วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 03 ธ.ค. 2023 20.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 101917 ครั้ง

Chiller (ชิลเลอร์) ระบบทำความเย็น เครื่องทำความเย็น และชิลเลอร์ในทางอุตสาหกรรม


สตับเอ็น hdpe ตัวเชื่อมต่อท่อคุณภาพสูง ท่อ hdpe ก็ได้ ท่ออื่นก็ดี

สตับเอ็น hdpe พอลิเอทิลีนความหนาแน่นสูง

สตับเอ็น hdpe หรือ hdpe stub end คืะไร ผู้ทำงานด้านการวางท่ออาจเคยได้เห็นหรือสัมผัสมาบ้างแล้ว และอาจจะทราบมาว่า สตับเอ็น hdpe นั้นมีความแตกต่างจากตัวเชื่อมต่อแบบอื่นอยู่หลายอย่างด้วยกัน มาดูกันว่า สตับเอ็น hdpe มีรายละเอียดที่ลึกลงไปอย่างไร หากใครที่สนใจงานวางท่อโดยเฉพาะท่อลำเลียงน้ำ ท่อประปา หรืองานซ่อมท่อ ก็ควรรู้จักอุปกรณ์คุณภาพชั้นดีนี้ไว้ เพราะดูจากชื่อแล้วนั้น เป็นวัสดุทำมาจากพลาสติกเกรดเยี่ยม ผลิตมาเพื่อใช้คู่กับท่อ hdpe อย่างชัดเจน


สตับเอ็น hdpe คืออะไร

สตับเอ็น hdpe หรือสตับเอ็นเอชดีพีอี ภาษาอังกฤษเขียนว่า stub end hdpe สามารถแจกแจงได้สองคำ โดยคำว่า stub end คือตัวหน้าแปลนที่ใช้สวมต้นขั้วหรือด้านสุดปลายของท่อเพื่อเป็นตัวเชื่อมระหว่างท่อ ส่วนคำว่า hdpe ย่อมาจาก High Density Polyethylene คือพลาสติกพอลิเอทิลีนที่มีความหนาแน่นสูง หากเรียกรวมกันว่า สตับเอ็น hdpe จึงหมายถึง ตัวหน้าแปลนที่ทำมาจากวัสดุพลาสติกพอลิเอทิลีนที่มีความหนาแน่นสูง 

นอกจากจะใช้สตับเอ็น hdpe ในการเชื่อมระหว่างท่อ hdpe กับท่อ hdpe ด้วยกัน ยังสามารถใช้เชื่อมระหว่างท่อ hdpe และท่อ pvc ข้องอ ข้อต่อ ประตูน้ำ วาล์วเปิดปิดน้ำ หรือท่อชนิดอื่นขนาดอื่นได้ด้วยเช่นกัน โดยใช้แหวนสวมประกบตัวสตับเอ็นมาจากท่อทั้งสองด้านและขันนอตสกรูให้แน่น


คุณสมบัติของสตับเอ็น hdpe

สตับเอ็น hdpe (hdpe stub end) เป็นตัวข้อต่อที่ปลายด้านหนึ่งมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางแตกต่างจากปลายอีกด้านหนึ่ง โดยด้านหนึ่งจะมีไว้สำหรับเชื่อมด้วยความร้อนติดกับท่อและอีกด้านหนึ่งเป็นฐานหน้า แปลน hdpe รองรับแหวน ซึ่งแหวนจะถูกเลื่อนมาประกบกับแหวนอีกฝั่งหนึ่งจากอุปกรณ์อีกชิ้นที่นำมาต่อกัน โดยแหวนจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวสตับเอ็น hdpe เนื่องจากต้องสวมแหวนครอบตัวสตับเอ็น hdpe นั่นเอง

สตับเอ็น hdpe จะมีหลายขนาดเพื่อให้ครอบคลุมในการเชื่อมระหว่างท่อและอุปกรณ์อื่นที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดต่าง ๆ ขนาดและความหนาส่งผลต่อความต้านทานแรงดันน้ำด้วย ดังนั้นการเลือกใช้สตับเอ็นจึงต้องพิจารณาเรื่องแรงดันน้ำและเส้นผ่านศูนย์กลางที่เข้ากันได้กับอุปกรณ์ที่จะไปเชื่อมต่อกันด้วย

คุณสมบัติเด่นของหน้า แปลน hdpe (เรียกสั้น ๆ ว่า หน้า แปลน pe ได้) คือวัสดุของตัวสตับเอ็น เป็นวัสดุที่ทำมาจากพลาสติกพอลิเอทิลีนที่มีความหนาแน่นสูง พลาสติกชนิดนี้มีความแข็งแรง ทนทานต่อสารเคมี ยืดหยุ่น ทนความเย็นทนความร้อน เหมาะสำหรับทำท่อน้ำมัน ท่อประปามากที่สุด และท่อ hdpe ยังได้รับการรับรองคุณภาพตามมาตรฐาน มอก.982-2556 อีกด้วย

ส่วนการเชื่อมโดยใช้ตัวข้อต่อเป็นชุดสตับเอ็น hdpe นั้น เป็นการเชื่อมที่มีความแข็งแรง แน่นหนา ทนทานมาก ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมท่อตรง ข้องอฉาก สามทางฉาก ท่อขนาดเล็ก ท่อขนาดใหญ่ สามารถใช้ชุดสตับเอ็น hdpe ในการเชื่อมได้ครอบคลุมทั้งหมด


สตับเอ็น hdpe มีส่วนประกอบอะไรบ้าง

ส่วนประกอบของสตับเอ็น hdpe

สตับเอ็น hdpe เป็นตัวเชื่อมท่อในงานวางท่อ (Piping arrangement) โดยทั่วไปจะเป็นการเชื่อมระหว่างอุปกรณ์สองชิ้นขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมระหว่างท่อ hdpe กับ ท่อ hdpe หรือท่อ hdpe กับข้องอ สามทาง ท่อ pvc หรือท่ออื่น ๆ โดยสามารถจำแนกชุดสตับเอ็น hdpe ออกเป็น 2 แบบ ดังนี้ 

1. ชุดคู่

สตับเอ็นชุดคู่ (Full Set Stub End) ใช้สำหรับเชื่อมท่อ hdpe กับท่อ hdpe เหมือนกัน ประกอบด้วย

  1. สตับเอ็น (stubend) 2 ตัว 
  2. ปะเก็นยาง (rubber seal) 1 ตัว 
  3. แหวนเหล็ก (backing ring) 2 ตัว 
  4. ชุดเซ็ทของสกรูและน็อต (A set of Bolt-Nut) จำนวนตัวขึ้นอยู่กับขนาดแหวนเหล็ก

2. ชุดข้าง

สตับเอ็นชุดข้าง (Half Set Stub End) ใช้สำหรับเชื่อมท่อ hdpe กับอุปกรณ์อื่น อาทิเช่นประตูน้ำ (water-gate) วาล์วน้ำ (valve) หรือท่อชนิดอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ท่อ hdpe สตับเอ็นชุดข้างประกอบด้วย

  1. สตับเอ็น (stubend) 1 ตัว 
  2. ปะเก็นยาง (rubber seal) 1 ตัว 
  3. แหวนเหล็ก (backing ring) 1 ตัว 
  4. ชุดเซ็ทของสกรูและนอต (A set of Bolt-Nut) จำนวนตัวขึ้นอยู่กับขนาดแหวนเหล็ก

วิธีการติดตั้งสตับเอ็น hdpe

หากเป็นสตับเอ็นชุดข้าง ให้นำหน้าแหวนเหล็กสวมเข้ากับท่อ hdpe จากนั้นนำตัวสตับเอ็นมาเชื่อมเข้ากับท่อ hdpe แล้วนำตัวปะเก็นยางประกบ ส่วนอีกฝั่งนำท่อ pvc หรือท่ออื่น ๆ สวมเข้ากับหน้าปะเก็นยางและประกบกับชุดสตับเอ็น จากนั้นนำแหวนเหล็กมาประกบกันทั้งสองอัน สวมชุดนอตและขันให้แน่น

หากเป็นสตับเอ็นชุดคู่ ก็สวมเหมือนกับสตับเอ็นชุดข้าง เพียงแต่ท่ออีกฝั่งเป็นท่อชนิดเดียวกัน ขนาดเดียวกันและเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดเท่ากัน โดยมีบอลวาล์ว (Ball Valve) หรือ วาล์วปีกผีเสื้อ (Butterfly Valve) ตรงกลางและพร้อมกับขันนอตให้แน่น


สนใจซื้อสตับเอ็น hdpe ควรมองหาที่ไหนดี

สนใจซื้อสตับเอ็น hdpe ติดต่อ SR PE GROUP

SR PE GROUP เป็นบริษัทที่มีการพัฒนาสินค้า บริการและนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง มีการผลิตสินค้าสำหรับการวางระบบสาธารณูปโภค โดยอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน มอก. และมาตรฐาน ISO ซึ่งเป็นมาตรฐานระดับสากล มาโดยตลอด อีกทั้ง SR PE GROUP ยังมีความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมการผลิตท่อ hdpe และอุปกรณ์ hdpe รวมไปถึงสตับเอ็น hdpe ไม่ว่าจะเป็นสตับเอ็นชุดข้าง สตับเอ็นชุดคู่ หรือ แหวนเหล็ก สกรู นอต ส่วนประกอบย่อยข้างในของสตับเอ็นแต่ละแบบ มีให้เลือกหลากหลาย การันตีคุณภาพและมีราคาที่เหมาะสม หากสนใจงานติดตั้งท่อ สามารถมาชมรายละเอียดท่อและอุปกรณ์ต่าง ๆ ก่อนได้ที่ SR PE GROUP 

สรุป

สตับเอ็น hdpe เป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อท่อชนิดหนึ่ง โดยตัวสตับเอ็นทำมาจากพลาสติกพอลิเอทิลีนที่มีความหนาแน่นสูง จึงเรียกว่า สตับเอ็น hdpe ซึ่ง hdpe นี้มีคุณสมบัติคือ แข็งแรง เหนียว ยืดหยุ่น ทนทานต่อสภาพแวดล้อมหลายแบบ ดังนั้นสตับเอ็น hdpe จึงเป็นอุปกรณ์เชื่อมท่อมีคุณภาพ แข็งแรง ทนทานด้วยเช่นกัน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที