหายคุณจะได้ใช้งานอย่างถูกวิธี


ข้องอ hdpe คือ

ข้องอ hdpe คืออะไร

ข้องอ hdpe คือ ท่อที่ทำหน้าที่ร้อยสายไฟมาไว้ด้วยกัน ซึ่งผลิตมาจากพลาสติกพอลิเอทิลีนชนิดความหนาแน่นสูง มีน้ำหนักเบาแต่ยังสามารถต่อแรงกดทับได้ดีจึงไม่แตกหักง่ายด้วยคุณสมบัติเด่นเช่นนี้ ทำให้ข้องอ hdpeถูกนำมาใช้รวมกับระบบไฟฟ้าโดยนิยมใช้งานกันทั้งในระบบโทรศัพท์ ระบบสาย LAN ระบบกล้องวงจรปิด และระบบไฟฟ้าในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ

ข้องอ 90 peมีให้เลือกใช้งานอยู่ 2 ประเภท ได้แก่ ข้องอ 90 hdpe ไฟฟ้าโดยทำมาจากโลหะ ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบหนา แบบบาง และแบบอ่อน ข้องอ 90 hdpe ไฟฟ้าเหมาะกับการใช้งานตามโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ 

ส่วนข้องอ hdpeที่ไม่ได้ทำมาจากโลหะจะมีทั้งข้องอท่อพีวีซี (PVC) และข้องอเอชดีพีอี เหมาะกับใช้งานในระบบที่มีกำลังการใช้ไฟฟ้าที่มีกำลังไม่มากนัก เช่น ระบบโทรศัพท์ ระบบสาย LAN หรือระบบกล้องวงจรปิด 

ซึ่งข้องอ hdpeทั้ง 2 ประเภทมีความยืดหยุ่น ความแข็งแรง ความทนทานต่อสภาพอากาศ รวมถึงมีน้ำหนักเบา และไม่เป็นสนิมง่ายเหมือนกัน เพียงแต่ผู้ใช้งานต้องเลือกใช้งานให้เหมาะสม เพื่อจะได้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานและใช้งานได้อย่างประสิทธิภาพมากที่สุด


คุณสมบัติเด่นของข้องอ hdpe

 

คุณสมบัติเด่นของข้องอ hdpe มีอะไรบ้าง

นอกจากข้องอ hdpeจะทำหน้าในการรวมฉนวนไฟฟ้าให้เป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงามแล้ว ยังมีคุณสมบัติเด่นอื่นๆ อีกที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ โดยมีดังนี้

 1. ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการรั่วไหลของกระแสไฟฟ้าได้ 
 2. สามารถขนส่งทางไกลได้ เนื่องจากมีน้ำหนักเบา
 3. มีความทนทานอยู่ได้ในทุกสภาพอากาศ
 4. มีความยืดหยุ่นสูง จึงสามารถขดเป็นม้วนได้ง่ายโดยไม่เกิดการแตกหักหรือร้าว
 5. ข้องอ 90 hdpe ไฟฟ้าสามารถใช้งานได้ทั้งบนพื้นดินและใต้น้ำ
 6. ทนสารเคมี ไม่เป็นสนิม และไม่ผุกร่อนได้ง่ายจึงสามารถทนต่อสภาพความเป็นกรดและด่างของดินได้
 7. แม้ในพื้นที่ที่มีการเปลี่ยนแปลงของสภาพพื้นดิน เช่น การทรุดตัวของพื้นดิน หรือการเกิดแผ่นดินไหว  ข้องอ 90 peก็ยังคงใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 8. หากเกิดไฟไหม้ข้องอ hdpeยังช่วยป้องกันไฟไม่ให้ลุกลามมาโดนสายไฟได้อย่างโดยตรง จึงเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหาย
 9. ข้องอ hdpeยังช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินสายไฟ ทำให้ช่างซ่อมจึงดำเนินการตรวจเช็กได้อย่างสะดวก เพราะไม่ต้องเสียเวลาในการหาที่ยึดสายไฟ 
 10. การนำข้องอ 90 peมาใช้งาน ยังช่วยจัดระบบให้กับสายไฟที่ห้อยระโยงระยางเต็มไปหมด จัดเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น และยังเป็นการป้องกันอันตรายจากการสัมผัสสายไฟโดยไม่ตั้งใจ

ข้องอ hdpe มีข้อควรระวังในการใช้งานอย่างไร

ถึงแม้ว่าข้องอ hdpeจะผลิตมาจากพลาสติกโพลีเอทิลีนที่มีความหนาแน่นสูง (High density polyethylene, HDPE) แต่ถ้าคุณใช้งานโดยขาดความระมัดระวังก็อาจส่งผลเสียได้ ซึ่งข้อควรระวังในการใช้งานของข้องอ 90 pe มีดังต่อไปนี้

 1. คุณควรเลือกข้องอ hdpeให้เหมาะกับการใช้งาน โดยข้องอ 90 peโดยมีให้เลือกใช้งานทั้งงานก่อสร้างระบบประปา และระบบน้ำดื่ม
 2. ไม่ควรนำท่อ HDPEต่อเข้ากับข้อต่อท่อ PVC เพราะเนื้อวัสดุนั้นไม่สามารถเข้ากันได้ แต่คุณควรใช้ต่อกับข้องอ hdpeต่อเข้ากับท่อ HDPE เท่านั้น
 3. เนื่องจากข้องอ 90 hdpe ไฟฟ้าผ่านการผลิตภัณฑ์โดยมีการใส่เม็ดสีเข้าไปเป็นจำนวนมาก ในส่วนประกอบนี้ยังมีส่วนผสมของตะกั่วและแคดเมียม ซึ่งทั้งสองสารนี้สามารถแพร่ออกมาจากพลาสติกได้

สรุป

เนื่องจากข้องอ hdpe เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ช่วยรวมสายไฟชนิดต่างๆ มาไว้ด้วยกัน การเลือกใช้งานข้องอ 90 hdpe ไฟฟ้าจึงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยอย่างมาก ดังนั้นคุณควรเลือกใช้ข้องอ 90 pe ที่มีคุณภาพได้รับการผลิตผ่านตามมาตรฐาน มอก. ควรเลือกซื้อจากร้านที่มีความน่าเชื่อถือ สามารถตรวจสอบสินค้าได้ และคุณต้องเลือกข้องอ 90 hdpe ไฟฟ้าให้ตรงกับการใช้งานก่อสร้างด้วย
 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที