วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 28 เม.ย. 2024 17.16 น. บทความนี้มีผู้ชม: 144116 ครั้ง

Chiller (ชิลเลอร์) ระบบทำความเย็น เครื่องทำความเย็น และชิลเลอร์ในทางอุตสาหกรรม


6 ขั้นตอนการผลิตอาหารเสริม แบบเจาะลึก พร้อมสร้างแบรนด์ทันที!

6 ขั้นตอนการผลิตอาหารเสริมทุกรูปแบบเข้าใจง่ายพร้อมเริ่มต้นได้ทันที


1.ออกแบบผลิตภัณฑ์อาหารเสริม

ขั้นตอนการผลิตอาหารเสริมที่สำคัญที่สุดขั้นตอนหนึ่งคือการออกแบบผลิตภัณฑ์ เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของการวางคอนเซปต์ วางแผนแนวทางการพัฒนารูปแบบอาหารเสริมต่างๆ โดยในขั้นตอนแรกนี้ คุณควรจะเริ่มจากการมีภาพอาหารเสริมในใจก่อนว่า ต้องการวางคอนเซปต์อย่างไร เป็นอาหารเสริมประเภทไหน อาจจะยังเป็นภาพกว้างๆว่าอยากให้มีคุณสมบัติอย่างไรก่อนยังไม่ต้องลงรายละเอียดเรื่องวัตถุดิบที่ใช้หรือส่วนประกอบก็ได้ จากนั้นจึงกำหนดกลุ่มลูกค้าที่คาดว่าจะเป็นกลุ่มลูกค้าหลักของอาหารเสริมชนิดนี้ เพราะจะช่วยให้เราดำเนินการขั้นตอนต่อๆไปได้ง่ายขึ้น

นอกจากการกำหนดแบบภาพกว้างแล้ว สิ่งสำคัญที่จะทำให้ขั้นตอนการผลิตอาหารเสริมขั้นตอนนี้ประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดีคือการสร้างเอกลักษณ์ให้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมของคุณโดดเด่น ประกอบไปด้วย การตั้งชื่อแบรนด์หรือชื่อสินค้าอาหารเสริมและวางเอกลักษณ์ของแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ของคุณให้แตกต่าง เช่นาอาจตั้งชื่อให้จำง่าย สื่อถึงสินค้า และวางภาพแบรนด์ตัวเองให้ต่างจากแบรนด์อื่นๆทั่วไปในตลาด เช่นอยากให้เป็นแบรนด์แบบไฮเอนด์ หรือให้เข้าถึงง่าย ก็เจาะไปทางด้านนั้นตรงตามกลุ่มลูกค้าที่เรากำหนดไว้ให้ชัดเจน


2.คิดค้น วิจัย และพัฒนาสูตรอาหารเสริม

ขั้นตอนการผลิตอาหารเสริมขั้นตอนถัดมาคือการคิดค้น วิจัย และพัฒนาสูตร จากขั้นตอนแรกที่เราได้ภาพคร่าวๆของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมของเราแล้ว ในขั้นตอนนี้จะเป็นการทำภาพนั้นให้ออกมาเป็นจริง โดยการหาวัตถุดิบคุณภาพดีที่สามารถให้ผลตรงตามคุณสมบัติอาหารเสริมของเรามาพัฒนาและปรับปรุงสูตร อาจเป็นการใช้สูตรเดิมที่มีอยู่แล้วและพัฒนาเพิ่มเติมบางส่วน หรืออาจพัฒนาสูตรใหม่ขึ้นมาเองก็ได้ ในขั้นตอนการผลิตอาหารเสริมขั้นตอนนี้ เราอาจต้องการความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้อาหารเสริมที่มีคุณภาพที่สุด ทั้งนักวิจัยที่มีประสบการณ์ และโรงงานผลิตที่มีเทคโนโลยีการผลิตชั้นเยี่ยม

การพัฒนาสูตรอาหารเสริมแต่ละหมวดหมู่ก็มีสิ่งที่ต้องคำนึงต่างกัน เช่น อาหารเสริมลดน้ำหนัก อาหารเสริมบำรุงสุขภาพ อาหารเสริมคอลลาเจน ต่างก็มีจุดประสงค์และคุณสมบัติที่ต่างกัน นอกจากนี้อาหารเสริมแต่ละประเภทอย่างอาหารเสริมเจลลี่ อาหารเสริมแบบตอกเม็ดยา ก็มีความแตกต่างกัน โดยบางประเภทอาจต้องคำนึงถึงรสชาติที่ดีด้วย แต่บางประเภทอาจไม่จำเป็นต้องรับรสชาติมากมายแต่แรก ตรงจุดนี้ผู้เชี่ยวชาญจะช่วยเราได้


3.จดทะเบียนผลิตภัณฑ์

ขั้นตอนการจดทะเบียนผลิตภัณฑ์ก็เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนการผลิตอาหารเสริมที่สำคัญเช่นกัน เนื่องจากเป็นข้อกำหนดทางกฎหมาย และทำให้ผลิตภัณฑ์ของเรามีความน่าเชื่อถือมากขึ้นในสายตาลูกค้า สามารถทำได้โดยการขอขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งเราจะต้องเตรียมสถานที่และเอกสารต่างๆให้ละเอียดและต้องติดต่อกับทั้งสำนักงานสาธารณสุขอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอีกด้วย แต่คุณสามารถข้ามขั้นตอนการผลิตอาหารเสริมขั้นตอนนี้ไปได้ง่ายๆหากคุณมีพาร์ทเนอร์ที่น่าเชื่อถือที่ให้บริการครบวงจรทั้งการผลิตคิดค้นวิจัยและจดทะเบียนผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาไปได้มากทีเดียว

ขั้นตอนการผลิตอาหารเสริมได้มาตรฐาน ปลอดภัย


4.ออกแบบฉลากและบรรจุภัณฑ์

การออกแบบฉลากและบรรจุภัณฑ์เป็นขั้นตอนการผลิตอาหารเสริมที่ช่วยในเรื่องของยอดขายได้ดีอีกทางหนึ่ง เพราะเมื่อเรามีสินค้าที่มีคุณภาพแล้ว หากเรามีภาพลักษณ์สินค้าที่ดีก็จะช่วยดึงดูดกลุ่มลูกค้าจำนวนมากได้อีกด้วย เพราะสิ่งแรกที่ลูกค้าจะมองเห็นจากผลิตภัณฑ์อาหารเสริมของเราก็คือฉลากและบรรจุภัณฑ์นั่นเอง ในขั้นตอนนี้สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงคือการเดินตามแผนที่เราได้วางเอาไว้ให้ชัดเจน กลุ่มลูกค้าเราคือใคร อาหารเสริมของเรามีคาแรกเตอร์แบบไหน ออกแบบโดยมุ่งเป้าไปที่การสร้างคาแรกเตอร์ของผลิตภัณฑ์เราให้โดดเด่นไม่เหมือนใครและตรงใจกลุ่มลูกค้าจะช่วยส่งเสริมยอดขายของคุณได้เป็นอย่างดี


5.วางแผนงบประมาณและกระบวนการผลิต

ขั้นตอนการผลิตอาหารเสริมขั้นตอนนี้เป็นอีกขั้นตอนที่สำคัญ เพราะคุณต้องคำนวณปริมาณที่คุณต้องการผลิตก่อนจะเริ่มทำสัญญาการผลิตกับโรงงานต่างๆ ซึ่งการผลิตอาหารเสริมแต่ละประเภทอาจมีขั้นต่ำสำหรับการผลิตที่แตกต่างกัน เราขอแนะนำให้คุณตรวจสอบข้อมูลให้ดีๆก่อน แต่คุณอาจมีข้อสงสัยว่าแล้วเราควรเริ่มต้นผลิตที่จำนวนเท่าไหร่ก่อนจึงจะดี ตรงจุดนี้เราขอแนะนำให้คุณลองปรึกษาจากผู้มีประสบการณ์หรือหาข้อมูลจากผลิตภัณฑ์ประเภทเดียวกัน อาจปรึกษากับพาร์ทเนอร์ในการผลิตหรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆก็ได้ มาประกอบกับข้อมูลที่คุณหาเอง จากนั้นคุณก็จะได้ข้อมูลอินไซด์ที่เหมาะกับสินค้าของคุณนั่นเอง


6.ส่งมอบผลิตภัณฑ์และทำการตลาดส่งเสริมยอดขาย

ขั้นตอนการผลิตอาหารเสริมขั้นตอนสุดท้ายคือการรับผลิตภัณฑ์จากโรงงานผลิตและทำการตลาดส่งเสริมยอดขาย เพราะหลังจากเราผลิตสินค้าและผลิตภัณฑ์เรียบร้อยแล้ว นอกจากคุณภาพของสินค้าและรูปลักษณ์แล้วก็ยังมีการตลาดที่เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อยอดขายอย่างชัดเจน หากคุณมีทีมการตลาดก็อาจเป็นเรื่องง่าย แต่หากคุณยังสงสัยว่าควรเริ่มต้นทำการตลาดอย่างไร การทำการตลาดของสินค้าแต่ละประเภทล้วนแตกต่างกัน การปรึกษาผู้เชี่ยวชาญย่อมช่วยให้คุณได้คำตอบที่ดีที่สุด ในกรณีนี้บางโรงงานผลิตก็มีบริการครบวงจรให้ปรึกษาการตลาดด้วย อาจช่วยให้คุณได้ผลลัพธ์ที่ดีและประหยัดเวลายิ่งกว่า

ขั้นตอนการผลิตอาหารเสริม


สรุป

โดยรวมแล้วขั้นตอนการผลิตอาหารเสริมไม่ได้ยากอย่างที่คิด และสามารถเริ่มต้นเองได้ เพียงแต่ในบางขั้นตอนอาจจะง่ายขึ้นหากคุณได้รับคำแนะนำหรือความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ เราขอแนะนำ บริษัท Derma Health ซึ่งมีบริการผลิตอาหารเสริมครบวงจรตั้งแต่เริ่มผลิต ให้คำปรึกษา ตลอดจนการทำการตลาด การันตีด้วยประสบการณ์การผลิตอาหารเสริมหลากหลายรูปแบบมาอย่างยาวนาน

ผู้ที่สนใจอยากเริ่มต้นสร้างแบรนด์ของตัวเองสามารถลองติดต่อปรึกษาฟรีได้ที่


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที